ธ.ก.ส.เตือนระวังมิจฉาชีพหลอกช่วยกู้เงิน

ข่าวเศรษฐกิจ Friday March 26, 2010 15:46 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 มี.ค.--ธ.ก.ส. ธ.ก.ส.เตือนเกษตรกรลูกค้า ระวังมิจฉาชีพชักชวนลงชื่อเข้ากลุ่มโดยแอบอ้างรู้จักผู้มีอำนาจ สามารถช่วยเจรจาให้กู้ยืมเงินจาก ธ.ก.ส.ได้ทันที 100,000 — 150,000 บาท โดยไม่เสียดอกเบี้ย พร้อมเรียกเก็บค่าใช้จ่าย แจง ธ.ก.ส.ไม่มีนโยบายหรือส่วนรู้เห็นใดๆ แนะเกษตรกรควรติดต่อสาขาโดยตรงและหากพบพิรุธกลุ่มบุคคลดังกล่าว แจ้ง ธ.ก.ส. ได้ทันทีเพื่อที่จะดำเนินคดีต่อไป นายลักษณ์ วจนานวัช ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยว่า เนื่องจากขณะนี้มีกลุ่มบุคคลบางกลุ่มได้แอบอ้างว่า ถ้าสมัครเป็นสมาชิกหรือร่วมลงชื่อเข้ากลุ่มแล้ว จะได้กู้เงินจากธนาคารของรัฐ เพื่อนำไปลงทุนประกอบอาชีพรายละ 100,000 — 150,000 บาทโดยไม่เสียดอกเบี้ย เนื่องจากทางกลุ่มได้ติดต่อกับบุคคลสำคัญ ในรัฐบาล กระทรวงการคลัง และผู้บริหารธนาคารของรัฐ เพื่อให้การช่วยเหลือในเรื่องนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งเมื่อประชาชนหลงเชื่อก็จะสมัครเข้ากลุ่มและเสียค่าสมัครหรือเสียค่าใช้จ่าย รายละ 1,200 — 2,000 บาท ในเรื่องนี้ ธ.ก.ส. ขอให้ประชาชนทั่วไปโปรดระวังและอย่าหลงเชื่อ ทั้งนี้ ธ.ก.ส.ไม่เคยทำข้อตกลงกับกลุ่มบุคคลใด เพื่อให้สามารถกู้เงินกับธนาคารได้เป็นกรณีพิเศษโดยไม่เสียดอกเบี้ย และถ้าหากเกษตรกรหรือประชาชนทั่วไปประสงค์จะกู้เงินกับ ธ.ก.ส. ก็ให้ติดต่อขอรับบริการจากสาขาของ ธ.ก.ส. โดยตรง ซึ่ง ธ.ก.ส.พร้อมจะให้บริการทุกท่านด้วยความรวดเร็ว เป็นธรรมอย่างเท่าเทียมกัน โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น และถ้าพบเหตุพิรุธน่าสงสัย โปรดแจ้งเจ้าหน้าที่ ธ.ก.ส. เพื่อที่จะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป นายลักษณ์กล่าวอีกว่า จากกรณีดังกล่าว ธ.ก.ส.ได้แจ้งไปยังสาขา ธ.ก.ส. ทั่วประเทศ ให้ประชาสัมพันธ์และบอกกล่าวกับลูกค้า ประชาชนทั่วไป รวมทั้งทำความเข้าใจผ่านการประชุมกลุ่มลูกค้า การประชุมกำนัน — ผู้ใหญ่บ้าน การส่งข่าวสารทางสถานีวิทยุชุมชนในท้องถิ่นให้เข้าใจถึงภัยดังกล่าวด้วย
แท็ก เกษตรกร   ธ.ก.ส.