ดิอาจิโอฯ ร่วม สอศ. เปิดโครงการฝึกอบรมบาร์เทนเดอร์และการผสมเครื่องดื่มชูจริยธรรมและมาตรฐานสากลอบรมครูและนักศึกษาในสังกัดทั่วประเทศ

ข่าวทั่วไป Tuesday May 11, 2010 12:41 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 พ.ค.--สยาม พีอาร์ คอนซัลแทนท์ บริษัท ดิอาจิโอ โมเอ็ท เฮนเนสซี่ (ประเทศไทย) จำกัด ลงนามในโครงการความร่วมมือกับสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เปิดตัว “โครงการฝึกอบรมบาร์เทนเดอร์และ การผสมเครื่องดื่ม” เพื่อปลุกจิตสำนึกตามหลักจริยธรรม การให้บริการเครื่องดื่มและยกระดับมาตรฐานวิชาชีพบาร์เทนเดอร์สู่สากล ทั่วประเทศ เริ่มฝึกอบรมตั้งแต่เดือน มิ.ย.53 นี้ นางพัฒน์นรี พิบูลกุลพัฒน์ รองประธานกรรมการ บริษัท ดิอาจิโอ โมเอ็ท เฮนเนสซี่ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า โครงการความร่วมมือกับสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ในการอบรมบาร์เทนเดอร์และการผสมเครื่องดื่ม มุ่งเน้นเผยแพร่ความรู้ ส่งเสริมจริยธรรมและยกระดับวิชาชีพบาร์เทนเดอร์ ให้มีมาตรฐานเทียบเท่าระดับสากลอันเป็นการปูรากฐานที่เหมาะสมให้กับวิชาชีพนี้ไปด้วย และเนื่องจาก บริษัท ดิอาจิโอ โมเอ็ท เฮนเนสซี่ (ประเทศไทย) จำกัด เป็นบริษัทนำเข้าเครื่องดื่มในระดับพรีเมี่ยม ซึ่งเคยได้รับการร้องขอจากผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการโรงแรม ในฐานะที่เป็นสถาบันที่มีองค์ความรู้ด้านบาร์เทนเดอร์และการผสมเครื่องดื่มระดับโลก ซึ่งที่ผ่านมาได้มีโครงการเผยแพร่ความรู้และส่งเสริม จริยธรรมของผู้ให้บริการด้านอาหารและเครื่องดื่มขึ้น สามารถให้ความรู้ในการดูแลลูกค้าอย่างถูกต้องในฐานะผู้ให้บริการที่มีคุณภาพ คุณธรรม และจริยธรรม ที่ต้องถือเป็นหลักปฏิบัติอย่างจริงจังและจริงใจ พร้อมทั้งกระตุ้นจิตสำนึกการปฏิบัติหน้าที่ของบาร์เทนเดอร์ ในฐานะผู้ที่อยู่ใกล้ชิดกับลูกค้ามากที่สุดให้ร่วมกันคอยดูแลผู้บริโภคหรือลูกค้าในงานเลี้ยงสังสรรค์ และส่งเสริมการสร้างค่านิยมการดื่มอย่างรับผิดชอบในกลุ่มผู้บริโภคให้เกิดขึ้น เพื่อเป็นการลดผลกระทบและอันตรายที่เกิดจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในทางที่ผิด ดังนั้นบริษัทฯ จึงได้จัดทำหลักสูตรการฝึกอบรมบาร์เทนเดอร์และการผสมเครื่องดื่มนี้ขึ้นเพื่อตอบสนองต่อความต้องการดังกล่าว ทั้งนี้บริษัทฯ มีความยินดีที่จะขยายผลไปสู่สถาบันการศึกษาหรือสถาบันพัฒนาวิชาชีพต่างๆ ที่มี การเรียนการสอนในด้านการท่องเที่ยวและการโรงแรมและมีความสนใจในการพัฒนาศักยภาพของผู้ศึกษา ในวิชาชีพบาร์เทนเดอร์ ให้มีมาตรฐานในระดับสากลมากยิ่งขึ้น จึงนับเป็นโอกาสที่ดียิ่งที่บริษัทได้ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการ การอาชีวศึกษาเพื่อจัดโครงการฝึกอบรมบาร์เทนเดอร์และการผสมเครื่องดื่มนี้ขึ้น เพื่อให้องค์ความรู้เหล่านี้ได้รับการเผยแพร่และขยายฐานการเรียนการสอนการประกอบวิชาชีพบาร์เทนเดอร์ ให้กว้างขวางออกไป โดยโครงการดังกล่าวจะทำการฝึกอบรมในวิทยาลัยอาชีวศึกษาทั่วประเทศ แบ่งการฝึกอบรมเป็น 2 ระดับๆ แรกจะเป็นการฝึกอบรมครู โดยทีมผู้เชี่ยวชาญด้านบาร์เทนเดอร์ที่ผ่าน การฝึกอบรมตามมาตรฐาน สากลและมีประสบการณ์กว่า 10 ปี จากนั้นจะเป็นการต่อยอดจากครูที่ได้รับ การฝึกอบรม โดยขยายผลต่อไปยังนักศึกษาของแต่ละวิทยาลัย ซึ่งจะเริ่มอบรมตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2553 เป็นต้นไป โดยมีการอบรมทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติด้วยหลักสูตรพิเศษประมาณ 6 ชั่วโมง นางพัฒน์นรี กล่าวเสริมว่า ด้วยเจตนารมณ์ในการร่วมกันพัฒนาและยกระดับคุณภาพศักยภาพ ของผู้ศึกษาในวิชาชีพบาร์เทนเดอร์ให้มีมาตรฐานในระดับสากลในครั้งนี้ จะส่งผลให้วิชาชีพนี้เป็นวิชาชีพที่ส่งผลดีต่อภาคการท่องเที่ยวแล้วยังช่วยกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจให้กับประเทศไทยด้วย ด้านนายประดิษฐ์ ระสิตานนท์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยถึงความร่วมมือกับบริษัท ดิอาจิโอ โมเอ็ท เฮนเนสซี่(ประเทศไทย) จำกัด ถึงโครงการฝึกอบรมบาร์เทนเดอร์และการผสมเครื่องดื่ม ในครั้งนี้ว่า วิชาชีพ บาร์เทนเดอร์ เป็นหลักสูตรหนึ่งในสาขาวิชาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและธุรกิจบริการ โดยในแต่ละวิทยาลัย มีนักศึกษาเป็นจำนวนมาก และยิ่งในปัจจุบันนี้ถือได้ว่าธุรกิจการท่องเที่ยวและการโรงแรมของประเทศไทย ถือเป็นธุรกิจหลักสำคัญที่สร้างรายได้ให้กับประเทศ จึงนับเป็นประโยชน์อย่างมากในการสร้างและพัฒนาบุคลากรที่มีคุณภาพให้กับธุรกิจเหล่านี้ โดยในการร่วมมือสนับสนุนการจัดโครงการดังกล่าวเป็นการความร่วมมือของภาครัฐและเอกชนที่เล็งเห็นถึงความสำคัญในการยกระดับมาตรฐานวิชาชีพดังกล่าวก้าวไกลไปสู่สากล ซึ่งถือเป็นมิติใหม่ของการจัดหลักสูตรสำหรับครูและนักศึกษาในสังกัดของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา อีกด้วย “สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาเป็นสำนักงานที่มีแนวคิดการจัดการศึกษาอาชีพ เป็นการศึกษาพิเศษซึ่งหมายถึงการเรียนวิชาเฉพาะเพื่อให้เกิดความชำนาญในการประกอบอาชีพ ทำให้การอาชีวศึกษามีคุณภาพและมีความเป็นเลิศทางวิชาชีพ ตอบสนองกับความต้องการด้านบุคลากร ต่ออุตสาหกรรมในด้านต่างๆ ตลอดจนเป็นสถาบันแห่งการเรียนรู้ที่มีศักยภาพแห่งหนึ่ง” นายประดิษฐ์ กล่าวในที่สุด สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ อลิสา ทองสดเจริญดี , ธีรารัตน์ พิพัฒน์ฉัตรเดชา โทร. 0-2693-7835-8 ต่อ 15 หรือ 18 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 0-2693-7835 สยาม พีอาร์ คอนซัลแทนท์