ปภ. รายงานมีพื้นที่ประสบภัยหนาว 43 จังหวัด

ข่าวทั่วไป Thursday January 11, 2007 09:52 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 ม.ค.--ปภ.
กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สรุปสถานการณ์ภัยหนาว มีพื้นที่ประสบภัยหนาว 43 จังหวัด ราษฎรได้รับความเดือดร้อน 2,948,403 คน ประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินแล้ว 40 จังหวัด ขณะนี้กรมป้องกันฯ ได้ร่วมกับภาคีเครือข่ายแจกจ่ายเครื่องกันหนาวไปแล้วรวมทั้งสิ้น 403,200 ชิ้น
นายอนุชา โมกขะเวส อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กล่าวว่า ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน เป็นต้นมา มวลอากาศเย็นจากประเทศจีนพัดปกคลุมประเทศไทยตอนบน ส่งผลให้พื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด โดยขณะนี้มีพื้นที่ประสบภัยหนาว 43 จังหวัด 319 อำเภอ 35 กิ่งอำเภอ 2,033 ตำบล 21,627 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับ
ความเดือดร้อน 2,948,403 คน 1,091,468 ครัวเรือน ประกอบด้วย จังหวัดพะเยา กำแพงเพชร เชียงราย เชียงใหม่ ตาก น่าน พิจิตร พิษณุโลก เพชรบูรณ์ แพร่ แม่ฮ่องสอน ลำปาง ลำพูน สุโขทัย อุตรดิตถ์ อุทัยธานี กาฬสินธุ์ ขอนแก่น ชัยภูมิ นครพนม นครราชสีมา มุกดาหาร บุรีรัมย์ มหาสารคาม ยโสธร ร้อยเอ็ด เลย ศรีสะเกษ สกลนคร สุรินทร์ หนองคาย หนองบัวลำภู อุดรธานี อุบลราชธานี อำนาจเจริญ กาญจนบุรี ชัยนาท ประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี สระบุรี ราชบุรี ปราจีนบุรี และจันทบุรี ซึ่งได้ประกาศให้เป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติฉุกเฉินแล้ว จำนวน 40 จังหวัด กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันฯ ได้ให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยหนาว โดยจัดสรรงบประมาณ 31.155 ล้านบาทให้ 54 จังหวัดที่คาดว่าจะประสบภัยหนาว
เพื่อจัดซื้อเครื่องกันหนาวจากกลุ่มสตรีและกลุ่มอาชีพผลิตผ้าห่ม ส่วนที่เหลืออีก 28.845 ล้านบาท ได้จัดหาเครื่องกันหนาวสำรองไว้ที่ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 1 — 10 และกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เพื่อสนับสนุนจังหวัดที่ขาดแคลน นอกจากนี้ยังได้ประสานขอรับการสนับสนุนผ้าห่มจากองค์กรภาครัฐ ภาคเอกชน และองค์กรการกุศลต่างๆ เพื่อนำไปมอบให้แก่ผู้ประสบภัย โดยขณะนี้ได้แจกจ่ายเครื่องห่มกันหนาวไปแล้วรวม 403,200 ชิ้น แยกเป็น ผ้าห่มนวม 321,080 ผืน เสื้อกันหนาว 32,336 ตัว ผ้าห่มไหมพรม 27,725 ผืน และอื่นๆ 22,059 ชิ้น อย่างไรก็ตาม เครื่องนุ่งห่มกันหนาวที่จัดเตรียมไว้สนับสนุนจังหวัดที่ประสบภัยหนาวอาจไม่เพียงพอต่อการบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนได้อย่างทั่วถึง จึงขอเชิญชวนประชาชนที่มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคเครื่องห่มกันหนาวช่วยเหลือผู้ประสบภัย ได้ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย โทรศัพท์ 02-243-0026-8 , ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 1 — 12, สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด หรือสายด่วนสาธารณภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง