ผลงาน MIRACLE OF ART ฝีมือเด็กสถาปัตย์ ลาดกระบัง เข้าตากรรมการ คว้ารางวัลชนะเลิศ Pacific Pipe Awards 2007

ข่าวเทคโนโลยี Thursday March 22, 2007 15:16 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 มี.ค.--อินทิเกรเต็ด คอมมูนิเคชั่น
ผลงาน MIRACLE OF ART ของ 3 นักศึกษารุ่นใหม่ไฟแรง จากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง โดดเด่นที่สุดในบรรดาผลงานที่ส่งเข้ามาประกวด 111 ชิ้น ทำให้ชนะใจกรรมการ คว้ารางวัลชนะเลิศจากการประกวดออกแบบสถาปัตยกรรม ในโครงการ Pacific Pipe Awards 2007 ซึ่งในปีนี้ บริษัท แปซิฟิกไพพ์ จำกัด (มหาชน) เจ้าของโครงการ ได้จัดการประกวดขึ้นภายใต้หัวข้อ Modern Art Center in Bangkok
โดยงานประกาศผลและมอบรางวัลแก่ผู้ชนะได้จัดขึ้นอย่างเป็นทางการที่ศูนย์การค้าสยามเซ็นเตอร์ โดยมี นายรัฐพล มีธนาถาวร รองปลัดกรุงเทพมหานคร เป็นประธานในพิธีมอบรางวัล ซึ่งมีผู้เข้ารับรางวัลทั้งหมด 6 ทีม ดังนี้
รางวัลที่ 1 ได้รับเงินรางวัล 50,000 บาท (สถาบันได้รับเงินสนับสนุน 30,000 บาท)
ชื่อผลงาน MIRACLE OF ART
ผู้สร้างสรรค์ นายอเนกพงศ์ กุศลคุ้ม นายวัฒนศิลป์ วัฒนเกียรติผล น.ส.อรรัมภา จริงรักวงษ์
สถาบัน คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
รางวัลที่ 2 ได้รับเงินรางวัล 30,000 บาท
ชื่อผลงาน Sequence of Perception
ผู้สร้างสรรค์ นายศิระ ชัยจิตวณิชกุล นายสสิล กฤษณะเศรณี นายสรัณ ไชยสุต
สถาบัน คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร
รางวัลที่ 3 ได้รับเงินรางวัล 15,000 บาท
ชื่อผลงาน Feel of line
ผู้สร้างสรรค์ นายชญาสิทธิ์ รัตนพนังสกุล นายอธิป ไกรแสง น.ส.ราตรี เกลี้ยงทิพย์
สถาบัน คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย จังหวัดสงขลา
รางวัลชมเชย จำนวน 3 รางวัล ได้รับเงินรางวัลละ 5,000 บาท
ชื่อผลงาน Intervene
ผู้สร้างสรรค์ นายทัศพงษ์ สงสกุล นายกษิดิ์เดช แซ่ฮู่ นายอลงกรณ์ ตันติธาราธาร
สถาบัน คณะครุศาสตร์สถาปัตยกรรม สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
ชื่อผลงาน Walk on river
ผู้สร้างสรรค์ นายเอกชัย คงซ่าน นายพีรกฤต ฉัตรวรรณชมภู นายอภินันท์ วงษ์วิไลวารินทร์
สถาบัน ณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
ชื่อผลงาน The big box
ผู้สร้างสรรค์ นายอุดมศักดิ์ เผดิมผล นายเจษฎา ศรีสวัสดิ์ นายชาญวิทย์ อนันต์วัฒนกุล
สถาบัน สถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต
นายสมชัย เลขะพจน์พานิช กรรมการผู้จัดการ บริษัท แปซิฟิกไพพ์ จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงการประกวดในปีนี้ว่า “รู้สึกพอใจกับการประกวดในปีนี้ ทั้งในแง่ปริมาณและคุณภาพ เพราะปีนี้มีผู้ส่งผลงานเข้ามาประกวดถึง 111 ชิ้น มากกว่าปีแรกถึง 3 เท่า ขณะเดียวกัน ผลงานที่ส่งเข้ามาก็มีแนวทางที่ชัดเจน มีความหลากหลายมากขึ้น”
“การคิดงานส่งเข้ามาประกวดครั้งนี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้นสำหรับนักศึกษาก่อนที่จะต้องออกไปทำงานจริง ซึ่งเขาก็ทำได้ดีระดับหนึ่ง ถ้าถึงเวลาที่ต้องออกไปทำงานจริง เขาจะมีประสบการณ์ มีไอเดีย เกิดขึ้นอีกมาก ซึ่งนั่นจะหล่อหลอมเขาอีกครั้งเพื่อให้เขาเก่งขึ้น นอกจากนี้ การที่โครงการเปิดโอกาสให้นักศึกษาสถาปัตย์และนักศึกษาวิศวะได้มาทำงานร่วมกัน ก็จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีอีกเช่นกัน คนที่เรียนสถาปัตย์ก็จะคิดแบบหนึ่ง ส่วนคนที่เรียนวิศวะก็จะคิดอีกอย่างหนึ่ง แต่ในความเป็นจริง เมื่อเรียนจบออกมาแล้ว 2 กลุ่มนี้จะต้องมาทำงานร่วมกัน โครงการนี้ก็จะเป็นจุดเริ่มต้นให้คน 2 กลุ่มนี้ได้เรียนรู้ซึ่งกันและกันก่อนที่จะทำงานจริง”
นอกจากนี้ นายสมชัย ยังได้พูดถึงผลงานที่ได้รับรางวัลในปีนี้ว่า “จริงๆ แล้ว ชอบทุกชิ้น แต่ละชิ้นมีความ โดดเด่นในตัวเอง บางชิ้นเด่นด้านสถาปัตย์ บางชิ้นเด่นด้านวิศวกรรม บางชิ้นเด่นด้านรูปแบบการใช้งาน สำหรับผลงาน MIRACLE OF ART นับว่ามีความโดดเด่นในเรื่องรูปแบบของการออกแบบ มีการลงรายละเอียดว่ามีสร้างอย่างไร ใช้งานอย่างไร และมีความสมบูรณ์ของเนื้องาน พิจารณาในเบื้องต้นแล้วคิดว่าน่าจะประยุกต์ใช้งานได้จริง”
สำหรับความคิดเห็นต่อการจัดประกวดในปีต่อไปนั้น นายสมชัย กล่าวว่า “แปซิฟิกไพพ์จะยังเดินหน้าจัด โครงการต่อไป เพราะเป็นวิธีที่จะส่งเสริมให้งานออกแบบสถาปัตยกรรมของไทย มีการพัฒนาขึ้น และยังต้องพัฒนา ไปเรื่อยๆ ส่วนหัวข้อการประกวดจะเป็นเรื่องอะไรนั้น ต้องพิจารณาเทรนด์ของสังคมในอนาคต เนื่องจากเทรนด์ของสังคมมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา จะเห็นได้ว่าการสร้างอาคารบ้านเรือน ในปัจจุบัน ไม่ได้สร้างเพื่ออยู่อาศัยเพียงอย่างเดียว แต่ต้องสร้างโดยคำนึงถึงไลฟ์สไตล์ ฟังก์ชั่น และดีไซน์ให้ตอบสนองความพึงพอใจทางอารมณ์ด้วย”
ข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ
อุษณีย์ ถาวรกาญจน์
บริษัท อินทิเกรเต็ด คอมมูนิเคชั่น จำกัด
โทร.0 2 354 3588 Email : usanee@incom.co.th