ภาวะตลาดทองคำ ประจำวันที่ 2 เม.ย. 53

ข่าวเศรษฐกิจ Friday April 2, 2010 11:11 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 เม.ย.--เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ ข้อมูลทองคำวันนี้ ราคาสมาคม เปิดที่ 17,000 — 17,100 ราคา Gold Spot เปิดที่ 1,113 อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท 32.32 — 32.41 GFJ10 Hi- Low 17240-17150 ปิดที่ 17,210 Gold Insight สัญญาทองคำตลาด COMEX ส่งมอบเดือนเม.ย.ปิดที่ระดับ1,126.10 ดอลลาร์/ออนซ์ พุ่งขึ้น 11.60 ดอลลาร์ หลังจากเคลื่อนตัวในช่วง 1,112.30-1,129.10 ดอลลาร์ปิดพุ่งขึ้นเมื่อคืนนี้ (1 เม.ย.) เพราะได้แรงหนุนจากสกุลเงินดอลลาร์ที่อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับยูโร นอกจากนี้ สัญญาทองคำยังได้แรงหนุนจากราคาน้ำมันดิบที่พุ่งขึ้นขานรับผลผลิตภาคอุตสาหกรรมทั่วโลกที่ขยายตัวแข็งแกร่ง ขณะที่สัญญาพลาตินัมและพัลลาเดียมทะยานขึ้นหลังจากญี่ปุ่นรายงานยอดขายรถยนต์ที่แข็งแกร่ง ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (1 เม.ย.) หลังจากสหรัฐเปิดเผยตัวเลขว่างงานสัปดาห์ที่แล้วปรับตัวลดลง และดัชนีภาคการผลิตทะยานขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบกว่า 5 ปี นอกจากนี้ นักลงทุนยังขานรับข้อมูลภาคการผลิตที่แข็งแกร่งทั่วโลก ดาวโจนส์ปิดบวก 70.44 จุด หรือ 0.65% แตะที่ 10,927.07 จุด น้ำมันดิบตลาด NYMEX ส่งมอบเดือนพ.ค.พุ่งขึ้น 1.11 ดอลลาร์ ปิดที่ 84.87 ดอลลาร์/บาร์เรล สัญญาน้ำมันดิบตลาดนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นเมื่อคืนนี้ (1 เม.ย.) หลังจากประเทศยักษ์ใหญ่ รวมถึงสหรัฐ จีน อินเดีย และญี่ปุ่น เปิดเผยผลผลิตภาคอุตสาหกรรมที่แข็งแกร่ง ซึ่งทำให้นักลงทุนเชื่อว่าการขยายตัวของภาคการผลิตทั่วโลกจะช่วยให้ดีมานด์พลังงานดีดตัวขึ้นด้วยสัญญาน้ำมันดิบ กองทุน SPDR Gold Trustกองทุนทองคำใหญ่ที่สุดในโลก รายงานการเข้าถือ ทองคำถึง ณ . 2 มี.ค. ไม่เปลี่ยนแปลงปริมาณการถือครองเป็นวันที่ 4 ถือครองเท่าเดิมที่ระดับ 1,129.82 ตัน USD/EUค่าเงินดอลลาร์สหรัฐร่วงลง 0.54% เมื่อเทียบกับยูโรที่ระดับ 1.3583 ยูโร/ดอลลาร์ จากระดับของวันพุธที่ 1.3510 ยูโร/ดอลลาร์ ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐยังคงได้รับแรงกดดันจากความวิตกกังวลเรื่องภาวะตึงตัวในตลาดแรงงานของสหรัฐ หลังจาก ADP Employer Services ซึ่งเป็นบริษัทวิจัยด้านตลาดแรงงานในสหรัฐเปิดเผยว่า ภาคเอกชนของสหรัฐลดการจ้างงานลง 23,000 ตำแหน่งในเดือนมี.ค. สวนทางกับที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าภาคเอกชนจะเพิ่มการจ้างงาน 40,000 ตำแหน่ง USD/JPY ดอลลาร์สหรัฐพุ่งขึ้น 0.39% เมื่อเทียบกับเงินเยนที่ 93.820 เยน/ดอลลาร์ จากระดับของวันพุธที่ 93.460 เยน/ดอลลาร์ USD/THB ข่าวเศรษฐกิจโลก กระทรวงแรงงานสหรัฐรายงานว่า จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานครั้งแรกลดลง 6,000 คน มาอยู่ที่ระดับ 439,000 คนในสัปดาห์ที่แล้วนักลงทุนจับตาดูตัวเลขจ้างงานนอกภาคการเกษตร (nonfarm payroll) เดือนมี.ค.ซึ่งกระทรวงแรงงานสหรัฐจะเปิดเผยในวันศุกร์นี้ โดยนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าตัวเลขจ้างงานจะเพิ่มขึ้น 200,000 คน และคาดว่าอัตราว่างงานเดือนมี.ค.จะทรงตัวที่ระดับ 9.7% คำแนะนำการลงทุน Gold Futures DAY TRADER GFJ10 ซื้อในช่วงราคา 17130 — 17170 ขายในช่วงราคา 17230 - 17250 GFM10 ซื้อในช่วงราคา 17320 - 17360 ขายในช่วงราคา 17420 — 17440 SWING TRADER ทิศทางราคาทองคำระยะยาวอยู่ในช่วง SIDEWAY แนะนำ Wait&See เนื่องจากวันศุกร์ที่2เม.ย.ตลาดทองคำนิวยอร์กและลอนดอนจะปิดทำการและวันจันทร์ที่5 เม.ย. เฉพาะตลาดทองคำลอนดอนจะปิดทำการ และวันอังคารที่6 เม.ย.ตลาดTFEXจะปิดทำการ ดังนั้นแล้วนักลงทุนระยะสั้นที่ไม่ใช้กลยุทธ์ARBITRAGEจะมีความเสี่ยงจากทิศทางราคาทองคำเคลื่อนไหวน้อยมากรวมถึง Bid-Ask Spread ที่ค่อนข้างกว้าง เนื่องจากสภาพคล่องต่ำ สำหรับนักลงทุนที่จะทำARBITRAGEอาจจะทำไม่ได้แล้วเนื่องจากBASISเมื่อวาน(1/04/2010)อยู่ที่ 60-80บาทซึ่งค่อนข้างแคบ GFJ10 รอเข้าซื้อที่ระดับ 17280 รอขายที่ระดับ 17400 GFM10 รอเข้าซื้อที่ระดับ 17460 รอขายที่ระดับ 17580 ปัจจัยสำคัญ ตลาดทองคำนิวยอร์กยังได้แรงหนุนจากข่าวที่ว่าสภาทองคำโลก (WGC) จะร่วมมือกับธนาคารอินดัสเทรียล แอนด์ คอมเมอร์เชียล แบงก์ ออฟ ไชน่า (ICBC) ของจีน เพื่อส่งเสริมตลาดทองคำในประเทศ เนื่องจากจีนเป็นหนึ่งในผู้ผลิตทองคำรายใหญ่ของโลก และยังเป็นประเทศที่ใช้ทองคำมากเป็นอันดับสองของโลก รองจากอินเดีย กระทรวงแรงงานสหรัฐรายงานว่า จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานครั้งแรกลดลง 6,000 คน มาอยู่ที่ระดับ 439,000 คนในสัปดาห์ที่แล้ว และดัชนีภาคการผลิตทะยานขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบกว่า 5 ปี นักลงทุนจับตาดูตัวเลขจ้างงานนอกภาคการเกษตร (nonfarm payroll) เดือนมี.ค.ซึ่งกระทรวงแรงงานสหรัฐจะเปิดเผยในวันศุกร์นี้ โดยนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าตัวเลขจ้างงานจะเพิ่มขึ้น 200,000 คน และคาดว่าอัตราว่างงานเดือนมี.ค.จะทรงตัวที่ระดับ 9.7%และตลาดทองคำนิวยอร์กและลอนดอนจะปิดทำการในวันศุกร์ที่ 2 เม.ย.นี้ เนื่องในวันศุกร์ประเสริฐ (Good Friday) ซึ่งเป็นหนึ่งในวันสำคัญของเทศกาลอีสเตอร์และเฉพาะตลาดลอนดอนจะปิดทำการในวันจันทร์ที่ 5 เม.ย. เนื่องในเทศกาลอีสเตอร์ กองทุน SPDR Gold Trust ซึ่งเป็นกองทุน ETF ทองรายใหญ่ที่สุดในโลก ได้ถือครองทองคำที่ระดับ 1,129.823 ตัน ณ วันที่ 1 เม.ย. ซึ่งไม่เปลี่ยนแปลงจากระดับของวันที่ 29 มี.ค. MORNING RECAP : ราคาทองคำต่างประเทศเปิดที่ระดับ 1,113 $ ส่วน Gold Future J10 เปิดที่ 17,190 สมาคมค้าทองแท่งเปิดที่ 17,100 ปรับขึ้น 50 บาทจากวันทำการก่อน ตลาดทองคำในช่วงนี้มีทิศทางSide Way แบบไร้ทิศทาง โดยในช่วงเช้าราคาทองคำยังมีทิศทาง Side Way โดยมีการปรับขึ้นแรงในช่วงบ่าย โดย Gold Spot ขึ้นไปถึง 1,119 $ ปิดตลาด Gold Future J10 ปิดตลาดที่ 17,220 ในขณะที่ราคาทองคำแท่งของสมาคมค้าทองคำ ปรับขึ้น 50 บาท อยู่ที่ 17,150 บาท นักลงทุนเข้าซื้อขายทำกำไร จากการSide Way Up ของ Spot Gold NIGHT RECAP: ราคาทองคำเปิดตลาดในประเทศไทยที่ระดับ 1114 เหรียญ โดยราคาเคลื่อนตัวอยู่ระหว่าง 1113 - 1118 เหรียญ ก่อนกลับมาปิดตลาดที่ 1116 เหรียญ ในเวลาประเทศไทย ต่อมาในตลาดลอนดอนและนิวยอร์ก ราคาทองคำมีการเคลื่อนตัวไปทำจุดสูงสุดที่ 1128 เหรียญ และมาปิดตลาดที่ 1125.9 เหรียญ สนใจลงทุนใน Gold Futures กับ MTS Gold Futures สามารถติดต่อที่เบอร์ 02-222-5959