กรมการขนส่งทางบกเตือนระวังใบรับรองการตรวจสภาพรถปลอม

ข่าวทั่วไป Monday April 26, 2010 10:23 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 เม.ย.--กรมการขนส่งทางบก กรมการขนส่งทางบก เตือนระวังใบรับรองการตรวจสภาพรถปลอม เนื่องจากขณะนี้มีเจ้าของรถที่อยู่ในข่ายต้องตรวจสภาพกับสถานตรวจสภาพรถเอกชน (ตรอ.) ก่อนต่ออายุภาษี นำใบรับรองการตรวจสภาพรถปลอมมาติดต่อขอชำระภาษีรถที่กรมการขนส่งทางบกและสำนักงานขนส่งจังหวัดในส่วนภูมิภาคหลายราย ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าเจ้าของรถไม่ได้นำรถเข้ารับการตรวจสภาพกับ ตรอ. แต่ให้ผู้อื่นไปดำเนินการขอใบรับรองการตรวจสภาพรถ ซึ่งการกระทำดังกล่าวนอกจากจะไม่สามารถชำระภาษีรถแล้วยังอาจมีความผิดอาญาฐานใช้เอกสารปลอม มีโทษจำคุกไม่เกิน ๒ ปี และปรับไม่เกิน ๔๐,๐๐๐ บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และจะถูกเพิกถอนใบอนุญาต ส่วนกรณีผู้ที่กระทำความผิดในการใช้ใบรับรองปลอม ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน ๓ ปี ปรับไม่เกิน ๖,๐๐๐ บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ดังนั้น จึงขอเตือนเจ้าของรถที่จะนำรถเข้ารับการตรวจสภาพกับ ตรอ.ขอให้ดูแลและตรวจสอบอุปกรณ์ส่วนควบของรถให้พร้อมก่อนนำรถเข้ารับการตรวจสภาพ และหากพบเห็น ตรอ.แห่งใดออกใบรับรองการตรวจสภาพรถโดยไม่ได้มีการตรวจสภาพจริง ขอให้แจ้งข้อมูลที่ ส่วนสถานตรวจสภาพรถ สำนักวิศวกรรมยานยนต์ หมายเลขโทรศัพท์ ๐ ๒๒๗๑ ๘๖๑๒ - ๔ (ที่มา : กรมการขนส่งทางบก)