เอ็มเอฟซีโชว์ฟอร์มกองทุน MV-LTF สุดเจ๋ง คว้ารางวัลกองทุนตราสารทุนยอดเยี่ยมปี 2009 จาก Morningstar

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday April 8, 2010 15:09 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 เม.ย.--เวิรฟ บลจ. เอ็มเอฟซี จำกัด (มหาชน) โชว์ฟอร์มบริหารกองทุนเจ๋ง ล่าสุด กองทุนเปิดเอ็มเอฟซีเพิ่มค่าหุ้นระยะยาว (MFC Value Long Term Equity Fund หรือ MV-LTF) คว้ารางวัลกองทุนตราสารทุนยอดเยี่ยมประจำปี 2009จาก Morningstar Fund Awards Thailand ตอกย้ำแนวคิดบริหารกองทุน สร้างความมั่งคั่งสูงสุดแก่ลูกค้าโดยทีมงานมืออาชีพ พร้อมยึดมั่นกลยุทธ์ Customer Centric สร้างความพึงพอใจสูงสุดแก่ลูกค้า ดร.พิชิต อัคราทิตย์ กรรมการผู้จัดการ บลจ.เอ็มเอฟซี จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การที่กองทุนเปิดเอ็มเอฟซีเพิ่มค่าหุ้นระยะยาว (MV-LTF) สามารถบริหารจนได้รับรางวัลกองทุนตราสารทุนยอดเยี่ยมประจำปี 2009 ประเภทกองทุนหุ้นขนาดใหญ่ (Equity Large Cap) ในงาน Morningstar Fund Awards Thailand 2009 โดยบริษัท มอร์นิ่งสตาร์ รีเสิร์ช (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำของโลกทางด้านการให้บริการข้อมูลและการวิเคราะห์เกี่ยวกับการลงทุนต่างๆ รางวัลดังกล่าววัดจากผลการดำเนินงานในปี2552 ปรับด้วยความเสี่ยงของกองทุนเปรียบเทียบกับกลุ่มกองทุนเดียวกันเป็นเวลา 3 ปี การบริหารงานของผู้จัดการกองทุน และความสม่ำเสมอของกลยุทธ์การลงทุนของกองทุน ทั้งนี้ถือเป็นความภาคภูมิใจของบริษัทฯ และเป็นการสะท้อนให้เห็นถึงความมั่นคงและความเชี่ยวชาญในการบริหารกองทุนโดยทีมงานมืออาชีพอย่างแท้จริง ทั้งนี้ กองทุนเปิดเอ็มเอฟซีเพิ่มค่าหุ้นระยะยาวได้ดำเนินงานเป็นระยะเวลากว่า 6 ปี มีนโยบายการลงทุนในตราสารทุนไม่น้อยกว่าร้อยละ 65 ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุนรวม และจ่ายเงินปันผลไม่เกินปีละ 2 ครั้งในอัตราไม่เกินร้อยละ 30 จากเงินปันผลหรือดอกเบี้ยรับหรือจากกำไรสะสมหรือกำไรสุทธิในแต่ละงวดบัญชี โดยมีประวัติการจ่ายเงินปันผลไปแล้ว 4 ครั้ง ในปี 2553 หน่วยละ1บาท ปี2551 หน่วยละ1บาท ปี2550 หน่วยละ 0.35 บาท และปี 2549 หน่วยละ 0.28 บาท รวมเป็นเงินกว่า 100 ล้านบาท สำหรับกลยุทธ์ในการบริหารกองทุน MV-LTF ดร.พิชิต กล่าวว่า บริษัทฯ ได้เน้นการลงทุนของกองทุนในหุ้นปัจจัยพื้นฐานดีมาโดยตลอด โดยพิจารณาจากความสามารถในการให้ผลตอบแทนที่มั่นคงในระยะยาว ความสามารถในการให้เงินปันผลที่สูง และราคาหุ้นที่ต่ำ เพื่อสร้างผลตอบแทนที่เป็นบวกและสูงกว่าดัชนีตลาดหลักทรัพย์อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งประสบความสำเร็จมาโดยตลอด นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังได้มีการจัดรูปแบบการบริหารกองทุนด้านต่างๆ อย่างชัดเจน โดยมีทีมผู้จัดการกองทุนรวมตราสารทุนหรือหุ้นจำนวน 5-6 คนให้เป็นผู้ดูแลบริหารกองทุน และทำงานร่วมกับทีมนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ ซึ่งผู้จัดการกองทุนจะมีบทบาทในเรื่องการกระจายการลงทุนหรือทำ Asset Allocation ส่วนทีมนักวิเคราะห์ทำหน้าที่คัดเลือกหุ้น (Stock Allocation) รวมถึงจัดพอร์ตหุ้นเพื่อลงทุน ดังนั้นแม้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงตัวผู้จัดการกองทุน บริษัทฯ ยังคงสามารถรักษาผลการดำเนินงานของกองทุนฯ ให้อยู่ในระดับที่ดีอย่างสม่ำเสมอได้ตลอด ด้าน ดร.ศุภกร สุนทรกิจ รองกรรมการผู้จัดการ บลจ.เอ็มเอฟซี จำกัด (มหาชน) ได้อธิบายวิธีการบริหารกองทุนฯ เพิ่มเติมว่า กองทุนเปิด MV-LTF ใช้นโยบายการบริหารในเชิงรุก (Active Fund) ไม่เกาะตามดัชนี โดยในช่วงที่ภาวะตลาดอยู่ในสถานการณ์ปกติ กองทุนฯ จะลงทุนในหุ้นประมาณร้อยละ 75-85 ของพอร์ตลงทุน และเคยถือลงทุนสูงสุดที่ระดับกว่าร้อยละ 90 เน้นการลงทุนในหุ้นที่มีพื้นฐานดีเป็น Value Stock เนื่องจากเป็นกองทุนหุ้นระยะยาว จึงไม่ต้องกังวลเรื่องการเข้า-ออกของผู้ถือหน่วย เพราะผู้ถือหน่วยจะต้องลงทุนเป็นระยะเวลา 5 ปีบัญชีต่อเนื่อง ขณะที่ช่วงที่ภาวะตลาดไม่ปกติ กองทุนจะปรับลดหุ้นที่ถือออกไปและถือเงินสดมากขึ้น ปัจจุบัน กองทุนฯ มีการลงทุนเต็มพอร์ตกว่าร้อยละ 90 โดยเน้นลงทุนในกลุ่มพลังงานและธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ สำหรับทิศทางการลงทุนของกองทุนฯ ในปีนี้ บริษัทฯ อาจมีการทำ Asset Allocation น้อยลง และจะใช้วิธีการคัดเลือกหุ้นมากขึ้น รวมถึงการร่วมมือกับโบรกเกอร์นอกบริษัทฯ มากขึ้นเพื่อช่วยในการคัดเลือกหุ้น โดยจะนำมารวมกับบทวิเคราะห์ภายในเพื่อเฟ้นหาหุ้นชั้นดีสำหรับการลงทุน นอกจากนี้ จะปรับให้มีหุ้นขนาดกลางมากขึ้น เนื่องจากราคายังไม่สูงเกินไปนัก สำหรับกลยุทธ์การบริหารกองทุนของบลจ.เอ็มเอฟซี ในปี 2553 นี้ ดร.ศุภกร กล่าวว่า บริษัทฯ ยังคงยึดมั่นในกลยุทธ์ “Customer Centric” หรือการบริหารกองทุนโดยยึดความต้องการของลูกค้าเป็นหลักในทุกๆ ด้าน ด้วยทีมงานทั้งด้าน Wealth Committee, Wealth Services และ Wealth Analyzer Program เพื่อให้คำปรึกษาวางแผนและติดตามแผนการลงทุนของลูกค้าอย่างทันต่อสถานการณ์ เพื่อรักษาประโยชน์สูงสุดของลูกค้า นอกจากนี้ ยังให้ความสำคัญกับการให้บริการระดับ 5 ดาวให้แก่ลูกค้า อาทิ การอำนวยความสะดวกด้านการซื้อขายหน่วยลงทุนผ่านระบบ “MFC Smart Services” ซึ่งประกอบด้วย MFC Smart Track, MFC Smart Tele และ MFC Smart Trade ที่ทันสมัยขึ้น และการจัดกิจกรรมการตลาดและกิจกรรมส่งเสริมการขายที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้าทุกกลุ่ม การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลและคู่มือภาษีก่อนการตัดสินใจลงทุน ผลการดำเนินงานในอดีต มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลตอบแทนในอนาคต ข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อ: คุณสุทรรศิกา คูรัตน์, คุณสุวรรณา ชีวนันทชัย คุณพรทิภา อยู่แสง, คุณนิธิดา อัศวนิพนธ์ บลจ.เอ็มเอฟซี จำกัด (มหาชน) เวิรฟ โทร.0-2649-2230, 0-2649-2232 โทร. 0-2204-8078, 0-2204-8226 โทรสาร 0-2259-9246