กสิกรไทยพัฒนาระบบดิจิตอลมีเดียใหญ่สุดในเอเชีย เพิ่มศักยภาพสื่อความถึงลูกค้า

ข่าวเศรษฐกิจ Friday April 9, 2010 08:00 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 เม.ย.--ธนาคารกสิกรไทย ธุรกิจธนาคารแข่งเดือด กสิกรไทยรุกสร้างสมาร์ท มีเดีย เพิ่มศักยภาพการทำรีเทล แบงกิ้ง เตรียมติดแอลซีดี 4,000 เครื่องใน 800 สาขา เป็นเครือข่ายใหญ่ที่สุดในเอเชีย หวังเพิ่มประสิทธิภาพการสื่อสารทั้งบริการ และการส่งเสริมการขายตรงถึงลูกค้าแต่ละสาขา มั่นใจช่วยลูกค้าตัดสินใจใช้บริการธนาคารเพิ่ม นายวีรวัฒน์ ปัญฑวังกูร รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า ปัจจุบันการแข่งขันของธนาคารพาณิชย์มีความรุนแรงเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ธนาคารต้องออกบริการใหม่และจัดรายการส่งเสริมการขายออกมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งต้องมีสื่อในการสื่อสารกับกลุ่มลูกค้าที่มีประสิทธิภาพ สามารถเข้าถึงลูกค้า ณ สาขาได้อย่างตรงกลุ่มและรวดเร็ว ดังนั้น ธนาคารกสิกรไทย จึงได้พัฒนาโครงการสมาร์ท มีเดีย (SMART Media) เพื่อเป็นช่องทางในการสื่อสารกับลูกค้าที่สาขาของธนาคารทั่วประเทศ ทั้งนี้ โครงการสมาร์ท มีเดีย จะสร้างเครือข่ายการสื่อสารผ่านสาขาธนาคารผ่านจอแอลซีดีที่สามารถแสดงภาพได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น ภาพวิดีโอ ภาพนิ่ง ภาพกึ่งเคลื่อนไหว ตัววิ่ง ทั้งที่เป็นผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทในเครือธนาคาร รายการส่งเสริมการขาย สิทธิประโยชน์สำหรับลูกค้า รวมทั้งมีข้อมูลราคากองทุน ทอง น้ำมัน และความรู้ด้านอื่น ๆ โดยธนาคารสามารถกำหนดรูปแบบและเปลี่ยนแปลง ข้อมูลให้ตรงกับกลุ่มลูกค้า ทั้งแบบเป็นพื้นที่รายภาค เขต สาขาหรือการกำหนดข้อมูลแต่ละจอในสาขาให้แตกต่างกัน จากศูนย์กลางที่สำนักงานใหญ่ได้ตลอดเวลา จึงทำให้ข้อมูลมีความสดใหม่ สามารถเลือกสื่อสารข้อมูลที่มีประโยชน์ให้กับลูกค้าแต่ละกลุ่มและพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็วมากกว่าสื่อในรูปแบบเดิมที่มักจะผลิตแล้วส่งให้ทุกสาขาใช้เหมือนกันทั่วประเทศ นอกจากนั้นสมาร์ท มีเดีย ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในระยะยาว เนื่องจากจอแอลซีดีแต่ละจอสามารถเปลี่ยนหมุนเวียนชิ้นโฆษณาได้ถึง 30 แบบ ในขณะที่ป้ายตู้ไฟแบบเดิมที่ติดตั้งในสาขาจะสามารถติดชิ้นงานโฆษณาได้ 1 ชิ้นต่อ 1 ตู้ ดังนั้นการเปลี่ยนแบบแต่ละครั้งต้องเสียค่าออกแบบ ค่าผลิต ค่าขนส่ง ค่าติดตั้งรวมไปถึงเวลาในการบริหารจัดการจำนวนมาก ปัจจุบัน ธนาคารกสิกรไทยได้ติดตั้งสมาร์ท มีเดีย ในสาขาของธนาคารไปแล้ว 300 สาขา ประมาณ 1,200 จอ ซึ่งจากการศึกษาพบว่า ช่วยสร้างโอกาสให้พนักงานสามารถขายผลิตภัณฑ์หรือสินค้าของธนาคารและบริษัทในเครือให้แก่ลูกค้า เนื่องจากลูกค้ามีความสนใจและสอบถามถึงผลิตภัณฑ์และบริการที่แสดงผ่านจอแอลซีดี ทำให้ยอดขายผลิตภัณฑ์เพิ่มสูงขึ้นถึง 8-10% เมื่อเทียบกับสาขาที่ยังไม่มีการติดตั้งระบบ ดังนั้นธนาคารจึงมีโครงการจะขยายการติดตั้งสมาร์ท มีเดีย ภายในปีนี้ให้ครบทุกสาขาประมาณ 800 สาขา จำนวน 4,000 จอ โดยใช้เงินลงทุนทั้งหมดประมาณ 400 ล้านบาท ซึ่งจะทำให้ธนาคารกสิกรไทย มีเครือข่ายสมาร์ท มีเดีย ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย นายวีรวัฒน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ธนาคารกสิกรไทย ถือเป็นธนาคารแรกที่ให้ความสำคัญในการนำเทคโนโลยีมาใช้ควบคู่กับการพัฒนาเนื้อหาการสื่อสารที่น่าสนใจ ซึ่งสมาร์ท มีเดีย จะเข้ามาสนับสนุนการทำธุรกิจรายย่อยของธนาคาร ทำให้สามารถนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการผ่านการโฆษณาหลายลักษณะในช่วงเวลาเดียวกัน สามารถให้รายละเอียดกับลูกค้าได้อย่างเต็มที่ โดยถือว่าการสื่อสารที่ช่องทางสาขา นับเป็นช่องทางที่ดีที่สุด เพราะเป็นสถานที่ตรงกลุ่มเป้าหมาย และพนักงานสามารถเพิ่มข้อมูลที่ชัดเจนแก่ลูกค้าได้ทันที อีกทั้งใช้เป็นช่องทางการสร้างความเข้าใจและพัฒนาบุคลากรธนาคารทีสาขาในสื่อลักษณะต่าง ๆ ผ่าน สมาร์ท มีเดีย ได้ด้วย ส่วนประชาสัมพันธ์ ธนาคารกสิกรไทย 1 ซอยกสิกรไทย ราษฎร์บูรณะ กทม.10140 โทร.0 2470 2653-8