พม.เปิดโครงการอบรมเยาวชนรุ่นใหม่ “สร้างชุมชนไทยเข้มแข็ง ประเทศชาติมั่นคง”

ข่าวทั่วไป Tuesday May 4, 2010 10:10 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 พ.ค.--พม. ปลูกฝังการเรียนรู้การปกครองระบอบประชาธิปไตย พร้อมเสริมสร้างคุณธรรมและจริยธรรมให้เยาวชน กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จัดโครงการอบรมเยาวชนรุ่นใหม่ “สร้างชุมชนเข้มแข็ง ประเทศชาติมั่นคง” เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้เยาวชนเข้าใจถึงภาพรวมสาระสำคัญของประชาธิปไตย และส่งเสริมพัฒนาคุณภาพชีวิตของเด็กและเยาวชน เพื่อให้เกิดการพัฒนาและนำไปสู่ความเข้มแข็งของชุมชน เกิดความมั่นคงแก่ประเทศชาติ และประชาธิปไตยในโอกาสต่อไป โดยมีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดโครงการ และบรรยายพิเศษในหัวข้อ “บทบาทเยาวชนในการสร้างชาติมั่นคงและเป็นประชาธิปไตย” ในวันที่ ๖ พฤษภาคม ๒๕๕๓ เวลา ๐๘.๓๐ น. ณ โรงแรมบางกอกพาเลซ กรุงเทพฯ นายอิสสระ สมชัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวว่า เนื่องจากพระราชบัญญัติส่งเสริมการพัฒนาเด็กและเยาวชน พ.ศ.๒๕๕๐ ซึ่งเป็นกฎหมายที่มุ่งส่งเสริมประสิทธิภาพการพัฒนาเด็กและเยาวชนในทุกด้าน โดยกำหนดสาระสำคัญว่าด้วยแนวทาง วิธีการในการส่งเสริมการพัฒนาเด็กและเยาวชน ให้เหมาะสมสอดคล้องกับสภาพสังคม ด้วยเล็งเห็นถึงความสำคัญของเด็กและเยาวชนที่จะเติบโตไปเป็นกำลังสำคัญของชาติ และตระหนักถึงความสำคัญของสิทธิเสรีภาพของเยาวชนในฐานะที่เป็นพลเมืองที่ดีของประเทศ กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ ในฐานะเป็นหน่วยงานที่ทำหน้าที่ขับเคลื่อนภารกิจต่างๆ ตามพระราชบัญญัตินี้ จึงจัดโครงการอบรมเยาวชนรุ่นใหม่ “สร้างชุมชนไทยเข้มแข็ง ประเทศชาติมั่นคง” ขึ้น เพื่อเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการปกครองระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และสร้างจิตสำนึกรักชุมชนและบ้านเกิดให้แก่เด็กและเยาวชน ซึ่งจะนำไปสู่ความเป็นชุมชนเข้มแข็ง เกิดความมั่นคงแก่ประเทศชาติ โดยมีเด็กและเยาวชนจากเครือข่ายองค์กรต่างๆ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ซึ่งรับผิดชอบงานด้านเด็กและเยาวชนในแต่ละจังหวัด จำนวน ๕๐๐ คน เข้าร่วมอบรม นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เด็กและเยาวชน เป็นบุคคลที่มีส่วนสำคัญในการพัฒนาประเทศชาติ ซึ่งจะต้องตระหนักถึงหน้าที่ รวมทั้งบทบาททางสังคมที่ตนดำรงอยู่ ด้วยการเป็นพลเมืองที่ดี เคารพกฎหมาย และเคารพสิทธิเสรีภาพของผู้อื่น การจะสร้างชาติให้มั่นคงและเป็นประชาธิปไตยได้นั้น เด็กและเยาวชนต้องได้รับการปลูกฝังคุณธรรม จริยธรรมควบคู่กันไป เพื่อเป็นองค์ประกอบหลักในการดำเนินชีวิต ได้แก่ การจงรักภักดีต่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประเทศชาติ การรับผิดชอบต่อหน้าที่ มีระเบียบวินัย ซื่อสัตย์ สามัคคี เป็นต้น “การปฏิบัติตนให้เป็นเยาวชนที่ดีของประเทศ เป็นหน้าที่ของทุกคนในสังคม ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้สังคมและประเทศชาติมีการพัฒนาได้อย่างมั่นคง เป็นระเบียบเรียบร้อย สามารถสร้างชุมชนให้เข้มแข็งและเป็นประชาธิปไตยได้อย่างยั่งยืน ” นายสุเทพ กล่าว