การบินไทย เปิดตัวโครงการ IT Sparkling for 50 th THAI Anniversary ให้บริการข้อมูลการบิน แก่ลูกค้าและผู้โดยสารผ่านระบบมือถือ

ข่าวท่องเที่ยว Tuesday March 30, 2010 10:50 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 มี.ค.--การบินไทย บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดตัวโครงการ IT Sparkling for 50 th THAI Anniversary 1960 - 2010 ฉลองการบินไทย ครบรอบ 50 ปี พัฒนาระบบสารสนเทศสำหรับธุรกิจ สายการบินรูปแบบใหม่ เพื่อให้บริการข้อมูล ด้านตารางบิน เที่ยวบิน โปรโมชั่นบัตรโดยสาร โปรแกรมไมล์สะสม และข้อมูลด้านคลังสินค้าและไปรษณียภัณฑ์การบินไทย ให้แก่ลูกค้าและผู้โดยสารโดยตรง ผ่านทาง SMS บนโทรศัพท์มือถือ ในรูปแบบ Mobile Service ของการบินไทย ได้เพียงปลายนิ้วสัมผัส ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง 3 สถาบัน คือการบินไทย สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ หรือ SIPA และสมาคมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศไทย หรือ ATCI เพื่อสนับสนุนและ ยกมาตรฐานอุตสาหกรรมการผลิตซอฟต์แวร์ของประเทศไทยไปสู่อุตสาหกรรม Airline Industry นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า โครงการ IT Sparkling for 50 th THAI Anniversary 1960 - 2010 นี้ เป็นโครงการพัฒนาและประยุกต์ระบบสารสนเทศอันทันสมัยมาสนับสนุนหรือต่อยอดในงานบริการข้อมูลทางด้านธุรกิจการบินของการบินไทย ทั้งนี้ เพื่ออำนวยความสะดวกและเป็นทางเลือกใหม่ให้กับผู้โดยสารและลูกค้าที่ต้องการทราบข้อมูลการบินของการบินไทย อาทิ ข้อมูลด้านตารางบิน เที่ยวบิน โปรโมชั่นบัตรโดยสาร โปรแกรมสะสมไมล์ ตารางการขนส่งสินค้า หรือ Cargo Flight Schedule และเกมส์ ผ่านทางระบบโทรศัพท์มือถือ(Smart Phone) ในรูปแบบของ Mobile Services ซึ่งง่ายและสะดวกต่อการใช้งาน ซึ่งระบบนี้ได้ริเริ่มจากพนักงานการบินไทย จากหลายหน่วยงานได้ร่วมกันคิดค้น และพัฒนาระบบดังกล่าวด้วยตนเอง และผลงานที่ได้จากโครงการ ฯ นี้ จึงทำให้ การบินไทย จัดเป็นสายการบินแรกของโลกที่ได้พัฒนาระบบข้อมูลเกี่ยวกับ ตารางการขนส่งสินค้า หรือ Cargo Flight Schedule และเกมส์ ผ่านทางระบบมือถือ สำหรับ ระบบ Mobile Services ของโครงการ IT Sparkling for 50 th THAI Anniversary 1960 - 2010 นี้ ประกอบด้วย 1. บริการข้อมูลการบินตอบกลับอัตโนมัติ (SMS Query) ผ่านเมนูบน DSTK Sim ผู้โดยสารและลูกค้าจะได้รับข้อมูลเที่ยวบิน ตารางการบิน โปรโมชั่นบัตรโดยสาร โปรแกรมสะสมไมล์ และข้อมูลด้านคลังสินค้าและไปรษณียภัณฑ์ของการบินไทย ได้เพียงปลายนิ้วสัมผัส 2. บริการข้อมูลการบินตอบกลับอัตโนมัติ ผ่านการสั่งการด้วยเสียง (Speech Recognition) ผู้โดยสาร และลูกค้า สามารถทราบข้อมูลเที่ยวบิน ตารางบิน ข้อมูลการส่งสินค้า ตรวจสอบคะแนนไมล์สะสม และตรวจสอบการสำรองที่นั่ง เป็น Return SMS ผ่านการสั่งการด้วยเสียงพูดของตนเอง 3. Mobile Game : LITTLE CAPTAIN เป็น Mobile Game น่ารักที่การบินไทยมีความภาคภูมิใจอย่างยิ่ง ที่จะมอบให้เป็นของขวัญให้กับผู้โดยสารและลูกค้าของการบินไทย และทุกคนทั่วโลก ในโอกาสครบรอบ 50 ปี ซึ่งเป็น ความร่วมมือระหว่าง การบินไทย และบริษัทผู้ผลิตเกมส์คนไทย โดย การบินไทย จะเป็นสายการบินแรกของโลกที่พัฒนา Mobile Game ให้ผู้โดยสารและลูกค้าได้เล่นผ่าน iPhone, iPod Touch และ iPAD โดยผู้เล่นจะทำหน้าที่เป็นกัปตันบังคับเครื่องบินไปลงจอดยังจุดบินต่างๆ ที่การบินไทยให้บริการ ได้อย่างสนุกสนาน และตื่นตาตื่นใจกับฉากสุด น่ารักของเกมส์นี้ ขณะเดียวกัน LITTLE CAPTAIN ยังได้มี Application ของ Flight Monitor ที่จะช่วยเตือนให้ผู้เล่นได้รับทราบถึงสถานะปัจจุบันของเที่ยวบินที่ต้องการ ได้ตลอดเวลา (Flight Monitor) พร้อมทั้ง สามารถเลือกดูข้อมูลโปรโมชั่นของการบินไทย หรือจะเชื่อมต่อไปยังเว็ปไซต์ www.mthaiairways.com ได้อีกด้วย 4. บริการ Widgets/Gadgets และ Web Script โดยแสดงข้อมูลการบินและการบริการของการบินไทย เพื่อให้ผู้พัฒนาเว็ปไซต์ (Web Site Developer) ผู้พัฒนาบล็อก (Blog Developer/Bloger) ผู้สร้างเครือข่ายสังคมออนไลน์ (Social Network Builder) และอื่นๆ สามารถนำข้อมูลของการบินไทยไปเผยแพร่แก่สมาชิกได้ สำหรับความร่วมมือระหว่าง การบินไทย สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์กรมหาชน) หรือ SIPA และ สมาคมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศไทย หรือ ATCI ในครั้งนี้เพื่อเปิดโอกาส และสนับสนุนให้นักพัฒนาและผู้ผลิตซอฟต์แวร์ไทย ได้พัฒนาและยกระดับมาตรฐานของตนเองให้ก้าวไปสู่ในธุรกิจการบินหรือ Airline Industry ต่อไป โดยการบินไทยจะเป็นผู้สนับสนุนในเรื่องข้อมูลด้านการบินให้กับนักพัฒนาและผู้ผลิตซอฟต์แวร์ไทย และพร้อมที่จะเป็นประตูนำผลผลิตที่ได้จากการพัฒนาอุตสาหกรรมสารสนเทศของคนไทยไปสู่สายตาชาวโลกต่อไปในอนาคต สำหรับ SIPA และ ATCI จะให้ความร่วมมือในการคัดเลือก และจัดหานักพัฒนาและผู้ผลิตซอฟต์แวร์ของคนไทยที่มีคุณภาพมาร่วมผลิตซอฟต์แวร์ให้กับการบินไทย ดร.จีรศักดิ์ พงษ์พิษณุพิจิตร์ ประธานกรรมการบริหารสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์กรมหาชน) หรือ SIPA กล่าวว่า SIPA เป็นองค์กรภาครัฐที่มีพันธกิจหลักในการส่งเสริมการพัฒนาผลิตภัณฑ์ นวัตกรรม และบริการด้านซอฟต์แวร์ให้ได้มาตรฐานสากล ความร่วมมือในครั้งนี้นับเป็นมิติใหม่ที่องค์กรภาครัฐและเอกชนจะช่วยกันพัฒนาอุสาหกรรมซอฟต์แวร์ของประเทศไทยให้เติบโตก้าวหน้า โดยเฉพาะในส่วนของผู้ประกอบการซอฟต์แวร์ไทยที่มีความสามารถและได้แสดงศักยภาพให้เห็นเป็นที่ประจักษ์ในเวทีระดับนานาชาติมาหลายต่อหลายครั้ง ซึ่ง SIPA ยังได้มีโครงการในการสนับสนุนและพัฒนาผู้ประกอบการมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นโครงการ Thailand ICT Awards หรือ TICTA ที่ได้ร่วมมือกับสมาคม ATCI จัดการประกวดและสนับสนุนตัวแทนจากประเทศไทยส่งผลงานเข้าประกวดในงาน Asia Pacific ICT Alliance Awards หรือ APICTA จนสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศกลับมา ความร่วมมือในโครงการ IT Sparkling ครั้งนี้ SIPA ถือเป็นเกียรติที่ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ของคนไทยให้ได้มีโอกาสในการแสดงผลงานออกสู่สายตาชาวโลก SIPA ต้องขอขอบคุณการบินไทย ที่เปิดโอกาสให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์ ไทยได้นำข้อมูลอันมีค่ามาพัฒนาให้เกิดผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจ รวมทั้งขอขอบคุณสมาคม ATCI ในความร่วมมือที่ดีต่อกันเสมอมา SIPA มั่นใจว่าความร่วมมือครั้งนี้จะก่อให้เกิดผลงานซอฟต์แวร์ที่มีความโดดเด่น ตอบโจทย์ทางธุรกิจการบินและประกาศศักยภาพนักพัฒนาซอฟต์แวร์ไทยให้ชาวโลกได้ชื่มชมผ่านการบินไทย สายการบินที่นานาชาติให้การยอมรับ ซึ่งจะทำให้ผลงานของ นักพัฒนาซอฟต์แวร์ไทยเป็นที่รู้จักในวงกว้างต่อไป นายบุญรักษ์ สรัคคานนท์ นายกสมาคมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศไทย หรือ ATCI กล่าวถึงความร่วมมือโครงการ IT Sparkling for 50th THAI Anniversary 1960 - 2010 ของการบินไทยว่า เป็นโครงการฯ ที่จะช่วยสนับสนุนและพัฒนาขีดความสามารถให้กับการบินไทยด้วยระบบเทคโนโลยีสารสนเทศที่ทันสมัย และจากการที่ ATCI กับ SIPA ได้ร่วมกันจัดประกวดผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์ดีเด่นแห่งชาติ หรือ Thailand ICT Awards มาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 6 - 7 ปีแล้ว จึงทำให้สามารถรวบรวมผู้ประกอบการและนักพัฒนาซอฟต์แวร์ดีเด่นระดับแนวหน้าของประเทศมากกว่า 500 บริษัท ประกอบกับการเชื่อมโยงความต้องการและโอกาสทางธุรกิจระหว่างผู้ซื้อทั้งในและต่างประเทศและผู้ประกอบการซอฟต์แวร์ของไทยนั้น เป็นหนึ่งในพันธกิจที่สำคัญของสมาคมฯ ดังนั้น สมาคมฯ จึงรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่มีโครงการดีๆ เช่น IT Sparkling for 50th THAI Anniversary 1960 - 2010 เกิดขึ้น นับเป็นการจุดประกายความคิดและเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการซอฟต์แวร์ไทยได้รู้จักธุรกิจการบินและมองเห็นโอกาสที่จะพัฒนาซอฟต์แวร์ดีๆ ให้กับธุรกิจการบินของประเทศได้ การบินไทย เชื่อมั่นว่า โครงการ IT Sparkling for 50th THAI Anniversary 1960 - 2010 และ ความร่วมมือของทั้ง 3 สถาบันในครั้งนี้ จะเป็นกำลังที่สำคัญที่จะช่วยยกมาตรฐานและเปิดโอกาสครั้งสำคัญให้อุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ของไทยก้าวหน้าและเป็นที่รู้จักในระดับสากล อีกทั้งสามารถนำมาซึ่งเม็ดเงินจำนวนมหาศาลสู่ประเทศไทยได้ในอนาคต ซึ่งเป็นไปตามนโยบายไทยเข้มแข็งของรัฐบาลต่อไป