กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดสัมนาเวทีสาธารณะ “โอกาสของธุรกิจไทยภายใต้การเปิดเสรีการค้าบริการอาเซียน”

ข่าวทั่วไป Wednesday March 24, 2010 14:51 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 มี.ค.--ธนบุรินร์ เอเซีย แปซิฟิค กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดสัมนาเวทีสาธารณะ ระหว่างกุมภาพันธ์-เมษายนนี้ ทั่วทุกภาคของประเทศ เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจ พร้อมให้ข้อมูลเชิงลึก และรับฟังความเห็น ข้อเสนอแนะจากภาคธุรกิจบริการทั่วประเทศ เพื่อเอื้อโอกาสในการแข่งขันในเวทีการค้าระดับสากล ภายใต้กรอบการเปิดเสรีการค้าบริการอาเซียน นางสาวพูลศรี คุลีเมฆิน นักวิชาการพาณิชย์เชี่ยวชาญ กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า “จากการที่ประเทศในกลุ่มอาเซียนได้บรรลุผลการเปิดเสรีการค้าเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2553 ที่ผ่านมา ส่งผลให้ประเทศสมาชิกอาเซียนเดิมจำนวน 6 ประเทศ ได้แก่ประเทศไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ บรูไน และ สิงคโปร์ ได้ลดภาษีเป็น 0% หมดทุกรายการ ซึ่งคาดว่าจะส่งผลดีต่อการค้าระหว่างประเทศไทย และประเทศอาเซียนให้มีอัตราการขยายตัวไม่ต่ำกว่า 25% ต่อปี อีกทั้งยังมีเป้าหมายที่ชัดเจนว่า ประเทศสมาชิกในอาเซียนทุกประเทศจะต้องอนุญาตให้นักลงทุนอาเซียนสามารถถือหุ้นในนิติบุคคลในกิจการธุรกิจบริการได้อย่างน้อย 70% ภายในปี พ.ศ. 2558 โดยในปีนี้ ประเทศไทยและอาเซียนทุกประเทศจะต้อง ลด/เลิกกฎระเบียบหรือมาตรการที่เป็นอุปสรรคในการประกอบธุรกิจของต่างชาติในธุรกิจบริการต่างๆ ออกไป ที่สำคัญคือต้องอนุญาตให้นักลงทุนถือหุ้นในธุรกิจได้อย่างน้อย 51% ในทุกสาขาบริการ เพื่อให้เกิดความเข้าใจต่อผู้ประกอบการด้านธุรกิจการบริการ ภาคเอกชน พาณิชย์จังหวัด หอการค้าจังหวัด ผู้แทนสมาคมต่างๆ ตลอดจนถึงประชาชนทั่วไป กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จึงได้กำหนดจัดสัมนาเวทีสาธารณะ ภายใต้หัวข้อ “โอกาสของธุรกิจไทยภายใต้การเปิดเสรีการค้าบริการอาเซียน” ขึ้น ในภูมิภาคต่างๆ เพื่อรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ และเอกชน และนำความเห็น ข้อเสนอแนะที่ได้รับจากการจัดสัมนาเวทีสาธารณะมาประกอบการจัดทำข้อผูกพันชุดที่ 8 เพื่อให้บรรลุการเป็นตลาดและฐานการผลิตเดียวในอาเซียน เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของอาเซียน เพื่อบูรณาการเข้ากับเศรษฐกิจโลก เพราะโครงสร้างเศรษฐกิจของประเทศไทยอาศัยการค้าระหว่างประเทศในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ โดยมูลค่าการค้าระหว่างประเทศสูงถึง 120% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมของประเทศหรือ จีดีพี ดังนั้น การเปิดเสรีทางการค้าจึงมีความสำคัญอย่างมากสำหรับประเทศไทย โดยเฉพาะการเปิดเสรีทางการค้ากับอาเซียน ซึ่งเป็นการรวมตัวของไทยกับประเทศที่อยู่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีก 9 ประเทศ ในครั้งนี้ กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ได้จัดการสัมนาเวทีสาธารณะ ณ จังหวัดภูเก็ต ซึ่งถือได้ว่าเป็นจังหวัดที่มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจไทยอย่างมาก เนื่องจากเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมการโรงแรม และการท่องเที่ยวทางทะเลระดับโลกของภาคใต้ เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั่วโลก อีกทั้งยังมีสนามบินนานาชาติภูเก็ต ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการขนส่งสินค้าและผู้โดยสาร เชื่อมโยงทั้งภายในประเทศและต่างประเทศโดยตรง สามารถรองรับเที่ยวบินได้ 10 เที่ยว ต่อชั่วโมง และรองรับผู้โดยสารได้มากกว่า 10 ล้านคน ต่อปี สามารถสร้างรายได้ให้กับประชาชนในพื้นที่และประเทศเป็นจำนวนมาก การสัมนาเวทีสาธารณะครั้งนี้ มีวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ ทั้งจากหน่วยงานภาครัฐ และเอกชน ร่วมอภิปราย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น และข้อเสนอแนะเกี่ยวกับข้อผูกพันดังกล่าว ได้แก่ นายรณรงค์ พูลพิพัฒน์ ผู้อำนวยการส่วนการค้าบริการอาเซียน กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ นายแพทย์ ศิริชัย ศิลปอาชา ประธานหอการค้าจังหวัดภูเก็ต นายภูริต มาศวงศา อุปนายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต นางเพ็ชร์รัตน์ ดิษฐ์แก้ว ผู้แทนจากสภาอุตสาหกรรมจังหวัดภูเก็ต และ นายเมธี ตันมานะตระกูล ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์สมาคมโรงแรมไทยภาคใต้ “กรมฯ มั่นใจว่า การจัดสัมนาเวทีสาธารณะ ภายใต้หัวข้อ “โอกาสของธุรกิจไทยภายใต้การเปิดเสรีการค้าบริการอาเซียน” ในครั้งนี้ จะช่วยส่งเสริมความเข้าใจและความเชื่อมั่นให้แก่ผู้ประกอบการธุรกิจบริการของไทย ตลอดจนเป็นแนวทางในการพัฒนาเพื่อเพิ่มขีดความสามารถด้านการแข่งขันในตลาดระดับสากลได้เป็นอย่างดียิ่ง” นางสาวพูลศรี กล่าวสรุป สื่อมวลชนต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม โปรดติดต่อ : บริษัท ธนบุรินทร์ เอเซีย แปซิฟิค จำกัด เกษมศรี ยูเฟมิโย โทร: 02 231 6158-9 อีเมล์ kasemsri@thanaburin.co.th ณณัฐชลัญช์ สุวรรณพันชู โทร: 02 231 6158-9 อีเมล์ nanatchalan@thanaburin.co.th