กรมส่งเสริมการส่งออกจับมืออีเบย์ จัดสัมมนาฟรี ให้ผู้ส่งออกไทยขยายธุรกิจสู่ตลาดโลกผ่านอีคอมเมิร์ซ

ข่าวทั่วไป Thursday March 25, 2010 17:37 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 มี.ค.--กรมส่งเสริมการส่งออก กรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับอีเบย์ (eBay) ตลาดการค้าออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุด ของโลก จัดสัมมนาเสริมศักยภาพผู้ประกอบการและผู้ส่งออกไทยในหัวข้อ “เปิดโอกาสธุรกิจสู่ตลาดโลกผ่านอีคอมเมิร์ซ บนตลาดออนไลน์อีเบย์” เพื่อขยายช่องทางการค้าโดยการเจาะกลุ่มผู้ซื้อรายใหม่ๆ ทั่วโลก ในวันอังคารที่ 30 มีนาคม 2553 เวลา 8.30-12.00 น. ณ ห้องประชุมชั้น 12 กรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์ สนามบินน้ำ นนทบุรี โดยมีคุณนภัทร จรรยาประเสริฐ ผู้เชี่ยวชาญด้านการฝึกอบรมจากอีเบย์เป็นวิทยากรรับเชิญ ทั้งนี้ ผู้สนใจสมัครเข้าร่วมงานได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ที่สายตรงผู้ส่งออก 1169 นางศรีรัตน์ รัษฐปานะ อธิบดีกรมส่งเสริมการส่งออก ได้ให้ความเห็นต่อการจัดสัมมนาในครั้งนี้ว่า “กรมส่งเสริมการส่งออกรู้สึกมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับอีเบย์ในการเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการไทยได้เรียนรู้กลยุทธ์การค้าออนไลน์ และขยายฐานลูกค้าผ่านช่องทางอีเบย์ ซึ่งผู้สนใจสามารถเข้าร่วมสัมมนาโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ” “การแข่งขันบนเวทีโลกในปัจจุบันเป็นเรื่องที่ท้าทายเป็นอย่างยิ่ง เราจึงมุ่งมั่นสนับสนุนให้ผู้ประกอบการไทยได้เรียนรู้ เทคนิคการขยายฐานลูกค้าสู่ตลาดโลกอย่างมีประสิทธิภาพโดยที่ไม่จำเป็นต้องทุ่มเงินลงทุนสูงๆ ที่สำคัญกิจกรรมสัมมนาครั้งนี้ยังได้มีการเตรียมเนื้อหาที่เป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ผลิตและผู้ส่งออกกลุ่มอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ, แฟชั่น เครื่องแต่งกายและเครื่องหนัง, อะไหล่และชิ้นส่วนยานยนต์ทดแทน รวมไปถึงของใช้และของตกแต่งบ้าน ซึ่งจัดเป็นสินค้ายอดนิยมที่มียอดการซื้อขายสูงบนตลาดอีเบย์” อธิบดีฯ ศรีรัตน์ กล่าวเสริม ในโอกาสเดียวกัน มร.โอลีเวอร์ ฮัว ประธานเจ้าหน้าที่ด้านปฏิบัติการอีเบย์ ประจำประเทศจีน ภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และญี่ปุ่น เปิดเผยว่า “ประเทศไทยนับเป็นตลาดออนไลน์ที่มีการเคลื่อนไหวซื้อขายที่โดดเด่นที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยในเดือนมกราคม 2553 ที่ผ่านมา มูลค่าการซื้อขายสินค้าบนตลาดอีเบย์ของสมาชิกในไทยเพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 26 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน” ทั้งนี้ มร.ฮัว ได้กล่าวเสริมว่า “หากนับสินค้ายอดนิยมหมวดต่างๆ บนเว็บไซต์อีเบย์ทั่วโลก สินค้าประเภทชิ้นส่วนยานยนต์และอุปกรณ์เสริม มีมูลค่าการซื้อขายสูงถึง 4,300 ล้านเหรียญสหรัฐ ขณะที่สินค้าประเภทเครื่องแต่งกายและเครื่องประดับ, สินค้าประเภทของตกแต่งบ้านและสวน รวมถึงสินค้าประเภทเครื่องประดับอัญมณีและนาฬิกา มีมูลค่าการซื้อขายต่อปีสูงถึง 5,000 ล้านเหรียญสหรัฐ, 3,900 ล้านเหรียญสหรัฐ และ 2,200 ล้านเหรียญสหรัฐตามลำดับ” กรมส่งเสริมการส่งออกได้ผนึกกำลังร่วมกับอีเบย์นับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2552 เป็นต้นมา โดยได้ลงนามในบันทึกความร่วมมือเพื่อสนับสนุนธุรกิจส่งออกไทยในการขยายตลาดให้ครอบคลุมทั่วโลก ทั้งนี้ ภายใต้ความร่วมมือดังกล่าว กรมส่งเสริมการส่งออกและอีเบย์ได้มีการสนับสนุนซึ่งกันและกันในการแลกเปลี่ยนชุดข้อมูลความรู้ บุคลากร และทรัพยากรอื่นๆ เพื่อเสริมศักยภาพการพัฒนาตลาดอีคอมเมิร์ซให้เอื้อต่อการเติบโตของธุรกิจส่งออกไทย รวมทั้งจัดกิจกรรมฝึกอบรมด้านกลยุทธ์การขายสินค้าบนตลาดออนไลน์ อย่างปลอดภัยให้แก่ผู้ประกอบการ นอกจากนั้น เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการและผู้ส่งออกไทยหันมาใช้อีเบย์เป็นช่องทางในการซื้อขายสินค้ามากขึ้น อีเบย์ได้ประกาศยกเว้นค่าธรรมเนียมการวางขายสินค้าสำหรับ 100 รายการแรกของสมาชิกใหม่ที่เข้าร่วมซื้อขาย รวมถึงมอบส่วนลดค่าธรรมเนียมสูงสุด 25% ให้แก่ 100 รายแรกที่รับชำระเงินผ่าน PayPal ระบบชำระเงินออนไลน์ในเครือข่ายของอีเบย์* ผู้สนใจสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมงานได้ฟรีที่ http://export.ebay.co.th/dep หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและสำรองที่นั่งได้ที่ สายด่วนผู้ส่งออก 1169 *ตามเงื่อนไขและข้อกำหนดที่ระบุไว้ เผยแพร่ในนามกรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์ ต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติมเพื่อเผยแพร่ข่าว โทร. 1169