โกลเบล็กแนะลดพอร์ตระยะสั้น-จับตาสลายม็อบ

ข่าวเศรษฐกิจ Friday April 9, 2010 09:49 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 เม.ย.--เดอะเวย์ คอมมิวนิเคชั่น บล.โกลเบล็กมองประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินส่งผลเงินบาทอ่อน หุ้นปรับตัวลงจากแรงขายต่างชาติ แนะลดพอร์ตระยะสั้น และจับตาการสลายการชุมนุมทางการเมือง นายจักรกริช เจริญเมธาชัย รองกรรมการผู้จัดการฝ่ายกลยุทธ์การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์(บล.)โกลเบล็ก จำกัด กล่าวให้ความเห็นแนวโน้มของตลาดหุ้น และการลงทุนในประเทศไทย หลังจากรัฐบาลประกาศใช้พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน(พ.ร.ก.)ในพื้นที่ กทม.-ปริมณฑลว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นอาจส่งผลให้ค่าเงินบาทอ่อนตัวลง และตลาดหุ้นปรับตัวลงจากแรงขายต่างชาติ โดยกองทุนต่างชาติบางแห่งมีนโยบายไม่อนุญาตให้ลงทุนในประเทศที่มีการประกาศ พรก.ฉุกเฉินด้วย ดังนั้น แรงขายต่างชาติในระยะนี้จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับผลลัพธ์ของการสลายการชุมนุมว่าจะมากเพียงใด และลุกลามหรือไม่ อย่างไรก็ตาม แม้มุมมองของสำนักวิจัยต่างชาติทั้ง 10 แห่งจะมีต่อไทยมากขึ้น แต่ปัจจุบันถือได้ว่าเป็นระดับราคาที่ราคาหุ้นสามารถปรับขึ้น (Upside) จากราคาปัจจุบันเพียง 6% จากเป้าหมายดัชนีเฉลี่ยสิ้นปี 2010 ที่ระดับ 859 จุด ขณะที่สำนักวิจัยที่ให้เป้าหมายสูงสุดคาดว่า SET สิ้นปีนี้ควรจะอยู่ที่ 915 จุด (+13%) ซึ่งเป็นประมาณการสิ้นปี และเกิดก่อนการประกาศ พรก.ฉุกเฉิน รวมถึงความเสี่ยงของไทยช่วงก่อน 26 ก.พ. โดยมีแนวโน้มลดลงเรื่อยๆ และไม่ได้ตึงเครียดเช่นในปัจจุบัน ดังนั้น ราคาอาจปรับตัวลงก่อนได้ในระยะสั้น ทั้งนี้ CDS-Thailand ในระยะ 5 ปีปรับขึ้นจาก 97.3 bps อันเป็นจุดต่ำสุดนับตั้งแต่ 13 ม.ค. ขึ้นสู่ 102.3 bps เมื่อคืนที่ผ่านมา และแตะระดับ 105 bps เวลา 8.08 วันนี้ สะท้อนความเสี่ยงประเทศเพิ่มขึ้นหลังประกาศ พรก.ฉุกเฉิน กลยุทธ์ระยะสั้น ขายลดพอร์ตระยะสั้นเหลือ 0% และเปลี่ยนเป็นการซื้อขายจบในวัน หุ้นกลุ่มเสี่ยงได้แก่ กลุ่มท่องเที่ยว โรงแรม สายการบิน ขณะที่หุ้นเกี่ยวกับ พลังงาน ธนาคาร และการสื่อสารได้รับผลกระทบค่อนข้างน้อย คาดแนวรับ 765-769 จุด รายละเอียดเพิ่มเติมกรุณาติอต่อ บริษัท เดอะเวย์ คอมมิวนิเคชั่น จำกัด โทร : 02-245-2814 แฟกซ์ : 02-245-3815