ธีระมงคลแต่งตั้งอันเดอร์ไรท์ ขายหุ้นเพิ่มทุน IPO 80 ล้านหุ้น

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday April 27, 2010 13:43 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 เม.ย.--เดอะ เวย์ คอมมิวนิเคชั่น บมจ.ธีระมงคลฯ ประเดิมเข้า mai เป็นรายแรก โดยมี บริษัท แอสเซท โปร แมเนจเม้นท์ จำกัด (APM) เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน พร้อมกับแต่งตั้งฟินันเซีย ไซรัส (FSS) เป็นแกนนำขายหุ้น พ่วงพัฒนสิน-คันทรี่กรุ๊ป-สินเอเซีย-นครหลวงไทยและไอวี โกลบอล เป็นผู้ร่วมรับประกันและจำหน่ายหุ้น พร้อมเปิดจองซื้อหุ้นระหว่าง 28-30 เม.ย.นี้ ในราคาหุ้นละ 0.88 บาท ไม่หวั่นพิษการเมืองร้อน มั่นใจพื้นฐานบริษัทแข็งแกร่งมัดใจนักลงทุน นายธีระชัย ประสิทธิ์รัตนพร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ธีระมงคล อุตสาหกรรม จำกัด (มหาชน) TMI ผู้ออกแบบ ผลิต และจัดจำหน่ายอุปกรณ์ไฟฟ้าส่องสว่าง อุปกรณ์ควบคุมที่เกี่ยวขั้อง รวมทั้งหลอดไฟ โคมไฟ เปิดเผยว่า ปัจจุบันบริษัทมีทุนจดทะเบียนจำนวน 80 ล้านบาท และเป็นทุนจดทะเบียนที่เรียกชำระแล้ว 60 ล้านบาท แบ่งเป็นหุ้นสามัญจำนวน 240 ล้านหุ้น (มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 0.25 บาท) บริษัทมีความพร้อมที่จะเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนแก่ประชาชนทั่วไปครั้งแรก (IPO) จำนวน 80 ล้านหุ้น ในราคาหุ้นละ 0.88 บาท ระหว่างวันที่ 28-30 เม.ย.นี้ และจะนำหุ้นเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) ภายในวันที่ 14 พฤษภาคมนี้ ทั้งนี้ภายหลังการเสนอขายหุ้นจะทำให้สัดส่วนหุ้นที่เสนอขายคิดเป็น 25% ของจำนวนหุ้นที่เรียกชำระแล้วทั้งหมด ทั้งนี้จะจัดสรรหุ้นให้กับประชาชนทั่วไปจำนวน 80.00 ล้านหุ้น โดยบริษัทจะนำเงินที่ได้จากการขายหุ้นครั้งนี้เพื่อใช้ในการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์บัลลาสต์อิเลคทรอนิคส์ หลอดไฟและรีโมทสวิทช์ รวมทั้งใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในการดำเนินธุรกิจ โดยบริษัทมีนโยบายจ่ายเงินปันผลไม่น้อยกว่า 40%ของกำไรสุทธิ อย่างไรก็ตาม ในปี 2552 บริษัทมีรายได้ทั้งหมด 295.87 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 23.63 ล้านบาท โดยรายได้จากการขายมาจากผลิตภัณฑ์สินค้า 5 กลุ่ม ได้แก่ 1.กลุ่มผลิตภัณฑ์บัลลาสต์ และหม้อแปลงไฟฟ้า (บัลลาสต์สำหรับหลอดไฟในอาคารบ้านเรือน บัลลาสต์สำหรับหลอดไฟ ปล่อยประจุความเข้มสูง (HID) หม้อแปลงสำหรับหลอดฮาโลเจน) 2.หลอดไฟฟ้าแบบปล่อยประจุความเข้มสูง(HID) 3.อุปกรณ์ส่วนควบที่ใช้ในวงจรไฟฟ้าแสงสว่าง 4.กลุ่มผลิตภัณฑ์อำนวยความสะดวกภายในบ้าน และ 5.กลุ่มผลิตภัณฑ์โคมไฟฟ้า เป็นต้น ซึ่งปัจจุบันรายได้โดยส่วนใหญ่ของบริษัทยังมาจากบัลลาสต์ และหม้อแปลงไฟฟ้ามากกว่า 60% ด้านนายสมภพ ศักดิ์พันธ์พนม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอสเซท โปร แมเนจเม้นท์ จำกัดAPM ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน กล่าวว่า TMI เป็นบริษัทที่มีพื้นฐานดี เป็นธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับพื้นฐานพลังงาน และบริหารโดยคนรุ่นใหม่ ทำให้ธุรกิจมีศักยภาพ จนสามารถเติบโตได้ต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังมีอัตราหนี้สินต่อทุน (D/E) ต่ำที่ 1.2 ต่อ 1 เท่า และการเข้าจดทะเบียนในตลาด mai มีวัตถุประสงค์ในการระดมทุนเพื่อใช้ในการขยายธุรกิจ และเมื่อช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ทางผู้บริหารพร้อมทั้งแกนนำ underwrite ร่วมเดินทางนำเสนอข้อมูลต่อนักลงทุน (road show) 7 จังหวัดที่ผ่านมา ได้แก่ ชลบุรี, พิษณุโลก, นครราชสีมา, ขอนแก่น, หาดใหญ่ สงขลา, เชียงใหม่ และปิดท้ายที่ตลาดหลักทรัพย์ฯ กรุงเทพฯ พบว่ามีนักลงทุนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก และบริษัทยังอยู่ระหว่างการยื่นขอสิทธิจาก BOI ซึ่งจะเป็นประโยชน์ทางด้านภาษีต่อบริษัทในอนาคต ด้านนายสมภพ กีระสุนทรพงษ์ กรรมการผู้อำนวยการสายงานวาณิชธนกิจ บล.ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด(มหาชน) FSS ในฐานะแกนนำในการรับประกันและจัดจำหน่ายหุ้น กล่าวว่า ในการขายหุ้นครั้งนี้จะมี ผู้จัดจำหน่ายและรับประกันการจัดจำหน่าย (underwriter) ทั้งสิ้น 6 ราย ประกอบด้วย บล.ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด(มหาชน) ซึ่งเป็นแกนนำ (lead underwriter) และมีผู้ร่วมรับประกันการจำหน่าย (co-underwriters) ได้แก่ บล.นครหลวงไทย จำกัด บล.พัฒนสิน จำกัด (มหาชน) บล.สินเอเซีย จำกัด บล.คันทรี่ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) และบล.ไอวี โกลบอล จำกัด ทั้งนี้ การกำหนดราคาขายหุ้นละ 0.88 บาท เป็นราคาที่ประเมินจากค่า P/E ratio 8 เท่า ซึ่งหากเทียบกับ P/E กลุ่มบริษัทในmaiจะอยู่ที่ 16 เท่า จึงเป็นระดับราคาที่เหมาะสม รวมทั้งบริษัทยังมีนโยบายจ่ายเงินปันผลไม่น้อยกว่า 40%ของกำไรสุทธิ ดังนั้นเชื่อว่าหุ้น TMI จะเป็นที่สนใจของนักลงทุน “หุ้น TMI เป็นหุ้นพื้นฐานดี และถือเป็นตัวแรกที่เข้าตลาด mai ในปีนี้ ซึ่งดำเนินธุรกิจมายาวนานกว่า 30 ปี จึงค่อนข้างเข้าใจธุรกิจดี อีกทั้งยังมีความหลากหลายในสินค้าทุกประเภท และมีศักยภาพในการทำกำไรเติบโตดีต่อเนื่อง จะเห็นได้จากผลประกอบการในปี 2552 ที่มีอัตรากำไรขั้นต้น (Gross Profit Margin) อยู่ที่ 25% และอัตราการทำกำไร (Net Profit Margin) อยู่ที่ 8% ซึ่งจะช่วยสร้างความมั่นใจให้นักลงทุนได้”นายสมภพ กล่าว รายละเอียดเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ: บริษัท เดอะ เวย์ คอมมิวนิเคชั่น จำกัด สมพร เจนเขา(ปุ๊กกี้) The Way Communication Co.;Ltd. Email:sompook09@gmail.com