"รถยนต์นั่งอเนกประสงค์ ซูซูกิ เอพีวี ใหม่" แนวคิดใหม่ของรถยนต์อเนกประสงค์จาก ซูซูกิ

ข่าวทั่วไป Monday March 28, 2005 18:33 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 มี.ค.--ซูซูกิ ออโตโมบิล(ประเทศไทย)
บริษัท ซูซูกิ ออโตโมบิล(ประเทศไทย) จำกัด มีแผนที่จะเปิดตัวรถยนต์อเนกประสงค์ขนาดเล็กรุ่นใหม่สู่ตลาดภายในประเทศไทย
ภายใต้ชื่อ"เอพีวี"มีที่มาจากคำว่า All Purpose Vehicle(ออล เพอโพส วีฮิเคิล)เอพีวี เป็นอีกรูปแบบหนึ่งของรถแบบมินิแวนที่มีเครื่องยนต์ขนาด 1.6 ลิตร มีที่นั่ง 3 แถว จำนวน 8 ที่นั่ง ความโดเด่นของเอพีวี คือห้องโดยสารที่ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษ โดยเฉพาะที่นั่งโดยสารในแถวที่สองที่ถูกออกแบบมาให้มีพื้นที่กว้างขวาง ซึ่งทำให้ผู้โดยสารสามารถนั่งได้อย่างสะดวกสบายเช่นกัน เป็นอีกจุดหนุ่งที่ซูซูกิ ให้ความสำคัญแตกต่างจากรถรุ่นอื่นๆ ในประเภทเดียวกันซึ่งส่วนใหญ่มักจะมีขนาดเล็กและสร้างความอึดอัดให้ผู้โดยสารในแถวที่สามนี้โดยเฉพาะเมื่อต้องเดินทางไกลหรือโดยสารอยู่ในรถเป็นเวลานานๆ
เอพีวี จัดเป็นรถรุ่นแรกของ ซูซูกิ ที่ได้รับการออกแบบทั้งรูปลักษณ์ ประเภท และโครงสร้างตัวถังเพื่อจำหน่ายและตอบสนองความต้องการในตลาดต่างประเทศโดยเฉพาะ โดย ซูซูกิ ได้กำหนดให้ เอพีวี เป็นหนึ่งในกลยุทธ์การทำตลาดสากลในส่วนของตลาดรถประเภท เอ็มพีวี โดยตั้งเป้าไว้ว่าจะจำหน่ายรถรุ่นนี้ไปยังตลาดทั่วโลก ไม่เฉพาะในตลาดอาเซียนเท่านั้น
ในตลาดประเทศไทย รถยนต์อเนกประสงค์ เอพีวี ดำเนินการจำหน่ายบริษัท ซูซูกิ ออโตโมบิล(ประเทศไทย)จำกัด และส่งมอบรถให้แก่ลูกค้าผ่านเครือข่ายตัวแทนจำหน่ายซึ่งมีประมาณ 30 แห่งทั่วประเทศในราคาที่ผู้บริโภคพอใจและสามารถเป็นเจ้าของได้ เอพีวี รุ่นที่จะจำหน่ายในประเทศไทยมีทั้งหมด 3 รุ่นคือ รุ่นGA5MT(จีเอ เกียร์ธรรมดา 5 สปีด),รุ่นGL5MT(จีแอล เกียร์ธรรมดา 5 สปีด)และรุ่นGLX 4 AT(จีแอลเอ็กซ์ เกียร์ออโตเมติค 4 สปีด)ซึ่งรุ่นGLX 4 AT(จีแอลเอ็กซ์)ได้รับการติดตั้งอุปกรณ์เสริมพิเศษ(Power Package)คือพวงมาลัยเพาเวอร์,กระจกไฟฟ้าและเซ็นทรัลล็อค,เครื่องเสียงเป็นแบบวิทยุเทปซีดีแบบ2DIN พร้อมลำโพงจำนวน 6 ตัว,ระบบปรับอากาศ 2 ตอน ถุงลมนิรภัยในตำแหน่งผู้ขับขี่และผู้โดยสาร พร้อมด้วยไฟตัดหมอกเป็นอุปกรณ์มาตราฐาน สำหรับราคาขายปลีกในช่วงเปิดตัว รุ่นGA ราคา499,000.-บาท รุ่นGL ราคา599,000.-บาทและรุ่นGLX ราคา699,000.-บาท และจะเริ่มส่งมอบตั้งแต่ประมาณเดือนเมษายน 2548
จุดขายของรถยนต์นั่งอเนกประสงค์ APV
แปดที่นั่ง(8 seats)
เอพีวี เป็นรถรายแรกและรายเดียวเมื่อเทียบกับรถยนต์นั่งอเนกประสงค์ในระดับเดียวกันที่ออกแบบให้มีที่นั่งมากถึง8 ที่นั่ง โดยจัดวางรูปแบบของที่นั่งเป็นแบบสองที่นั่งในแถวคนขับ และสามที่นั่งจำนวนสองแถวสำหรับผู้โดยสาร และสามารถปรับที่นั่งทั้ง 3 แถวให้ราบไปกับพื้นได้ทั้งหมด การพับเบาะนั่งในแถวที่สองเพื่อเข้าไปยังที่นั่งแถวที่สามสามารถทำได้โดยง่ายและสะดวก นั่นคือ เมื่อผู้โดยสารดึงคันบังคับในตำแหน่งที่นั่งแถวที่สองขึ้น พนักพิงของที่นั่งแถวที่สองจะพับลงมา ขณะเดียวกันตัวล็อกตำแหน่งที่นั่งที่อยู่บนพื้นก็จะปลดล็อกเองอัตโนมัติ ทำให้ที่นั่งในแถวที่สองจะเลื่อนไปข้างหน้าโดยไม่ต้องออกแรงผลักแต่อย่างใด
ห้องโดยสารออกแบบพิเศษ(Spacious Cabin)
ด้วยการออกแบบโครงสร้างที่เน้นความสะดวกสบายกว้างขวางภายในห้องโดยสารเป็นอันดับแรก เอพีวีจึงมีพื้นที่ของเพดานห้องโดยสารที่สูงกว่าในรถทั่งไป ให้ความรู้สึกไม่อึดอัดในระหว่างการเดินทาง
ตำแหน่งการวางขาของผู้โดยสารสะดวกสบาย(Large Legroom)
ด้วยความกว้างขวางที่มีในที่นั่งแถวที่สอง ซึ่งทำให้ผู้โดยสารที่นั่งในแถวที่สองนี้ได้รับความสะดวกสบายอย่างยิ่ง เช่นเดียวกับในที่นั่งแถวที่สามซึ่งโดยทั่วไปของรถในระดับเดียวกันมักจะมีขนาดเล็กและเน้นไปที่ผู้โดยสารที่เป็นเด็ก เอพีวีนำเสนอความแตกต่างอย่างสิ้นเชิงด้วยการจัดเตรียมพื้นที่และที่นั่งในเบาะแถวที่สามนี้ด้วยที่นั่งขนาดมาตราฐานเช่นเดียวกับที่นั่งในแถวที่สอง โดยผู้สารสามารถนั่งในแถวที่สามนี้ในการเดินทางไกลได้โดยปราศจากความตึงเครียดและความอึดอัด
ประหยัดนำมัน(Fuel Efficiency)
เครื่องยนต์ขนาดความจุ 1590 ซีซี ซิงเกิ้ลโอเวอร์เฮดแคมชาฟท์ ที่ทำให้กำลังสูงสุด 68 กิโลวัตต์ที่ 5750 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุดที่ 127 นิวตันเมตรที่ 4500 รอบต่อนาที เป็นเครื่องยนต์ประหยัดนำมันที่วางอยู่ในรถเอพีวีของซูซูกิ
ควบคุมง่าย(Easy Handing)
นอกจากห้องโดยสารที่สะดวกสบายแล้ว เอพีวี ยังได้สืบทอดคุณสมบัติความคล่องตัวของรถขนาดเล็กในแบบของซูซูกิไว้ด้วย เอพีวีมีรัศมีวงเลี้ยวแคบสูงสุดเพียง4.5 เมตร และง่ายต่อการควบคุม โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ขับขี่สามารถจอดรถในที่แคบและกลับรถได้อย่างสะดวก
โครงสร้างตัวถังแบบขั้นบันได(Built-in Ladder Frame)
ซูซูกิเพิ่มความแข็งแกร่งของโครงสร้างรถเอพีวีด้วยการเสริมตัวถังแบบขั้นบันได ทำให้เอพีวีสามารถเดินทางไปในสภาพเส้นทางทุรกันดารได้เป็นอย่างดี ในขณะเดียวกันก็ยังรักษาความสะดวกสบายภายในห้องโดยสารไว้ได้อีกด้วย
มาตราฐานความปลอดภัย(Safety Body(TECT))
ในด้านความปลอดภัย รถเอพีวีเป็นรถที่ผ่านมาตรฐานความปลอดภัยของยุโรป โดยทีมพัฒนาและวิจัยรถซูซูกิ เอพีวีใช้ระบบจำลองรูปแบบการชนแบบเท็คท์ เสริมด้วนคานเหล็กนิรภัยกันกระแทกด้านข้าง รวมทั้งระบบถุงลมนิรภัยคู่ที่ได้รับการติดตั้งอยู่ในรถรุ่นจีแอลเอ็กซ์ทุกคัน
ประหยัดค่าซ่อมบำรุง(Low Cost Maintenance)
ด้วยการแยกชิ้นส่วนของกันชนหน้าออกเป็นสามส่วน ช่วยประหยัดค่าซ่อมบำรุงเมื่อเกิดอุบัติเหตุหรือเกิดการชนในด้านหน้าตัวรถ
ระยะห่างใต้ท้องรถ(High Ground Clearance)
ด้วยการตั้งระยะห่างระหว่างใต้ท้องรถกับพื้นถนนซึ่งสูงถึง 175 มิลลิเมตร (170 มิลลิเมตรในรุ่นจีแอลเอ็กซ์), รถเอพีวีของซูซูกิไม่เพียงแต่สามารถใช้งานได้ในทางทุรกันดารเท่านั้น แต่ยังสามารถขับผ่านทางน้ำขังในช่วงที่เกิดภาวะน้ำท่วมได้อีกด้วย ผู้ขับขี่สามารถมั่นใจในการขับขี่ในสภาวะน้ำท่วมขังได้อย่างสบายใจโดยไม่ต้องกังวลว่าเครื่องยนต์จะดับ เนื่องจากตำแหน่งของท่ออากาศได้ถูกติดตั้งไว้ใกล้กับฝากระโปรงรถ
บริษัท ซูซูกิ ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด
Tel.+66-2247-9397 Fax.+66-2247-9396
สามารถคลิกดูภาพได้ที่ www.thaipr.net --จบ--

แท็ก ซูซูกิ