ม.อ. ภูเก็ต ปลื้มยอดส่งนักศึกษาเรียนซัมเมอร์ในจีนพุ่งติดอันดับหนึ่ง

ข่าวทั่วไป Wednesday March 24, 2010 15:57 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 มี.ค.--มาสเตอร์ มายด์ คอมมิวนิเคชั่นส์ ม.อ.วิทยาเขตภูเก็ต ปลื้มยอดส่งนักศึกษาไปเรียนภาคฤดูร้อนในประเทศจีนพุ่งติดอันดับสูงสุดในประเทศไทย เผยเป็นผลพวงจากความร่วมมือทางการศึกษากับมหาวิทยาลัยชั้นนำในสาธารณรัฐประชาชนจีน 8 แห่ง หวังยกระดับนักศึกษาให้มีความเชี่ยวชาญด้านภาษาจีนและธุรกิจระหว่างประเทศ รองรับการขยายตัวทางเศรษฐกิจและการเพิ่มบทบาทของจีนทั้งในแง่การค้าการลงทุน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เมธี สรรพานิช รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) วิทยาเขตภูเก็ต เปิดเผยว่า ในปี 2553 ทาง ม.อ.วิทยาเขตภูเก็ต ได้ส่งนักศึกษาในคณะวิเทศศึกษาทั้ง 2 หลักสูตร ได้แก่ หลักสูตรวิเทศธุรกิจจีน (International Business: China) และหลักสูตรจีนศึกษา (Chinese Studies) ไปศึกษาภาคฤดูร้อนที่มหาวิทยาลัยในประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน เป็นจำนวนถึง 436 คน ซึ่งถือเป็นการจัดส่งนักศึกษาไปเรียนภาคฤดูร้อนในจีนมากที่สุดในประเทศไทย มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต เป็นหนึ่งในสถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษาที่มุ่งเน้นการเรียนการสอนที่เกี่ยวข้องกับจีน ภายใต้การจัดการเรียนการสอนของคณะวิเทศศึกษา โดยเปิดสอน 2 หลักสูตร คือ หลักสูตรวิเทศธุรกิจจีน (International Business: China) ซึ่งเป็นหลักสูตรที่มุ่งเน้นให้มีความรู้ความสามารถด้านธุรกิจระหว่างประเทศ โดยสามารถนำความรู้ทางด้านภาษาและวัฒนธรรม ตลอดจนเทคนิคด้านการสื่อสารไปใช้ประโยชน์ในการประกอบธุรกิจกับชาวจีนและผู้คนในประเทศอื่นๆ ที่ใช้ภาษาจีนได้ และหลักสูตรจีนศึกษา (Chinese Studies) ซึ่งมุ่งให้บัณฑิตได้มีความรู้ความเข้าใจเชิงสหวิทยาการในเรื่องจีนอย่างกว้างขวาง ได้แก่ ความรู้ความเข้าใจในเรื่องการเมือง การปกครอง เศรษฐกิจ สังคม ภาษาและศิลปวัฒนธรรม ทั้งนี้ นักศึกษาทั้งสองหลักสูตรจะต้องเดินทางไปศึกษาภาคฤดูร้อนที่มหาวิทยาลัยในประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนตามที่กำหนดปีละ 1 แห่ง รวม 3 ครั้ง ตลอดหลักสูตรระยะเวลาทั้งหมด 300 วัน โดยหลักสูตรนี้ใช้ระยะเวลาศึกษาตามปกติ 3 ปีครึ่ง หรือ 9 ภาคการศึกษารวมภาคการศึกษาฤดูร้อน ซึ่งมหาวิทยาลัยที่นักศึกษาจะเดินทางไปศึกษานั้นจะไม่ซ้ำกันในแต่ละครั้ง ดังนั้น หลักสูตรทั้งสองจะใช้เวลาศึกษาทั้งสิ้น 3 ปีครึ่ง “การส่งนักศึกษาไปศึกษาภาคฤดูร้อน ณ ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนนั้น ทางมหาวิทยาลัยมุ่งที่จะให้นักศึกษาได้สัมผัสและเรียนรู้ ทั้งทางด้านภาษาและวัฒนธรรมของจีนอย่างแท้จริง ซึ่งจะทำให้นักศึกษามีความเข้าใจวัฒนธรรมและฝึกใช้ภาษาได้อย่างถูกต้องกับเจ้าของภาษาเอง โดยในปีนี้นักศึกษาจะเดินทางไปศึกษา ณ มหาวิทยาลัยในประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ทั้งสิ้น 8 มหาวิทยาลัย ซึ่งคณะวิเทศศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต ได้ทำความร่วมมือทางการศึกษาไว้กับมหาวิทยาลัยดังกล่าว ประกอบด้วย Yunnan University of Traditional Chinese Medicine (YUTCM) / South China University of Technology (SCUT) / Shanghai University (SHU) / Guangxi University (GXU) / Soochow University (SCU) / Nanjing University of Science and Technology (NUST) / Jiangxi University of Science and Technology (JUST) และ Xiamen University (XMU)” ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. เมธีกล่าว รองอธิการบดี ม.อ.วิทยาเขตภูเก็ต กล่าวด้วยว่า นักศึกษาที่ผ่านการเรียนการสอนในคณะวิเทศศึกษา จะเป็นบัณฑิตที่มีความรู้ความเข้าใจด้านภาษาจีน ควบคู่ไปกับความสามารถทางด้านธุรกิจระหว่างประเทศ ซึ่งทำให้โอกาสของบัณฑิตที่จบจากคณะดังกล่าวมีโอกาสในการทำงานที่มากกว่าบัณฑิตจบใหม่ทั่วไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในขณะนี้ต้องยอมรับว่า ประเทศจีนกำลังมีบทบาทสำคัญอย่างมากทั้งทางด้านเศรษฐกิจ การค้าและการลงทุน เผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์โดยบริษัทมาสเตอร์ มายด์ คอมมิวนิเคชั่นส์ (ในนามมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์) ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม : พิภพ ฆ้องวง (ท๊อป) โทร. 0-2248-7967-8 ต่อ 118 หรือ 08-1929-8864 e-mail address : c_mastermind@hotmail.com เว็บไซต์ : www.mtmultimedia.com