แบงก์ทหารไทยขนทรัพย์พร้อมขายออกประมูลกว่า 300 รายการ

ข่าวทั่วไป Monday February 19, 2007 09:40 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 ก.พ.--ธ.ทหารไทย
ธนาคารทหารไทยนำสินทรัพย์พร้อมขาย 299 รายการ มูลค่ากว่า 600 ล้านบาท ออกประมูลในงานมหกรรมประมูลบ้านและที่ดิน ’50 ครั้งที่1/2550 พร้อมจัดโปรโมชั่นสินเชื่อ ตั้งเป้าขายสินทรัพย์ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ให้หมดภายในปี 2552
นายสุภัค ศิวะรักษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารทหารไทย จำกัด มหาชน หรือ TMB BANK เปิดเผยว่า ธนาคารมีกำหนดจัดงาน “มหกรรมประมูลบ้านและที่ดินธนาคาร ’50 ครั้งที่ 1/2550” ในวันอาทิตย์ที่ 25 กุมภาพันธ์ ศกนี้ ณ ธนาคารทหารไทย (สำนักงานใหญ่) และครั้งที่ 2 วันอาทิตย์ที่ 25 มีนาคม ซึ่งเป็นการเปิดประมูลสินทรัพย์พร้อมขาย 299 รายการ มีมูลค่ารวม 623.14 ล้านบาท ประกอบด้วย บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์ ห้องชุด อาคารพาณิชย์ โรงงาน และที่ดินเปล่า เป็นต้น แบ่งเป็นทรัพย์ที่อยู่ในเขตกรุงเทพ จำนวน 177 รายการ และเขตปริมณฑล (ปทุมธานี นนทบุรี สมุทรปราการ ) จำนวน 122 รายการ โดยคาดว่าจะขายสินทรัพย์ ได้ไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท ในการจัดประมูลแต่ละครั้ง
นอกจากนี้ ธนาคารได้จัดเตรียมบริการด้านสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยแก่ผู้ที่ประมูลสินทรัพย์ได้ด้วย โดยมีทั้งสินเชื่อเพื่อซื้อสินทรัพย์ ในวงเงินสูงสุดไม่เกิน 90 % ของราคาซื้อขาย แต่ไม่เกิน 100% ของราคาประเมินในกรณีซื้อไม่เกิน 10 ล้านบาท, สินเชื่อเพื่อซ่อมแซมปรับปรุงต่อเติมและซื้อเฟอร์นิเจอร์ สูงสุดไม่เกิน 20 % ของวงเงินสินเชื่อที่ได้รับอนุมัติ แต่ไม่เกิน 70% ของมูลค่าซ่อมแซมทั้งหมด นอกจากนี้ ธนาคารยังให้อัตราดอกเบี้ยพิเศษ 0 %ในปีแรก ปีที่ 2-3 คิด MLR-2% ต่อปี และปีที่ 4 เป็นต้นไป คิด MLR-1% ต่อปี (ปัจจุบันอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ MLR อยู่ที่ 8% ต่อปี) โดยให้ระยะเวลาการผ่อนสูงสุดได้นานถึง 30 ปีอีกด้วย
ลูกค้าที่ประมูลซื้อทรัพย์ภายในงานยังได้รับสิทธิพิเศษ เช่น ฟรีค่าธรรมเนียมสำรวจหลักทรัพย์ ค่าธรรมเนียมการจัดการเงินกู้ และค่าธรรมเนียมไถ่ถอนก่อนกำหนด รวมทั้งยังมอบบัตรเดบิต (Visa Electron) เฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา “ชุดแรงบันดาลใจ” เป็นที่ระลึกแก่ผู้ที่ประมูลซื้อทรัพย์ได้ (1 รายการต่อ 1 บัตร) ซึ่งเป็นภาพถ่ายและภาพจิตรกรรมฝีพระหัตถ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ที่ทรงคุณค่าควรแก่การสะสม
นายสุภัค กล่าวต่อว่า สินทรัพย์ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ของธนาคาร ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2549 มีจำนวนรวม 27,000 ล้านบาท (3,506 รายการ ) ซึ่งธนาคารได้ตั้งเป้าหมายที่จะทยอยขายให้หมดภายใน 3 ปี โดยในปี 2550 และปี 2551 ธนาคารตั้งเป้าหมายที่จะขายให้ได้ ปีละ 10,000 ล้านบาท แบ่งเป็นการขายตรง 6,000 ล้านบาท และขายให้แก่บริษัทสินทรัพย์กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด หรือ บสก. 4,000 ล้านบาท และปี 2551 ส่วนที่เหลืออีกประมาณ 7,000 ล้านบาท ตั้งเป้าหมายที่จะขายให้หมดภายในปี 2552
ทั้งนี้สินทรัพย์พร้อมขาย ที่ธนาคารมีอยู่ได้มาจากการรับโอนชำระหนี้ การซื้อจากการขายทอดตลาด รวมถึงสาขาของธนาคารที่ปิดทำการเนื่องจากซ้ำซ้อน และสินทรัพย์ที่ธนาคารยกเลิกการใช้ประโยชน์ โดยสินทรัพย์กว่า 40% เป็นสินทรัพย์ที่ธนาคารถือครองเกินกว่า 5 ปี
นายสุภัค กล่าวว่า ธนาคารมั่นใจว่าจะสามารถทยอยขายสินทรัพย์ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ ได้ตามเป้าหมายที่วางไว้เนื่องจากที่ตั้งสินทรัพย์ส่วนใหญ่ประมาณ 43% อยู่ในกรุงเทพและปริมณฑล และสินทรัพย์ประเภทที่อยู่อาศัย อาคารพาณิชย์ ที่ดินเปล่า ที่มีมูลค่าต่ำกว่า 10 ล้านบาท มีอยู่เพียง 20% ซึ่งจะใช้วิธีการขายตรงและลดราคาลงมา 20-30% ในรูปแบบของการเข้าร่วมงานมหกรรมต่างๆ เช่น งานมหกรรมบ้านธนาคารของชมรมสินทรัพย์ NPA ของสมาคมธนาคารไทย งาน Money Expo งานมหกรรมประมูลบ้านและที่ดินของธนาคาร และ ศูนย์บริการลูกค้าธนาคาร ณ ชั้น 1 สำนักงานใหญ่ พหลโยธิน
สำหรับวิธีการประมูลซื้อทรัพย์ในงานมหกรรมประมูลบ้านและที่ดิน ’50 นั้น ผู้เข้าสู้ราคาต้องลงลายมือชื่อ หรือแคชเชียร์เช็คเป็นประกันก่อนเข้าสู้ราคา ตามหลักเกณฑ์การวางเงินประกันการประมูล ผู้ที่เสนอราคาสูงสุดถือว่าประมูลซื้อทรัพย์รายการนั้นได้ และต้องวางเงินสด 20% ของราคาทรัพย์ พร้อมทำสัญญาซื้อขายภายใน 15 วัน ผู้ที่สนใจ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ โทร. 02-2991553 หรือ 02-2992797, 02-2423383-4 หรือติดต่อสอบถามล่วงหน้าได้ที่บูธสินทรัพย์พร้อมขายของธนาคาร ณ ชั้น 1 สำนักงานใหญ่ ถนนพหลโยธิน