ฟอร์ติเน็ตประกาศกลยุทธ์เพื่อความปลอดภัยสำหรับเครือข่ายแลนไร้สายด้วยกลุ่มผลิตภัณฑ์ Thin Access Points

ข่าวเทคโนโลยี Tuesday March 23, 2010 14:50 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 มี.ค.--ฟอร์ติเน็ต อุปกรณ์ FortiAP และ FortiGate เป็นแพลทฟอร์มที่สร้างประสิทธิภาพการทำงานสูง คุ้มค่าการลงทุนสำหรับเครือข่ายไร้สายและความปลอดภัยแบบรวม ผู้บุกเบิกและผู้ให้บริการชั้นนำด้านโซลูชั่นการบริหารจัดการป้องกันภัยแบบเบ็ดเสร็จหรือ ยูทีเอ็ม (Unified Threat Management: UTM) — ประกาศถึงกลยุทธ์เพื่อความปลอดภัยสำหรับเครือข่ายแลนไร้สาย พร้อมเปิดตัวกลุ่มผลิตภัณฑ์ FortiAP Thin Access Points โดยทั้งผลิตภัณฑ์ FortiAP-210 และ FortiAP-220 สามารถรองรับมาตรฐานสากล IEEE 802.11n ล่าสุด และได้รับการออกแบบให้มีศักยภาพรองรับการใช้งานเครือข่ายไร้สายสำหรับลูกค้าประเภทองค์กรขนาดกลางและผู้ให้บริการที่มีสมาชิกใช้งานระหว่าง 250 - 5,000 ท่าน ทั้งนี้ กลุ่มผลิตภัณฑ์ FortiAP จะทำงานร่วมกับ FortiGate ซึ่งทำหน้าที่เป็นอุปกรณ์ป้องกันการคุกคามต่างๆ และขณะเดียวกันทำหน้าที่เสมือนเป็นอุปกรณ์ Access-point controller เพื่อสร้างให้เป็นแพลทฟอร์มเดียวที่สามารถรวมการเชื่อมโยงเครือข่ายไร้สายระดับสูงเข้ากับการป้องกันเครือข่ายแบบรวมเบ็ดเสร็จ นอกจากนี้ แพลทฟอร์ม FortiGate นี้จะช่วยให้ลูกค้ามีโครงสร้างที่ยืดหยุ่นสามารถบริหารอุปกรณ์แอคเซสพ้อยต์ได้หลายพันชิ้นภายในเครือข่ายแลนไร้สายนั้น ทุกวันนี้ เครือข่ายแลนไร้สายมีความเสี่ยงไม่น้อยไปกว่าเครือข่ายตามสาย ที่จริงแล้ว กรณีการแฮ็กระดับสูงบางกรณีที่เกิดขึ้นเร็วๆ นี้ เป็นเรื่องเผอิญพบช่องทางเข้าของเครือข่ายไร้สายที่ใช้ในร้านค้าบางแห่ง ซึ่งทำให้สามารถขโมยข้อมูลบัญชีบัตรเครดิตของลูกค้าไปหลายพันรายทีเดียว หลังจากนั้น ผู้ใช้งานในธุรกิจค้าปลีกจึงเห็นต้องกันว่าโซลูชั่น FortiAP/FortiGate นี้สามารถตอบสนองข้อกำหนดของ PCI DSS Wireless Guidelines ที่อุปกรณ์ต้องมีความสามารถตรวจพบแอคเซสพ้อยต์ไร้สายที่แปลกปลอมและการป้องกันการบุกรุกได้ ในขณะนี้ องค์กรยังคงมีทางเลือกอยู่บ้างในกรณีที่องค์กรต้องการปกป้องเครือข่ายแลนไร้สายและตามสายของตนเองด้วยโซลูชั่นเดียวที่ออกแบบมาเพื่อความปลอดภัยสำหรับทั้งชั้นเครือข่ายและชั้นแอปพลิเคชั่น ทั้งนี้ ทั้งFortiAP thin access points และกลุ่มผลิตภัณฑ์ FortiGate นี้จะสร้างกระบวนการจัดการกับภัยคุกคามทั้งหมดสำหรับเครือข่ายไร้สาย แบบเดียวกับที่ฟอร์ติเน็ตได้มีประสบการณ์ช่วยเครือข่ายตามสายด้านความปลอดภัยมาแล้ว และในความเป็นจริงแล้ว ทราฟฟิคไร้สายกลับต้องการการป้องกันมากกว่า เนื่องจากเป็นสื่อที่ใช้รวมกันและมีความเสี่ยงมากกว่า เช่น โอกาสเกิดข้อมูลรั่วไหล หรือการปฏิเสธการให้บริการ แม้กระทั่งปัญหาการใช้แบนวิธมากเกินไปจนทำให้ประสิทธิภาพการใช้งานตกต่ำลง ทั้งนี้ โครงสร้าง FortiAP/FortiGate จะต้อนทราฟฟิคไร้สายกลับไปยังอุปกรณ์ UTM engineที่จะทำหน้าที่ป้องกันการบุกรุกและลบล้าง จัดนโยบายด้าน Identity-aware policy รวมทั้งการจัดลำดับความสำคัญของแอปพลิเคชั่นใน Layer 7 เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพการทำงานสูงสุด หรือที่เรียกว่า โครงสร้างประเภท “Fortified” wireless LAN infrastructure และยิ่งไปกว่านั้น FortiAP ใช้โปรโตคอลมาตรฐานสูงประเภท CAPWAP (Control and Provisioning of Wireless Access Points)ในการเชื่อมต่ออุปกรณ์ Thin access points เมื่อเปรียบกับคู่แข่งที่ใช้แบบ Proprietary methods มร. ไมเคิล ซี ประธานบริหารด้านเทคนิคและผู้ก่อตั้งแห่งฟอร์ติเน็ตกล่าวว่า "การที่ฟอร์ติเน็ตก้าวเข้ามาในตลาดแลนไร้สายนี้ เป็นการเสนอทางออกให้กับลูกค้าปัจจุบันของเราให้สามารถสร้างเครือข่ายไร้สายและตามสายที่หลอมรวมกันด้วยการป้องกันที่แข็งแรงของแพลทฟอร์มที่คุ้มค่าการลงทุน ง่าย โดยมิต้องลงทุนในอุปกรณ์คอนโทรลเลอร์เพิ่มเติม ทั้งนี้ ลูกค้าใหม่เองจะได้รับประสบการณ์ในความประสิทธิภาพสูงและมีสิ่งแวดล้อมแลนไร้สายที่ปลอดภัยที่นับว่าเป็นการป้องกันเครือข่ายรวมในทุกๆ ด้านสูงสุดที่มีในตลาด ซึ่งนับว่า การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ FortiAP นี้เป็นก้าวที่สำคัญของกลยุทธ์การขยายธุรกิจของฟอร์ติเน็ต เนื่องจากเป็นการเพิ่มความปลอดภัยให้กว้างและลึกลงไปในส่วนต่างๆ ของเครือข่ายมากยิ่งขึ้น FortiAP Line-up/FortiGate Controllers การเปิดตัวกลุ่มผลิตภัณฑ์ FortiAP ในครั้งนี้นับว่าเป็นบทพิสูจน์ชัดเจนครั้งแรกของฟอร์ติเน็ตในกลยุทธเพื่อสร้างความปลอดภัยระดับสูงสำหรับเครือข่ายแลนไร้สายระดับองค์กร ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์นวัตกรรมใหม่ในกลุ่ม FortiAP นี้ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ Single-radio/dual-band FortiAP-210 และ Dual-radio/dual-band FortiAP-220 ที่จะช่วยให้องค์กรมีรัศมีรับสัญญาณที่เสถียร มีประสิทธิภาพการทำงานสูงที่สม่ำเสมอ และมีการลงทุนที่คุ้มค่าในแง่ใช้งานเมื่อเปรียบเทียบกับผลิตภัณฑ์อื่นในกลุ่มเดียวกัน สามารถใช้กลุ่มผลิตภัณฑ์ FortiAP นี้ในเครือข่ายแอคเซสสำหรับพนักงาน ร้านค้า คลังสินค้า จุดขายสินค้า หรือแม้กระทั่งจุดใช้งานชั่วคราวต่างๆ ได้ดี ผลประโยชน์จากกลุ่มผลิตภัณฑ์ FortiAP : เป็นผลิตภัณฑ์ยุคใหม่ เป็นแอคเซสพ๊อยต์ที่รองรับ 802.11n มีทรูพุธสูง พร้อม Dual concurrent radioที่ 300 Mbps-600Mbps เป็นแอคเซสพ๊อยต์มีศักยภาพรองรับการใช้งานระดับองค์กร เหมาะกับสถานที่ทำงาน สถานศึกษา สาขาธุรกิจค้าปลีกที่มีการใช้งานมาก มีช่องสัญญาณจัดเฉพาะเพื่อการดักจับแอคเซสพ๊อยต์ที่แปลกปลอมเข้ามาในเครือข่าย ตามมาตรฐาน PCI compliance มีเสารับสัญญาณที่ได้รับการออกแบบมาอย่างดี ไม่เกะกะสายตา มีค่าใช้จ่ายในการติดตั้งต่ำ กับ Integrated Power over Ethernet (POE) นับว่าคุ้มค่า ในราคาประหยัด ผลิตภัณฑ์ FortiGate ทั้งหมด นับตั้งแต่ FortiGate-60 Series จะทำหน้าที่เป็นคอนโทรลเลอร์สำหรับ FortiAP ซึ่งเอื้ออำนวยให้ลูกค้ามีความยืดหยุ่นในการเลือกซื้อคอนโทรลเลอร์ที่มีมากมายจากผู้ขายรายใดก็ได้ ผลิตภัณฑ์ FortiGate นี้จะทำหน้าที่บริหารเครือข่ายแลนไร้สายและตามสายที่จุดเดียว และนอกจากผลิตภัณฑ์ FortiGate จะมีคุณสมบัติครบทางด้านความปลอดภัยเครือข่ายแล้ว ยังมีคุณสมบัติด้านการบริหาร WLAN management และการป้องกันการบุกรุกแบบไร้สาย (Wireless IPS) อีกด้วย ผลิตภัณฑ์ FortiGate เป็นแพลทฟอร์มศักยภาพที่บริหารอุปกรณ์และแอคเซสพ๊อยต์ต่างๆ ได้จากส่วนกลาง หมายความว่า ผู้ใช้งานสามารควบคุมการเข้าใช้เครือข่าย อัปเดทนโยบายได้อย่างรวดเร็ว ง่ายดาย และช่วยตรวจสอบกฏระเบียบที่ควรปฏิบัติตามอีกด้วย กำหนดวางตลาด โดยเริ่มกำหนดวางตลาดในประเทศไทยช่วงไตรมาส 3 ปีนี้ ทั้งนี้ ลูกค้าปัจจุบันที่มี Support agreements สามารถอัปเกรด FortiGate operating system เพื่อใช้งานเป็น WLAN controller ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เกี่ยวกับฟอร์ติเน็ต (www.fortinet.com) ฟอร์ติเน็ต (NASDAQ: FTNT) เป็นผู้ให้บริการระดับโลกด้านผลิตภัณฑ์ความปลอดภัยเครือข่าย และเป็นผู้นำตลาดด้านการจัดการภัยคุกคามแบบหลอมรวม หรือที่เรียกว่า Unified Threat Management (UTM) ทั้งนี้ กลุ่มผลิตภัณฑ์และบริการ Subscription จะปกป้องเครือข่ายจากภัยคุกคามต่างๆ ด้วยการป้องกันแบบรวมที่มีประสิทธิภาพสูง ในขณะที่ช่วยปรับโครงสร้างด้านความปลอดภัยด้านความปลอดภัยไอทีให้กลับง่ายขึ้น กลุ่มลูกค้าได้แก่ องค์กร ผู้ให้บริการ ราชการทั่วโลก ซึ่งอยู่ในกลุ่ม The 2009 Fortune Global 100 ทั้งนี้ อุปกรณ์ฟอร์ติเกท (FortiGateR) ซึ่งเป็นแพลทฟอร์มความปลอดภัยชั้นนำของฟอร์ติเน็ตจะมอบประสิทธิภาพความปลอดภัยระดับ ASIC และรวมระดับด้านความปลอดภัยต่างๆ ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยป้องกันการคุกคามระดับเครือข่ายและแอปพลิเคชั่น กลุ่มผลิตภัณฑ์ของฟอร์ติเน็ตมีมากกว่า UTM ที่จะช่วยรักษาความปลอดภัยขององค์กร ตั้งแต่อุปกรณ์ปลายทาง รวมทั้งพารามิเตอร์ และส่วนคอร็ อันได้แก่ ดาต้าเบสและแอปพลิเคชั่น สำนักงานใหญ่ของฟอร์ติเน็ตตั้งอยู่ที่เมืองซันนี่เวล รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 027296558 Naruh-orn S.