ปตท. นำลดราคาขายปลีกน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ 40 สตางค์/ลิตร (เว้น E85) และน้ำมันเบนซิน 91 20 สตางค์/ลิตร มีผลพรุ่งนี้

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday April 21, 2010 14:02 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 เม.ย.--ปตท. นายวิทยา หวังจิตรารักษ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่การตลาดขายปลีก หน่วยธุรกิจน้ำมัน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากการที่ก่อนหน้านี้ราคาน้ำมันตลาดโลกปรับตัวลดลงจากหลายปัจจัย อาทิ ความเชื่อมั่นของนักลงทุนลดลงจากกรณี Goldman Sachs ถูกฟ้องร้องในข้อหาฉ้อโกง ประกอบกับเงินดอลลาร์สหรัฐฯ เมื่อเทียบกับยูโรแข็งค่าขึ้นเล็กน้อยวานนี้ จาก 1.3484 USD/EUR มาอยู่ที่ระดับ 1.3443 USD/EUR ส่วนราคาน้ำมันสำเร็จรูปเบนซินปรับตัวลดลงตามราคาน้ำมันดิบดูไบ เนื่องจากปริมาณนำเข้าจากซาอุดิอาระเบียคาดว่าจะปรับลดลง ภายหลังจากโรงกลั่นในประเทศกลับมาดำเนินการผลิตตามปกติ ถึงแม้ว่าในวันนี้ (21 เม.ย.53) ราคาน้ำมันจะปรับตัวเพิ่มขึ้น แต่ก็ยังเป็นการปรับเพิ่มขึ้นในอัตราที่ไม่สูงมากเมื่อเทียบกับราคาที่ปรับลดลงในวันก่อนหน้า โดยน้ำมันดิบดูไบอยู่ที่ 83.11 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล เพิ่มขึ้น 0.71 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล เมื่อเทียบกับที่ปรับลดลงเมื่อวันก่อน 2.40 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล น้ำมันสำเร็จรูปเบนซิน 95 สิงคโปร์อยู่ที่ 92.33 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล ปรับเพิ่มขึ้น 1.21 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล จากที่ลดลง 2.53 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรลในวันก่อน ส่วนน้ำมันสำเร็จรูปดีเซลสิงคโปร์อยู่ที่ 93.56 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล จึงทำให้ ปตท. สามารถประกาศข่าวดีนำลดราคาขายปลีกน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ (แก๊สโซฮอล์ 91 แก๊สโซฮอล์ 95 และแก๊สโซฮอล์ E20) เว้น E85 ลงได้ 40 สตางค์/ลิตร และน้ำมันเบนซิน 91 ลง 20 สตางค์/ลิตร ส่งผลให้ราคาน้ำมันขายปลีกในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (22 เม.ย. 53) เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป ราคาเป็นดังนี้ หน่วย: บาท/ลิตร น้ำมันแก๊สโซฮอล์ E85 (พีทีที E85 พลัส) 20.32 น้ำมันแก๊สโซฮอล์ E20 (พีทีที E20 พลัส) 31.54 น้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 (พีทีที แก๊สโซฮอล์ 95) 33.84 น้ำมันแก๊สโซฮอล์ 91 (พีทีที แก๊สโซฮอล์ 91) 32.34 น้ำมันเบนซิน 91 (พีทีที อัลฟา เอ็กซ์ 91) 37.64 น้ำมันไบโอดีเซล (พีทีที B5 พลัส) 28.69 น้ำมันดีเซลหมุนเร็ว (พีทีที เดลต้า เอ็กซ์) 29.89 นายวิทยา กล่าวต่อไปว่า การปรับราคาในอัตราที่ไม่เท่ากันในครั้งนี้นั้น จะทำให้ราคาขายปลีกน้ำมันเบนซิน 91 แตกต่างจากราคาน้ำมันอื่นในกลุ่มแก๊สโซฮอล์มากขึ้น เป็นการสนับสนุนการใช้พลังงานทดแทน ตามนโยบายของภาครัฐฯ ซึ่งนอกจากจะเป็นการลดภาระค่าใช้จ่ายแล้ว ยังช่วยส่งเสริมเกษตรกรภายในประเทศ ลดการพึ่งพาพลังงานจากต่างประเทศอีกด้วย อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ราคาน้ำมันยังคงผันผวน จึงขอให้ผู้บริโภควางแผนการใช้พลังงานอย่างประหยัดและคุ้มค่าที่สุด สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ ฝ่ายสื่อสารองค์กร ปตท. โทรศัพท์ 0-2537-2164 โทรสาร 0-2537-2171