โพลล์ ม.อ.ปัตตานี ชี้เด็กใต้ฝันขึ้นแท่นเถ้าแก่น้อยสนใจทำธุรกิจระหว่างเรียน-แต่ห่วงขาดทุน หวังสถาบันต่อยอด

ข่าวทั่วไป Monday April 26, 2010 14:35 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 เม.ย.--มาสเตอร์ มายด์ คอมมิวนิเคชั่นส์ ม.อ.ปัตตานี ทำโพลล์สำรวจความเห็นนักศึกษาในเขตภาคใต้ พบมีความสนใจทำธุรกิจในระหว่างเรียน หวังช่วยลดภาระผู้ปกครอง ฝึกความรับผิดชอบได้ประสบการณ์จากการทำงาน แต่หวั่นขาดทุน เหตุขาดทักษะในการบริหารและห่วงกระทบกับการเรียน หวังให้สถานศึกษาช่วยอบรมให้คำปรึกษา และช่วยเหลือด้านการลงทุน นายเชาวน์เลิศ ล้อมลิ้ม อาจารย์ประจำภาควิชาสังคมศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) วิทยาเขตปัตตานี เปิดเผยว่า ทางคณะได้ทำการสำรวจความคิดเห็นของนักศึกษาในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ในหัวข้อการทำธุรกิจส่วนตัวในระหว่างเรียน จากกลุ่มตัวอย่าง 523 คน พบว่า นักศึกษาร้อยละ 14 ได้ประกอบธุรกิจส่วนตัวในระหว่างเรียน เพราะต้องการหารายได้เสริมเพื่อแบ่งเบาภาระครอบครัว และนำรายได้มาใช้เป็นค่าเล่าเรียน ค่าหอพัก รวมทั้งเพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ขณะที่เหตุผลรองลงมาคือ ต้องการมีความรู้ความเข้าใจในการทำธุรกิจในอนาคต ทั้งนี้ ในกลุ่มนักศึกษาที่ทำธุรกิจส่วนตัวระหว่างเรียน กว่าร้อยละ 80 สามารถทำกำไรจากการทำธุรกิจส่วนตัว ส่วนกลุ่มที่มีผลประกอบการที่ไม่แน่นอน มีจำนวนคิดเป็นร้อยละ 7.7 ขณะที่กลุ่มที่ทำธุรกิจขาดทุนมีเพียงร้อยละ 6.2 เท่านั้น ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ธุรกิจของนักศึกษาที่อยู่ในวัยเรียนประสบความสำเร็จมาจากเพื่อนของนักศึกษาที่ทำธุรกิจส่วนตัว ต่างให้ความช่วยเหลือในการซื้อสินค้า เพื่อให้เพื่อนมีรายได้ และสินค้าที่เพื่อนขายมีความสะดวกในการซื้อขายและราคาถูก แบบสอบถามดังกล่าว ยังได้ถามถึงความคิดเห็นของกลุ่มนักศึกษาที่ทำธุรกิจส่วนตัวว่า มีผลต่อการเรียนหรือไม่ ซึ่งจากการสำรวจพบว่า นักศึกษาที่ทำธุรกิจส่วนตัวส่วนใหญ่ หรือร้อยละ 83.1 มองว่า การประกอบธุรกิจส่วนตัวไม่ส่งผลกระทบต่อการเรียน เพราะมีการวางแผนล่วงหน้าด้วยการแบ่งเวลาการทำงานให้ไม่ชนกับช่วงเวลาเรียน ขณะที่นักศึกษาอีกส่วนหนึ่งหรือร้อยละ 14.1 มีความเห็นว่าการทำธุรกิจส่วนตัวกลับมีผลดีต่อการเรียนที่ดีขึ้น เพราะการทำงานด้วยตนเองมีความยากลำบาก ทำให้รู้จักแบ่งเวลาและเห็นคุณค่าความสำคัญการเรียนมากขึ้น และทำให้ความสัมพันธ์กับกลุ่มเพื่อนดีขึ้น มีเพียงร้อยละ 2.7 เท่านั้นที่มองว่า การทำธุรกิจส่วนตัวทำให้ความสัมพันธ์แย่ลง เพราะเพื่อนไม่อยากเจอ ด้าน นายสวัสดิ์ ไหลภากรณ์ อาจารย์ประจำภาควิชาสังคมศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ม.อ.หนึ่งในคณะที่ทำการสำรวจความคิดเห็น กล่าวว่า ส่วนกลุ่มนักศึกษาที่ยังไม่ได้ประกอบธุรกิจส่วนตัวระหว่างเรียน ซึ่งมีจำนวนคิดเป็นร้อยละ 86 มองว่า เหตุผลที่ไม่ประกอบธุรกิจในระหว่างเรียนเพราะไม่มีเงินลงทุน และเกรงว่าจะกระทบกับการเรียน อีกทั้งไม่มีทักษะในการประกอบธุรกิจ และไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นทำธุรกิจอย่างไร ซึ่งสอดคล้องกับความต้องการของนักศึกษาที่อยากให้มหาวิทยาลัยช่วยเสริมทักษะการทำธุรกิจ เพื่อให้กลุ่มนักศึกษาเหล่านี้สามารถทำธุรกิจของตัวเองให้ประสบความสำเร็จในอนาคต “จากการสำรวจในครั้งนี้ เรายังพบว่า นักศึกษาที่ตอบแบบสำรวจกว่าร้อยละ 57.1 มีความสนใจที่จะประกอบธุรกิจในระหว่างเรียนในอนาคต เนื่องจากมีความต้องการหารายได้เพื่อแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของครอบครัว และอยากได้ประสบการณ์ในการทำงานและฝึกความรับผิดชอบ เรียนรู้ค่าของเงิน ซึ่งความต้องการของนักศึกษาส่วนใหญ่อยากให้มหาวิทยาลัยช่วยเหลือในการให้คำปรึกษา ฝึกอบรมและเงินลงทุน วัสดุอุปกรณ์ในการทำธุรกิจ การบริการการจัดการด้านการตลาด การพัฒนาผลิตภัณฑ์และสถานที่ เพื่อลดความเสี่ยงขาดทุนจากการทำธุรกิจส่วนตัว” นายสวัสดิ์ กล่าว เผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์โดยบริษัท มาสเตอร์ มายด์ คอมมิวนิเคชั่นส์ (ในนามมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์) ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม : พิภพ ฆ้องวง (ท๊อป) โทร. 0-2248-7967-8 ต่อ 118 หรือ 08-1929-8864 e-mail address : c_mastermind@hotmail.com เว็บไซต์ : www.mtmultimedia.com