ททท. อีสานจัดทัวร์เน้นกลุ่มลูกค้าครอบครัว พาแฟนคลับไดโนเสาร์ตามรอยกะปอมยักษ์

ข่าวท่องเที่ยว Thursday May 6, 2010 10:58 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 พ.ค.--ททท. นายอภิชาติ อินทร์พงษ์พันธุ์ ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคตะวันออกเฉียงเหนือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ททท. ภูมิภาคอีสาน ได้จัดกิจกรรมคาราวานรวมพลคนรักไดโนเสาร์ขึ้น โดยร่วมมือกับธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) โดยได้จัดกิจกรรมไปเมื่อวันที่ 1 — 3 พฤษภาคมที่ผ่านมา ทริปดังกล่าวมีผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรม 150 คน ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มครอบครัวที่มีเด็กเยาวชน โดยมีจำนวนเยาวชนเข้าร่วมโครงการจำนวน 45 คน “ภูมิภาคภาคตะวันออกเฉียงเหนือ นับว่ามีแหล่งท่องเที่ยวที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์มากมาย และมีคุณค่าต่อการเรียนรู้ของเด็กและเยาวชนไทย สมกับสโลแกนที่ว่า “อีสาน...แหล่งเรียนรู้ อู่อารยธรรม” โดยเฉพาะการขุดค้นเรื่องราวเกี่ยวกับสัตว์โลกล้านปี ซึ่งผลจากการขุดค้นซากฟอสซิลของไดโนเสาร์ที่ค้นพบในภาคอีสานนั้น ทำให้การศึกษาเกี่ยวกับเรื่องราวของไดโนเสาร์ทั่วโลกมีความสมบูรณ์มากขึ้น โดยในภาคอีสานนั้น มีการค้นพบไดโนเสาร์จำนวนถึง 8 ชนิดด้วยกัน และยังมีการขุดค้นพบซากฟอสซิลของไดโนเสาร์ที่มีความสมบูรณ์ที่สุด คือ “ภูเวียงโกซอรัส สิรินธรเน” นอกจากนี้ พิพิธภัณฑ์ที่ทาง ททท. ได้พาผู้ร่วมทริปชม ได้แก่ พิพิธภัณฑ์ไม้กลายเป็นหิน และพิพิธภัณฑ์สิรินธร จัดเป็นสถานที่ที่รวบรวมแหล่งข้อมูลความรู้เกี่ยวกับการกำเนิดโลก ตลอดจนวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิตตั้งแต่ยุคไดโนเสาร์ การล่มสลายแห่งยุค และก้าวเข้าสู่ยุคปัจจุบันได้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งนอกจากจะได้รับความเพลิดเพลินแล้ว ยังได้รับความรู้เชิงประวัติศาสตร์มากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เรื่องราวดังกล่าวยังเป็นการส่งเสริมการเรียนรู้ของเยาวชน รวมไปถึงการสร้างแรงบันดาลใจให้แก่เด็กและเยาวชนในอนาคตด้วย กิจกรรมดังกล่าวนั้น ททท. หวังขยายกลุ่มเป้าหมายไปยังกลุ่มครอบครัว และถือเป็นการปลูกฝังจิตสำนึกด้านการท่องเที่ยวให้แก่เด็กและเยาวชน ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวถือว่าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากครอบครัวที่เข้าร่วมโครงการ โดยกิจกรรมในครั้งนี้ ททท. ได้เพิ่มคุณค่าด้วยการจัดกิจกรรมพิเศษ การผูกเสี่ยวเพื่อนเยาวชนกรุงเทพฯ และเยาวชนจากอีสาน เพื่อให้เยาวชนจากอีสานทำหน้าที่เป็นมัคคุเทศก์น้อยดูแลให้ความรู้เพื่อนเยาวชนจากกรุงเทพฯ ตลอดจนเป็นการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างเยาวชนจาก 2 พื้นที่อีกด้วย” นายอภิชาติกล่าว สำหรับภาพรวมการท่องเที่ยวโดยทั่วไปนั้น นายอภิชาติกล่าวว่า การท่องเที่ยวในประเทศ โดยเฉพาะในส่วนของภาคอีสานไม่ค่อยได้รับผลกระทบจากการเมืองมากนัก ยังคงมีนักท่องเที่ยวเดินทางท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวบริเวณโขงเจียม ซึ่งมีแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียงที่น่าสนใจอาทิ อุทยานแห่งชาติผาแต้ม และ สามพันโบก ทำให้เกิดการขยายตัวของธุรกิจที่พัก รีสอร์ท ที่เปิดบริการใหม่อย่างมากมาย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ โทร. 02 682 9880