ฟอร์บส์จัดอันดับ “ซีพีเอฟ”ติดท็อป 2000 บริษัทระดับโลกประจำปี 2553

ข่าวทั่วไป Tuesday May 4, 2010 08:01 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 พ.ค.--ซีพีเอฟ นิตยสารการเงินชั้นนำของโลก“‘ฟอร์บส์’จัดอันดับให้ซีพีเอฟ เป็นหนึ่งใน 2000 บริษัททั่วโลกที่มีขนาดใหญ่และทรงอิทธิพลที่สุดประจำปี 2553 จากการสำรวจThe Forbes Global 2000 สะท้อนภาพความสำเร็จในการดำเนินธุรกิจอย่างตรงเป้าหมายของบริษัท รายงานข่าวจากบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ เปิดเผยว่า บริษัทมีการปรับกลยุทธ์ธุรกิจโดยให้ความสำคัญต่อการขยายธุรกิจที่มีความมั่นคงในการสร้างกำไร ซึ่งได้แก่ อาหารพร้อมรับประทานภายใต้แบรนด์ซีพี พร้อมกับการขยายตลาดและช่องทางจัดจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศ ตลอดจนขยายการลงทุนในต่างประเทศที่มีศักยภาพการเติบโตสูงอย่างต่อเนื่องเพื่อมุ่งสู่การเป็น “ครัวของโลก”กระทั่งเกิดเป็นผลการดำเนินงานที่โดดเด่น และสามารถบันทึกผลการทำกำไรได้สูงสุดเป็นประวัติการณ์ในปีที่ผ่านมา ซีพีเอฟรายงานผลการดำเนินงานปี 2552 ด้วยยอดขายจำนวน 165,063 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 6%จากปี 2551 กำไรสุทธิจำนวน 10,190 ล้านบาท หรือคิดเป็นกำไรสุทธิต่อหุ้น 1.52 บาท ล่าสุด ในปี 2553 บริษัทได้ปรับย้ายหมวดธุรกิจในกลุ่มบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ จากเดิมในหมวดการเกษตรเป็นหมวดธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม เพื่อให้สอดคล้องกับกลยุทธ์ในการดำเนินธุรกิจของบริษัทและสัดส่วนโครงสร้างรายได้จากธุรกิจอาหารซึ่งสูงกว่ารายได้จากธุรกิจการเกษตร ทั้งนี้ The Forbes Global 2000 เป็นการจัดอันดับบริษัทที่มีความโดดเด่น โดยประเมินค่าเฉลี่ยหลากหลายด้าน ได้แก่ ยอดขาย กำไร ทรัพย์สิน และมูลค่าตลาดให้สอดคล้องกับขนาดของบริษัท ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่าในปีนี้ผลการประเมินแสดงให้เห็นถึงพลังความกระตือรือร้นของแต่ละธุรกิจที่ก้าวสู่ระดับโลกโดยการจัดอันดับนี้ ครอบคลุมถึง 62 ประเทศทั่วโลก อาทิ อเมริกา 515 บริษัท ญี่ปุ่น 210 บริษัท เป็นต้น ด้านสื่อสารองค์กรและประชาสัมพันธ์ CPF โทร. 02-625-7343-5, 02-631-0641, 02-638-2713 E - mail : pr@cpf.co.th