เริ่มต้นปี แล้งแล้ว 24 จังหวัด มีแนวโน้มขยายวงกว้างออกไปเรื่อย ๆ

ข่าวทั่วไป Friday January 20, 2006 13:38 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 ม.ค.--ปภ.
สถานการณ์ภัยแล้งในขณะนี้ ส่งผลให้มีพื้นที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้งแล้ว (ข้อมูล ณ วันที่ 12 มกราคม 2549) 24 จังหวัด รวม145 อำเภอ 169 กิ่งอำเภอ 957 ตำบล 9,396 หมู่บ้าน คิดเป็นร้อนละ 12.70 ของหมู่บ้านทั่วประเทศ โดยภาคตะวันออกเฉียงเหนือได้รับผลกระทบมากที่สุด 13 จังหวัด ได้แก่ ชัยภูมิ ยโสธร มหาสารคาม นครราชสีมา บุรีรัมย์ ขอนแก่น อุดรธานี นครพนม ศรีสะเกษ อุบลราชธานี เลย สกลนคร และหนองคาย รองลงมา ได้แก่ ภาคเหนือ 7 จังหวัด ได้แก่ แพร่ นครสวรรค์ ลำพูน อุทัยธานี พิษณุโลก เชียงราย และกำแพงเพชร ภาคกลาง 2 จังหวัด ได้แก่ ลพบุรี และกาญจนบุรี ภาคตะวันออก 2 จังหวัด ได้แก่ ปราจีนบุรี และสระแก้ว พี่น้องประชาชนได้รับความเดือดร้อน 8,553,805 คน 699,639 ครัวเรือน พื้นที่การเกษตรประสบความแห้งแล้งได้รับความเสียหายแล้ว 597,142 ไร่ มูลค่าความเสียหาย 152,862,877 ไร่ และคาดว่าจะมีพื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหายเพิ่มอีก 1,302,010 ไร่ มูลค่าความเสียหาย 304,405,968 บาท ทั้งนี้คาดว่าสถานการณ์ภัยแล้งจะขยายพื้นที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ
เพื่อเป็นการให้ความช่วยเหลือและบรรเทาสถานการณ์ความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้ประสานจังหวัดที่มีพื้นที่ประสบภัยแล้ง ให้จัดตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันและบรรเทาปัญหาภัยแล้งขึ้น เพื่อเป็นศูนย์กลางในการบูรณาการความร่วมมือและประสานการปฏิบัติของทุกหน่วยงานในจังหวัด โดยให้มีการบูรณาการข้อมูลการแก้ไขปัญหาและความช่วยเหลือของทุกหน่วยงาน มีระบบข้อมูลรายละเอียดที่ครอบคลุมชัดเจนและถูกต้องตรงกัน เชื่อมโยงด้วยระบบสารสนเทศและการสื่อสาร เพื่อให้การแก้ไขปัญหาและการให้ความช่วยเหลือเป็นไปอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ อีกทั้งให้จัดตั้งศูนย์ ฯ ดังกล่าว ขึ้นในระดับอำเภอและกิ่งอำเภอ เพื่อให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น มูลนิธิ องค์กรการกุศล และอาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน (อปพร.) ในพื้นที่เข้ามาเป็นเครือข่ายในการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย และได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัด จัดเตรียมกำลังคน วัสดุอุปกรณ์ รถยนต์บรรทุกน้ำ ภาชนะรองรับน้ำไว้ให้พร้อม เพื่อให้พี่น้องประชาชนมีน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคอย่างพอเพียง อย่างไรก็ตามต้องขอความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนในการใช้น้ำอย่างประหยัด ซ่อมแซมภาชนะเก็บกักน้ำ เพื่อสำรองน้ำไว้ใช้ให้พอเพียง งดเว้นการปลูกพืชที่ต้องใช้น้ำมาก โดยเฉพาะพื้นที่นอกเขตชลประทาน เพื่อสงวนน้ำไว้ใช้เพื่อการอุปโภคและบริโภค และหากพี่น้องประชาชนต้องการความช่วยเหลือ สามารถติดต่อได้ที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดในเขตพื้นที่ของท่าน หรือโทร 1784 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง--จบ--