จี้พ่อแม่กระตุ้นลูกอ่านหนังสือสไตล์ “เชลล์ชวนชิม” แนะรัฐต้องส่งเสริมการอ่านแบบสวัสดิการโครงการนม

ข่าวทั่วไป Monday March 29, 2010 10:02 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 มี.ค.--สกศ. รองศาสตราจารย์ธงทอง จันทรางศุ เลขาธิการสภาการศึกษา เปิดเผยว่า จากผลสรุปการอภิปราย เรื่อง “การส่งเสริมการอ่าน” ในงานสมัชชาขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่สอง เมื่อเร็วๆนี้ ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ผู้ร่วมอภิปรายได้ระบุถึงอุปสรรคในการส่งเสริมการอ่าน โดยแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ปัญหาจากตัวผู้อ่านและปัญหาจากสิ่งที่ใช้อ่าน(หนังสือ) ซึ่งปัญหาที่พบในปัจจุบันคือ ผู้อ่านเลือกใช้สื่ออื่นมากกว่าหนังสือ เช่น ทีวี มือถือ เกมคอมพิวเตอร์ และสื่อออนไลน์ ส่วนหนังสือบางเรื่องก็อ่านยากเกินไปทำให้ไม่เหมาะสมกับผู้อ่านบางกลุ่ม อีกทั้งการเข้าถึงหนังสือที่ผู้อ่านสนใจและเป็นหนังสือดีนั้น ทำได้ยาก เนื่องจากห้องสมุดอยู่ห่างไกลและไม่เพียงพอต่อความต้องการ รองศาสตราจารย์ธงทอง กล่าวต่อไปว่า ผู้ร่วมอภิปรายยังได้เสนอแนะแนวทางในการกระตุ้นการอ่านหนังสือว่า ควรสร้างระบบการเข้าถึงหนังสือโดยให้มีครอบครัวส่งเสริมการอ่านในแต่ละหมู่บ้านและมีระบบหมุนเวียนหนังสือให้ทุกครอบครัวได้อ่าน รวมถึงจัดระบบกิจกรรมส่งเสริมการอ่านหนังสืออย่างต่อเนื่องทุกเวลาทุกสถานที่ สร้างระบบเครือข่ายการอ่านหนังสือโดยจัดมุมอ่านหนังสือในสถานที่บริการประชาชนต่างๆ เช่น สถานีตำรวจ สถานีอนามัย ห้างสรรพสินค้า ฯลฯ โดยเฉพาะในระดับรากหญ้า ควรเข้าถึงได้สะดวก “นอกจากนี้ต้องสร้างระบบอาสาสมัครที่เอาจริงเอาจัง และพ่อแม่ต้องเป็นผู้ส่งเสริมสภาพแวดล้อมการอ่านหนังสือของลูก โดยต้องแนะนำหนังสือให้แก่ลูกในลักษณะเชลล์ชวนชิม ที่สำคัญผู้นำประเทศต้องเป็นแบบอย่างในการอ่านหนังสือ และกำหนดนโยบายการเข้าถึงหนังสือของเด็ก โดยกำหนดให้เป็นสวัสดิการสังคม เช่นเดียวกับโครงการอาหารเสริม (นม)” รองศาสตราจารย์ธงทอง กล่าว