ข่าวท่องเที่ยว Thursday March 24, 2005 14:46 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 มี.ค.--กฟผ.
กฟผ.ทุ่มงบ 6 ล้าน สร้างเส้นทางศึกษาธรรมชาติ เกาะท่าข้าม บางปะกง ผลป่าปลูกสมบูรณ์ นก โลมา ค้างคาวแม่ไก่เข้ามาอยู่อาศัยจำนวนมาก
กฟผ.โชว์ผลงานปลูกป่าชายเลน พัฒนาเกาะท่าข้ามเป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติขึ้นชื่อของบางปะกง พร้อมจับมือเทศบาลตำบลท่าข้าม ทุ่มงบกว่า 6 ล้านบาท จัดสร้างเส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน ดูนก ชมปลาโลมา หวังดึงดูดนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น
นายณรงค์ศักดิ์ วิเชษฐ์พันธุ์ รองผู้ว่าการอาวุโสกลุ่มพัฒนา การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า นอกเหนือจากภารกิจหลักในการผลิตไฟฟ้าเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชนภายในประเทศไทยแล้ว การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยยังได้ตระหนักถึงความสำคัญในเรื่องของชุมชนและสภาพแวดล้อม โดยเฉพาะชุมชนที่อยู่บริเวณใกล้เคียงกับโรงไฟฟ้าให้มีการพัฒนาเป็นชุมชนที่เข้มแข็ง เช่นเดียวกับเทศบาลตำบลท่าข้าม อ.บางปะกง ที่การไฟฟ้าฯ ได้เข้ามาส่งเสริมให้ชุมชนได้ตระหนักถึงความสำคัญของป่าชายเลน โดยได้จัดทำโครงการปลูกป่าชายเลนในพื้นที่เกาะธรรมชาติท่าข้ามจำนวนทั้งสิ้น 60 ไร่ เพื่อฟื้นฟูสภาพแวดล้อมและรักษาความอุดมสมบูรณ์ของเกาะให้มีความยั่งยืน จนปัจจุบันกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อของจังหวัดฉะเชิงเทรา
นอกจากนั้น การไฟฟ้าฝ่ายผลิตฯ และเทศบาลตำบลท่าข้าม ยังได้เตรียมแผนพัฒนาเกาะธรรมชาติท่าข้ามให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สำคัญของจังหวัด โดยดำเนินการจัดสร้างเส้นทางศึกษาธรรมชาติ และหอดูนก บนเกาะธรรมชาติท่าข้าม คาดว่าจะใช้วงเงินงบประมาณราว 6.4 ล้านบาท ซึ่งในเบื้องต้นการไฟฟ้าฝ่ายผลิตฯ จะให้เงินสนับสนุนการก่อสร้างก่อนจำนวน 1 ล้านบาท เพื่อให้สามารถเริ่มดำเนินการก่อสร้างได้ทันที
ด้านนายสามารถ ภู่ไพบูลย์ หัวหน้าโครงการปลูกป่าถาวรเฉลิมพระเกียรติฯ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า กิจกรรมปลูกป่าชายเลนบนพื้นที่เกาะธรรมชาติท่าข้ามนับเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ได้ร่วมกับเทศบาลตำบลท่าข้าม เพื่อพัฒนาและฟื้นฟูสภาพพื้นป่าชายเลน โดยเริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2545 เป็นต้นมา
สำหรับการดำเนินงานนั้น การไฟฟ้าฯ ได้นำพันธุ์ไม้ป่าชายเลนจำนวน 14 ชนิด ได้แก่ ปะสักดอกแดง ปะสักดอกขาว โกงกางใบใหญ่ โกงกางใบเล็ก โปรงแดง โปรงขาว หงอนไก่ทะเล ตะบูนขาว ตะบูนดำ ฯลฯ มาปลูกบนพื้นที่และได้เข้ามาดูแลอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 4 ปี จนปัจจุบันสภาพป่าปลูกได้กลายเป็นป่าธรรมชาติที่สมบูรณ์ และเป็นที่อยู่อาศัยของบรรดาสัตว์ต่างๆมากมายหลายชนิด เช่น นกกระยาง ค้างคาวแม่ไก่ รวมไปถึงปลาโลมา บริเวณปากอ่าวบางปะกงหน้าเกาะธรรมชาติท่าข้าม ซึ่งได้กลายเป็นจุดสนใจดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมบริเวณปากแม่น้ำบางปะกง และเกาะธรรมชาติท่าข้ามเป็นจำนวนมากตลอดทั้งปีที่ผ่านมา
“การปลูกป่าเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตฯ ให้ความสำคัญและได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งปีนี้เป็นปีที่ 11 แล้ว โดยผลจากการดำเนินงานนอกจากจะเป็นการฟื้นฟูสภาพป่าธรรมชาติที่เห็นได้อย่างชัดเจนแล้ว ยังสามารถสร้างความเป็นอยู่ที่ดีให้กับชุมชนใกล้เคียงอีกด้วย เช่น ชุมชนในเทศบาลตำบลท่าข้าม ซึ่งนับเป็นตัวอย่างที่ดีแห่งหนึ่ง ที่หลังจากได้มีการปลูกป่าชายเลนบนเกาะธรรมชาติท่าข้ามแล้วสภาพธรรมชาติของพื้นที่ก็มีความสมบูรณ์เพิ่มขึ้น จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเพื่อศึกษาระบบนิเวศน์และวงจรชีวิตสัตว์ทั้งสัตว์ปีก สัตว์ริมฝั่งป่าชายเลนไปจนถึงโลมาอิรวดีที่ทุกปีจะพบปริมาณที่มากขึ้นยังผลทำให้ชุมชนมีรายได้จากการเข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่ของผู้คนที่สนใจโดยทั่วไปมากขึ้น” หัวหน้าโครงการปลูกป่าฯ กฟผ. กล่าว--จบ--