‘อรวรรณา’ — รุก Social Network เจาะกลุ่มเป้าหมาย-สื่อผ่านผู้ลงทุน

ข่าวทั่วไป Monday March 22, 2010 16:52 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 มี.ค.--ผู้จัดการออนไลน์ 360 องศา ชญังกูร นวนมณี ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารการตลาด ORAWANA Holistic Spa by Dr.Orawan ให้ข้อมูลกับ “ผู้จัดการ 360? รายสัปดาห์” ว่าได้ดำเนินกลยุทธ์การสื่อสารการตลาดบน Social Network เชิงรุก ผ่าน Facebook และ Twitter เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่เป็นวัยรุ่น (ระดับมหาวิทยาลัย) วัยทำงาน ที่เข้ามาใช้บริการ และสื่อสารไปยังกลุ่มผู้ลงทุนที่สนใจเข้ามาเป็นแฟรนไชซี ทั้งนี้เพื่อสร้างความคุ้นเคย ในแบรนด์ และสร้างความสัมพันธ์อันดีกับสมาชิกในเครือข่าย โดยการให้ความรู้ และสาระน่ารู้ ที่เป็นประโยชน์ด้านสุขภาพ และความงามแบบองค์รวม เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในแบรนด์ และเพื่อสาธารณประโยชน์ ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ และถายทอดเกร็ดความรู้ต่างๆ โดยชูคุณหมออรวรรณ (นาวาอาการโท พ.ญ.อรวรรณ กิจเชวงกุล ผู้บริหาร) เป็นผู้ให้ความรู้ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ และตอกย้ำมาตรฐานทั้งด้านคุณภาพ และการบริการ “เราเห็นว่ากระแส Social Network ค่อนข้างมาแรง และเมื่อเข้าไปสัมผัสกับออปชั่นต่างๆ แล้ว จะเห็นว่ามีประโยชน์มาก เพราะมีลูกเล่นหลากหลายให้ได้เลือกใช้ ซึ่งปัจจุบันเราได้เปิดกลุ่ม DOHI Health and Beauty club by Dr.Orawan “สวยใจ สุขภาพดี” กับคุณหมออรวรรณ พร้อมกับสร้าง Fan Page ของคุณหมอขึ้น เพื่อเป็นอีกหนึ่งช่องทาง ในการให้ความรู้ และตอบปัญหา ด้านสุขภาพ และความงาม กับสมาชิก ซึ่งเราเพิ่งเริ่มเปิดตั้งแต่เดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว ปัจจุบันมีสมาชิกกว่า 5,800 คน” นอกจากนี้ ยังนำมาเป็นเครื่องมือในการประชาสัมพันธ์ ข่าวสาร กิจกรรม และโปรโมชั่นพิเศษของ ORAWANA ส่งตรงไปยังอินบ๊อกซ์ของสมาชิกในกลุ่มเฟสบุ๊กของ DOHI Club พร้อมทั้งส่งปฏิทินกิจกรรมไปยังลูกค้าในกลุ่ม เพื่อให้ลูกค้าสามารถตอบรับ หรือปฏิเสธการเข้าร่วม (RSVP) ซึ่งเป็นออปชั่นที่เป็นประโยชน์มาก เพราะสามารถรู้ได้ว่าสมาชิกรายใดสนใจเข้าชมกิจกรรม และใครที่ตอบรับการเชิญบ้าง ชญังกูร บอกว่า กลุ่มสมาชิกเหล่านี้เป็น Prospect Customer ที่ได้มีการบริหารความสัมพันธ์เพื่อเป็นลูกค้าเข้ามาใช้บริการ หรือมีความสนใจเข้ามาลงทุนเป็นเฟรนไชซีในอนาคต สำหรับทวิตเตอร์ซึ่งเป็นอีก Social Network หนึ่งที่ได้รับความสนใจสำหรับกลุ่มวัยทำงาน ได้วางแผนที่จะเชิญ Cereb Online หรือผู้ที่มีชื่อเสียงในทวิตเตอร์ (ผู้ที่มีคน Follow จำนวนมาก) มารับบริการ เพื่อให้เป็น Speaker บอกต่อบริการที่ดี นำไปสู่ Word of Mouth จะยิ่งจะทำให้แบรนด์เป็นที่น่าเชื่อถือมากขึ้น ชญังกูร บอกถึงเหตุผลของการตลาดออนไลน์ว่า ค่อนข้างประหยัดใช้ต้นทุนไม่สูง และประเมินผลได้รวดเร็ว ชัดเจน ตรงเป้าหมาย เขายกตัวอย่างเช่น การโฆษณา ผ่าน Facebook ในปัจจุบัน สามารถระบุได้ว่า ข้อความโฆษณานั้นๆ จะไปปรากฎบนเฟซบุ๊กของเจ้าของที่อายุเท่าไหร่ ชายหรือหญิง อยู่ประเทศอะไร จังหวัดอะไร เป็นต้น นอกจากกลยุทธ์การสื่อสารการตลาดบน Social Network แล้ว ยังควบคู่ไปกับกลยุทธ์ด้านราคา โปรโมชั่น เพื่อจูงใจลูกค้า ให้ตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น เขายอบรับว่าปัจจุบันการแข่งขันของตลาดความสวยงามค่อนข้างสูงมาก พบว่าทุกที่หั่นราคาผ่านโปรโมชั่นทำให้ราคาค่าบริการเกือนเท่ากัรทุกที่ ดังนั้น สิ่งที่ลูกค้านำมาเปรียบเทียบเพื่อการตัดสินใจคือ คุณภาพและการบริการ และมั่นใจว่ามีจุดที่เหนือคู่แข่ง เพราะแบรนด์ ORAWANA การันตีประสบการณ์กว่า 23 ปี ของ DR.ORAWAN HOLISTIC INSTITUTE 1988 พร้อมทิ้งท้ายว่า สำหรับการลงทุนแฟรนไชส์ของ ORAWANA นั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจา คาดพร้อมเปิดบริการภายในปลายเดือนมีนาคมนี้ ทั้ง 3 แห่ง ได้แก่ ในกรุงเทพ ฯ ย่ายทองหล่อ เกาะสมุย (เฉวงพลาซ่า) ภูเก็ต (รอยอล มารีน่า ภูเก็ต) ตามแผนที่วางไว้ นอกจากนี้ เร็วๆ นี้ จะเปิด ORAWANA Academy ในต่างประเทศโดยร่วมมือกับสถาบันในญี่ปุ่น ซึ่งพบว่ากระแสดังกล่าวได้รับการตอบรับดีเพราะวัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่นค่องข้างให้ความสำคัญกับการดูและสุขภาพ และความงาม ข่าวจาก: หนังสือพิมพ์ ผู้จัดการออนไลน์ 360 องศา ชญังกูร นวนมณี ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารการตลาด Facebook.com/chayangkul twitter.com/Aof_mkt