ภาวะตลาดทองคำ ประจำวันที่ 9 เม.ย. 53

ข่าวเศรษฐกิจ Friday April 9, 2010 11:18 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 เม.ย.--เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ ข้อมูลทองคำวันนี้ ราคาสมาคม เปิดที่ 17,450 — 17,550 ราคา Gold Spot เปิดที่ 1,151 อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท 32.29 — 32.34 GFJ10 Hi- Low 17,630 — 17,550 ปิดที่ 17,570 Gold Insight สัญญาทองคำตลาด COMEX ส่งมอบเดือนมิ.ย.ลดลง 10.00 เซนต์ แตะที่ระดับ 1,152.90 ดอลลาร์/ออนซ์ หลังจากเคลื่อนตัวในช่วง 1,144.40-1,154.70 ดอลลาร์เนื่องจากนักลงทุนเทขายทำกำไรหลังจากสัญญาทองคำทะยานขึ้นติดต่อกันหลายวัน อย่างไรก็ตาม สัญญาทองคำปรับตัวลงในกรอบที่จำกัดเนื่องจากภาวะการซื้อขายในตลาดได้แรงหนุนจากสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐที่อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับยูโร ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ปิดบวก 29.55 จุด หรือ 0.27% แตะที่ 10,927.07 จุด ดัชนี S&P 500 เพิ่มขึ้น 3.99 จุด หรือ 0.34% ปิดที่ 1,186.44 จุด หลังจากบริษัทค้าปลีกยักษ์ใหญ่ของสหรัฐหลายแห่งเปิดเผยยอดขายที่แข็งแกร่งเกินคาด ซึ่งข้อมูลดังกล่าวสามารถบดบังกระแสความวิตกกังวลเกี่ยวกับปัญหาหนี้สินของกรีซและจำนวนคนว่างงานรายสัปดาห์ของสหรัฐที่พุ่งขึ้นได้ น้ำมันดิบตลาด NYMEX ส่งมอบเดือนพ.ค.รูดลง 49 เซนต์ ปิดที่ 85.39 ดอลลาร์/บาร์เรล หลังจากเคลื่อนตัวในช่วง 85.73-84.80 ดอลลาร์ เนื่องจากนักลงทุนเทขายทำกำไรหลังจากสหรัฐเปิดเผยสต็อกน้ำมันดิบและน้ำมันกลั่นที่พุ่งขึ้นเกินคาดในรอบสัปดาห์ที่แล้ว รวมทั้งจำนวนชาวอเมริกันที่ขอรับสวัสดิการว่างงานปรับตัวสูงขึ้น ซึ่งทำให้เกิดความกังวลว่าตัวเลขว่างงานที่เพิ่มขึ้นในสหรัฐอาจส่งผลให้ดีมานด์พลังงานหดตัวลงด้วย กองทุน SPDR Gold Trust กองทุนทองคำใหญ่ที่สุดในโลก รายงานการเข้าถือ ทองคำถึง ณ . 9 มี.ค. ซื้อเข้า 9.69 ตัน เปลี่ยนแปลงการถือครองจาก ระดับ 1,130.74 ตัน เข้าสู่ระดับ 1,140.43 ตัน USD/EU ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนตัวลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินยูโรและสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ เนื่องจากนักลงทุนยังคงวิตกกังวลเกี่ยวกับปัญหาหนี้สินของกรีซ รวมทั้งการที่กรีซต้องเผชิญกับต้นทุนการกู้ยืมในตลาดการเงินภายในประเทศที่พุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ขณะที่ค่าเงินยูโรดีดตัวขึ้นหลังจากนายฌอง-คล้อด ทริเชต์ ประธานธนาคารกลางยุโรป ระบุว่ากรีซไม่มีความเสี่ยงที่จะเผชิญกับการผิดนัดชำระหนี้ ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐขยับขึ้น 0.01% เมื่อเทียบกับยูโรที่ระดับ 1.3348 ยูโร/ดอลลาร์ จากระดับของวันพุธที่ 1.3340 ยูโร/ดอลลาร์ โดยค่าเงินดอลลาร์เมื่อเทียบกับค่าเงินสกุลยูโรเช้านี้เปิดตลาดยู่ที่ระดับ 1.337ดอลลาร์ต่อยูโร USD/JPY ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนตัวลง 0.1% เมื่อเทียบกับเงินเยนที่ระดับ 93.330 เยน/ดอลลาร์ จากระดับ 93.340 เยน/ดอลลาร์ โดยค่าเงินดอลลาร์เมื่อเทียบกับค่าเงินสกุลเยนเช้านี้เปิดอยู่ที่ระดับ 93.70 เยนต่อดอลลาร์ USD/THB ค่าเงินบาทปิดตลาดเมื่อวันพุธที่ผ่านมาอยู่ที่ระดับ 32.24-32.31 บาทต่อดอลลาร์ ซึ่งไม่มีการเคลื่อนไหวมากนักจากการเปิดตลาดในตอนเช้ามากนัก ค่าเงินบาทเช้านี้เปิดตลาดที่ระดับ 32.26-32.33 บาทต่อดอลลาร์ ข่าวเศรษฐกิจโลก กระทรวงแรงงานสหรัฐรายงาน จำนวนชาวอเมริกันที่ขอรับสวัสดิการว่างงานครั้งแรกในรอบสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 3 เม.ย. พุ่งขึ้น 18,000 คน มาอยู่ที่ระดับ 460,000 คน ซึ่งสูงกว่าที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าจะอยู่ที่ระดับ 435,000 คนข้อมูลดังกล่าวตอกย้ำว่าตลาดแรงงานของสหรัฐยังคงอยู่ในภาวะตึงตัว และยังสนับสนุนมุมมองของนายเบน เบอร์นันเก้ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ที่กล่าวว่า แม้เศรษฐกิจสหรัฐกำลังฟื้นตัวขึ้น แต่สหรัฐก็ยังเผชิญกับปัญหาท้าทายอีกมาก รวมถึงอัตราว่างงานที่ยังอยู่ในระดับสูง นอกจากนี้ เบอร์นันเก้เตือนว่าหากอัตราว่างงานยืนอยู่ในระดับสูงนานเกินไป ก็จะส่งผลบั่นทอนทักษะการทำงานของพนักงาน และจะยิ่งทำให้รายได้ระยะยาวปรับตัวลดลงด้วย ธนาคารกลางอังกฤษมีมติตรึงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับต่ำสุด 0.5% เป็นเดือนที่ 13 ติดต่อกัน ในการประชุมคณะกรรมการกำหนดนโยบายเมื่อวานนี้ นอกจากนี้ ธนาคารกลางอังกฤษยังได้ตัดสินใจที่จะไม่อัดฉีดเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจเพิ่มเติมภายใต้โครงการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) มูลค่า 2 แสนล้านปอนด์ ซึ่งเป็นเดือนที่ 3 ติดต่อกันที่แบงก์ชาติอังกฤษตัดสินใจระงับโครงการดังกล่าวเอาไว้ก่อน ธนาคารกลางยุโรปประกาศคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับ 1% เป็นเดือนที่ 11 ติดต่อกัน ในการประชุมเมื่อวานนี้ ซึ่งเป็นไปตามความคาดหมายของนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ ขณะที่นักวิเคราะห์บางส่วนยังได้คาดการณ์ด้วยว่า อีซีบีจะคงดอกเบี้ยที่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ไปจนถึงไตรมาสแรกของปีหน้า เนื่องจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในกลุ่มยูโรโซนยังคงอยู่ในภาวะเปราะบาง นายทริเชต์แสดงความเชื่อมั่นว่ากรีซไม่มีความเสี่ยงที่จะเผชิญกับการผิดนัดชำระหนี้ พร้อมกับเรียกร้องให้กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) และสหภาพยุโรป (อียู) ร่วมกันวางแผนช่วยเหลือกรีซอย่างเป็นรูปธรรม นอกจากนี้ ยูโรยังได้แรงหนุนหลังจากรัฐบาลกรีซกล่าวว่ายอดขาดดุลงบประมาณลดลง 40% ในไตรมาสแรกของปีนี้ สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของสหรัฐ (อีไอเอ) ประกาศทบทวนตัวเลขดีมานด์น้ำมันดิบในสหรัฐประจำเดือนม.ค.ว่าปรับตัวลดลง 1.44 % ซึ่งมากกว่าการประเมินครั้งก่อน และระบุว่าปริมาณการนำเข้าน้ำมันดิบของสหรัฐในเดือนม.ค.ร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 10 ปี ยูโรสแตทเปิดเผย ยอดค้าปลีกเดือนก.พ.ในกลุ่มประเทศที่ใช้สกุลเงินยูโรหรือยูโรโซน ลดลง 0.6% จากเดือนม.ค. เนื่องจากผู้บริโภคยังคงลังเลที่จะจับจ่ายใช้สอย แม้ว่าภาวะเศรษฐกิจถดถอยจะสิ้นสุดลงแล้ว และอัตราดอกเบี้ยก็อยู่ในระดับต่ำ คำแนะนำการลงทุน Gold Futures DAY TRADER GFJ10 ซื้อในช่วงราคา 17540 — 17570 ขายในช่วงราคา 17640 - 17670 GFM10 ซื้อในช่วงราคา 17670 - 17700 ขายในช่วงราคา 17780 — 17800 SWING TRADER ทิศทางราคาทองคำระยะยาวยังเป็นทิศทางขาขึ้น แนะนำซื้อเก็งกำไรจากทิศทางราคาทองคำขาขึ้น โดยทิศทางราคาทองคำมีแนวรับที่1130 และมีแนวต้านที่1160 สำหรับนักลงทุนที่ถือครอง GFJ10 ซึ่งจะหมดอายุสัญญาวันที่29/04/10แนะนำให้ปิดไปก่อนและไปเปิดสถานะที่GFM10แทน GFJ10 รอเข้าซื้อที่ระดับ 17630 รอขายที่ระดับ 17750 GFM10 รอเข้าซื้อที่ระดับ 17740 รอขายที่ระดับ 17880 ปัจจัยสำคัญ กระทรวงแรงงานสหรัฐรายงานว่า จำนวนชาวอเมริกันที่ขอรับสวัสดิการว่างงานครั้งแรกในรอบสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 3 เม.ย. พุ่งขึ้น 18,000 คน มาอยู่ที่ระดับ 460,000 คน ซึ่งสูงกว่าที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าจะอยู่ที่ระดับ 435,000 คน นายฌอง-คล้อด ทริเชต์ ประธานธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี)แสดงความเชื่อมั่นว่ากรีซไม่มีความเสี่ยงที่จะเผชิญกับการผิดนัดชำระหนี้ พร้อมกับเรียกร้องให้กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) และสหภาพยุโรป (อียู) ร่วมกันวางแผนช่วยเหลือกรีซอย่างเป็นรูปธรรม นอกจากนี้ ยูโรยังได้แรงหนุนหลังจากรัฐบาลกรีซกล่าวว่ายอดขาดดุลงบประมาณลดลง 40% ในไตรมาสแรกของปีนี้ ธนาคารกลางยุโรปประกาศคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับ 1% เป็นเดือนที่ 11 ติดต่อกัน ในการประชุมเมื่อวานนี้(08/04/10) ซึ่งเป็นไปตามความคาดหมายของนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ ขณะที่นักวิเคราะห์บางส่วนยังได้คาดการณ์ด้วยว่า อีซีบีจะคงดอกเบี้ยที่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ไปจนถึงไตรมาสแรกของปีหน้า เนื่องจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในกลุ่มยูโรโซนยังคงอยู่ในภาวะเปราะบาง MORNING RECAP : ราคาทองคำต่างประเทศเปิดที่ระดับ 1,146 $ ส่วน Gold Future J10 เปิดที่ 17,600 สมาคมค้าทองแท่งเปิดที่ 17,550 ปรับขึ้น 200 บาทจากวันทำการก่อน ตลาดทองคำในช่วงนี้มีทิศทางเป็นขาขึ้น โดยในช่วงเช้าราคาทองคำยังมีทิศทางปรับขึ้น ในช่วงบ่าย Gold Spot เคลื่อนไหวSide Way อยู่ในกรอบ 1,143 —1,148 $ ปิดตลาด Gold Future J10 ปิดตลาดที่ 17,570 ในขณะที่ราคาทองคำแท่งของสมาคมค้าทองคำปรับลง 50 บาท อยู่ที่ 17,500 บาท นักลงทุนเข้าซื้อขายทำกำไรจากการปรับขึ้นอย่างต่อเนื่อง ของ Spot Gold NIGHT RECAP: ราคาทองคำเปิดตลาดในประเทศไทยที่ระดับ 1147 เหรียญ โดยราคาเคลื่อนตัวอยู่ระหว่าง 1144 - 1148 เหรียญ ก่อนกลับมาปิดตลาดที่ 1144 เหรียญ ในเวลาประเทศไทย ต่อมาในตลาดลอนดอนและนิวยอร์ก ราคาทองคำมีการเคลื่อนตัวอยู่ระหว่าง 1143 - 1153 เหรียญ และมาปิดตลาดที่ 1150 เหรียญ สนใจลงทุนใน Gold Futures กับ MTS Gold Futures สามารถติดต่อที่เบอร์ 02-222-5959