ตลาดหลักทรัพย์ฯ เผยไตรมาสแรกบจ. ยังระดมทุนเพิ่มกว่า 13,000 ล้าน

ข่าวทั่วไป Tuesday April 18, 2006 14:25 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 เม.ย.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
ตลาดหลักทรัพย์ฯ รายงานมูลค่าเงินที่บริษัทจดทะเบียนระดมจากตลาดหลักทรัพย์ฯ ช่วงไตรมาสแรก 2549 ว่ายังสูงถึง 13,000 ล้านบาท แม้ได้รับแรงกดดันจากปัจจัยการเมือง คาดไตรมาส 2 จะมีบริษัทเข้า จดทะเบียนอีก 6 บริษัท ซึ่งจะเพิ่มมาร์เก็ตแคปอีกกว่าแสนล้านบาท
นางสาวโสภาวดี เลิศมนัสชัย ประธานศูนย์ระดมทุน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2549 นี้ มีบริษัทเข้าจดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ ฯ กลุ่มธุรกิจวัสดุก่อสร้าง 2 บริษัท คือ บมจ.จี สตีล (GSTEEL) และ บมจ.ซิตี้ สตีล (CITY) มีมูลค่าการระดมทุนรวม 2,600 ล้านบาท โดยมีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด ณ ราคาเสนอขายต่อประชาชนทั่วไป (ไอพีโอ) รวม 16,000 ล้านบาท
ในขณะที่บริษัทจดทะเบียนยังมีการระดมทุนเพิ่มกว่า13,000 ล้านบาท แม้ว่าเศรษฐกิจและภาวะหลักทรัพย์ในช่วงไตรมาสแรกจะได้รับแรงกดดันจากปัจจัยทางการเมืองก็ตาม โดยคาดว่าจะมีบริษัทจดทะเบียนเข้าซื้อขายได้ภายในไตรมาส 2 อีก 6 บริษัท ซึ่งจะเพิ่มขนาดของมูลค่าตลาด หรือ มาร์เก็ตแคป อีกประมาณกว่าแสนล้านบาท
“ณ 31 มีค. 2549 มีบริษัทที่ได้ยื่นคำขอนำหลักทรัพย์เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ (SET) แล้ว 22 บริษัท ซึ่งหากประเมินจากสถานการณ์ปัจจุบัน ภายใต้ปัจจัยทางการเมืองที่มีความชัดเจนแล้ว คาดว่าจะมีบริษัทจดทะเบียนเข้าซื้อขายภายในไตรมาสที่ 2 ปี 2549 อีกประมาณ 6 บริษัท ได้แก่ รถไฟฟ้ากรุงเทพ จัสมินเทเลคอมซิสเต็มส์ ไทยออพติคอลกรุ๊ป เอสอีซี ออโต้เซลส์ แอนด์เซอร์ วิส โรงกลั่นน้ำมันระยอง และ ทีพีที ปิโตรเคมิคอล ” ประธานศูนย์ระดมทุนกล่าว
นางสาวโสภาวดีกล่าวต่อว่า ในปี 2549 นี้ ตลาดหลักทรัพย์ฯ ตั้งเป้าการระดมทุนเพิ่มจากบริษัทที่เข้า จดทะเบียนแล้ว (Capital Increase) ตลอดทั้งปีรวม 55,000 ล้านบาท ซึ่งในไตรมาส 1 ของปี 2549 ที่ผ่านมา บริษัทจดทะเบียนระดมทุนเพิ่มไปแล้ว 13,256 ล้านบาท แบ่งเป็น บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ 13,072 ล้านบาท ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) 184 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 24 ของ เป้าหมายที่ตั้งไว้ ซึ่งลดลงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน
ทั้งนี้ พบว่าบริษัทขนาดกลางมีมูลค่าการระดมทุนเพิ่มสูงขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยบริษัทในอันดับที่ 51- 100 ใน SET100 มีการระดมทุนเพิ่ม 5,791 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 84 เมื่อเทียบกับไตรมาสแรกของปี 2548 ซึ่งมีมูลค่าการระดมทุนเท่ากับ 3,155 ล้านบาท ในขณะที่บริษัทขนาดใหญ่ คือ บริษัทใน SET50 มียอดการระดมทุนเพิ่มลดลง โดยมีการระดมทุนเพิ่มจากเดิม 1,115 ล้านบาท ลดลงร้อยละ 82 เมื่อเทียบกับไตรมาสแรกของปี 2548 ซึ่งบริษัทจดทะเบียนมียอดระดมทุนเพิ่มถึง 6,097 ล้านบาท
“มูลค่าการระดมทุนเพิ่มนั้น ร้อยละ 64 เกิดจากการใช้สิทธิ (Exercise) ในตราสารทางการเงิน เช่น ใบสำคัญแสดงสิทธิในการซื้อหุ้นสามัญ (Warrants) และ ESOP เป็นต้น และอีกส่วนหนึ่งมาจากการเสนอให้ผู้ลงทุนแบบเฉพาะเจาะจง (Private Placement) ซึ่งสะท้อนว่า แม้ความเชื่อมั่นในภาวะตลาดจะลดลงเนื่องจากปัจจัยทางการเมือง แต่บริษัทยังมีช่องทางระดมทุนเพิ่มได้ผ่านทางผู้ลงทุนเฉพาะกลุ่ม” ประธานศูนย์ระดมทุนกล่าว
ทั้งนี้ บริษัทขนาดกลางจะมีการระดมทุนผ่านผู้ลงทุนแบบเฉพาะเจาะจงมากขึ้น โดยมีมูลค่าถึง 4,356 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อนซึ่งมีมูลค่าเท่ากับ 1,950 ล้านบาท หรือ ร้อยละ123
ในขณะเดียวกันตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้มุ่งจัดกิจกรรมส่งเสริมการเพิ่มจำนวนบริษัทจดทะเบียนคุณภาพ โดยได้จัดหลักสูตรติวเข้มให้แก่กลุ่มลูกค้าใหม่ที่มีศักยภาพเข้าจดทะเบียน เรื่อง “เจาะลึก..กลยุทธ์ IPO: เตรียมอย่างไรให้ขายหุ้น IPO ประสบผลสำเร็จ” เพื่อเตรียมความพร้อมในทุกด้านตั้งแต่การแปรสภาพเป็นมหาชน การกำกับดูแลกิจการที่ดี ขั้นตอนการยื่นคำขอเสนอขายหุ้นต่อสำนักงานคณะกรรมการก.ล.ต. เป็นต้น ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้บริหารระดับสูงของบริษัทที่สนใจเข้าจดทะเบียนทั้งในตลาดหลักทรัพย์ฯ และตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ (mai) จำนวน 50 บริษัท
นอกจากนี้ ตลาดหลักทรัพย์ฯ ยังได้มีการร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ บริษัท PricewaterhouseCoopers จัดแนะแนวการเตรียมระบบบัญชีและการควบคุมภายในให้พร้อมเป็นบริษัทมหาชน รวมทั้งยังมีแผนให้ความรู้เกี่ยวกับงานของนักลงทุนสัมพันธ์ (IR: Investor Relations) ร่วมกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย โดยจัดโปรแกรมเสริมสร้างความแข็งแกร่งทางธุรกิจด้วยการกำกับดูแลกิจการที่ดีอีกด้วย
ติดต่อส่วนสื่อมวลชนสัมพันธ์
ฝ่ายสื่อสารองค์กร ลดาวัลย์ กันทวงศ์ โทร. 0-2229 — 2036 / กุลวิดา จินตกะวงส์ โทร. 0-2229 — 2037/
ณัฐพร บุญประภา โทร. 0-2229 — 2049 / วรรษมน เสาวคนธ์เสถียร โทร. 0-2229-2797