ปภ.ร่วมกับทหารอบรมการบริหารงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

ข่าวทั่วไป Monday August 20, 2007 09:03 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 ส.ค.--ปภ.
กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จัดโครงการอบรม การบริหารงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ให้กับผู้บังคับหน่วย รองผู้บังคับหน่วยและเจ้าหน้าที่ฝ่ายอำนวยการ จากกรมกิจการพลเรือนทหารบก กองบัญชาการกองทัพบก กระทรวงกลาโหม ในระหว่างวันที่ 21-26 ส.ค. 2550 เพื่อให้ผู้เข้ารับการฝึกอบรม มีความรู้ ความเข้าใจ ในหลักการบริหารงาน การวางแผนงานด้านการป้องกัน บรรเทาสาธารณภัยและการช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้อย่างถูกต้องตามหลักวิชาการ
นายอนุชา โมกขะเวส อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันภัยพิบัตินับเป็นปัญหาสำคัญในระดับประเทศ ซึ่งมีแนวโน้มทวีความรุนแรงและเกิดบ่อยครั้งมากขึ้น โดยในแต่ละปีทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ถูกทำลายเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้เกิดภาวะโลกร้อน ความแปรปรวนของสภาพภูมิศาสตร์และฤดูกาล ก่อให้เกิดสูญเสียทั้งชีวิต ทรัพย์สินและเศรษฐกิจของประชาชนเป็นจำนวนมาก ดังนั้น ทุกภาคส่วนในสังคม จึงจำเป็นที่จะต้องเตรียมความพร้อมในการเผชิญเหตุ และพัฒนาองค์ความรู้ในการบริหารจัดการกับสาธารณภัย ทั้งในด้านการป้องกัน การบรรเทา และการช่วยเหลือผู้ประสบภัย ตลอดจนการฟื้นฟูความเสียหายจากภัยพิบัติที่เกิดขึ้น กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ในฐานะหน่วยงานหลักในการบริหารจัดการสาธารณภัย จึงได้ร่วมกับ กรมกิจการพลเรือนทหารบก จัดทำหลักสูตรการบริหารงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สำหรับผู้บังคับหน่วยขึ้น เพื่อให้ผู้บังคับหน่วยที่เข้ารับการอบรมมีความรู้ ความเข้าใจในหลักการบริหารงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้อย่างถูกต้องตามหลักวิชาการ สามารถพัฒนาและส่งเสริมองค์ความรู้ในงานที่เกี่ยวข้องอีกทั้งสามารถวางแผนการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยและประสานการปฏิบัติกับหน่วยงานภาครัฐเอกชน องค์กรเครือข่ายและประชาชนทั่วไปในพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งสนับสนุนและสามารถช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้อย่างถูกต้องตามหลักวิชาการ โดยจัดฝึกอบรมในระหว่างวันที่ 21- 26 สิงหาคม 2550 ณ วิทยาลัยป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ตำบลบางพูน อำเภอเมืองปทุมธานี จังหวัดปทุมธานี โดยมีพิธีเปิดการฝึกอบรมในวันอังคารที่ 21 สิงหาคม 2550 เวลา 09.00 น. ซึ่งจะทำให้ผู้เข้ารับการอบรมสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปปรับใช้ ในการวางแผนการบริหารจัดการสาธารณภัย ช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้อย่างมีประสิทธิภาพในการลดความสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินจากภัยพิบัติ