หญิงแม้นชวนดำน้ำ หลบการเมืองร้อน เศรษฐกิจฟุบค้นหาความสงบจากโลกใต้ทะเล

ข่าวท่องเที่ยว Thursday May 13, 2010 11:18 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 พ.ค.--พี อาร์ เน็ตเวิร์ค การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับบริษัท เอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด (นีโอ) จัดงาน Thailand Golf and Dive Expo 2010 พร้อมกับงานมหัศจรรย์เที่ยวเมืองไทย 20 — 23 พฤษภาคม นี้ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิต์ งานนี้ นอกจากจะเป็นการระดมคอร์สดำน้ำและอุปกรณ์ดำน้ำมาเอาใจคนชอบดำน้ำแล้วแล้ว ยังโปรโมทให้เกิดนักดำน้ำหน้าใหม่ด้วย โดยเชิญ หญิงแม้น — ม.ร.ว.แม้นนฤมาศ ยุคล มาร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและประสบการณ์จากการดำน้ำ หญิงแม้น หนึ่งในนักดำน้ำที่หลงใหลโลกใต้ท้องทะเล เปิดเผยว่า ตนได้มีโอกาสเรียนดำน้ำกับครูปลาหมึก — ปัทมนิธิ เสนาณรงค์ เมื่อ 7 ปีที่แล้ว ทำให้มีโอกาสค้นพบกับโลกใหม่ใต้น้ำ ที่มีความสงบสุขเป็นอีกโลกหนึ่งที่มีความสวยงาม “เวลาที่รู้สึกเหนื่อยกับการเรียน และการทำงาน จะชอบไปดำน้ำ ซึ่งทำให้ได้สัมผัสโลกอีกโลกหนึ่ง เป็นโลกที่มีความสงบมาก มีความแปลกใหม่และความสวยงาม ทำให้รู้สึกสงบ มีความสุข และรู้สึกผ่อนคลายจากความกดดัน ความเครียดรอบตัว” นอกจากนี้ ยังแลกเปลี่ยนถึงสถานที่ดำน้ำที่ตนเองชื่นชอบด้วยว่า ตนเองยังไม่เคยไปดำน้ำที่ต่างประเทศ แต่ว่าชอบดำน้ำในแหล่งดำน้ำในประเทศ เพราะว่าจริง ๆ แล้วประเทศไทยมีแหล่งท่องเที่ยวดำน้ำที่มีความสวยงามเป็นอันดับต้น ๆ ในโลก นักดำน้ำหลายคนอาจจะคิดว่าพอดำน้ำเป็นแล้วจะต้องเดินทางไปดำน้ำในต่างประเทศ แต่จริง ๆ แล้ว เราสามารถค้นหาความสงบความสวยงามได้จากแหล่งท่องเที่ยวดำน้ำในประเทศไทยก็ได้ อยู่ใกล้ ๆ สามารถเดินทางไปดำน้ำได้ตลอดเวลาที่สะดวก ค่าใช้จ่ายก็ไม่แพง ที่สำคัญยังได้ชื่นชมกับความสวยงามของโลกใต้น้ำได้เช่นเดียวกันด้วย หญิงแม้นกล่าวปิดท้ายฝากถึงผู้ที่สนใจเรียนดำน้ำ และผู้ที่ชื่นชอบการดำน้ำด้วยว่า อยากจะให้นักดำน้ำทุกคน เวลาไปดำน้ำใต้ทะเล ร่วมกันอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมด้วย กับภาพความสวยงามที่เราเห็นเมื่อเราได้มีโอกาสลงไปใต้น้ำ อยากให้เก็บมาเฉพาะภาพถ่ายเท่านั้น อย่าไปสัมผัสกับสัตว์ต่าง ๆ หรือสิ่งต่าง ๆ ใต้ท้องทะเล เพราะอาจทำให้ระบบนิเวศน์และความเป็นอยู่ของเขาเปลี่ยนแปลงไปได้ เมื่อเราได้มีโอกาสเห็นสิ่งเหล่านี้ ความงดงามเหล่านี้ อยากจะให้ช่วยกันอนุรักษ์ไปให้รุ่นลูกรุ่นหลานของเราได้มีโอกาสเห็นด้วย อย่างที่รุ่นปู่รุ่นย่าเขาเก็บรักษามาให้เรา ทางด้าน น.ส.บุษยา ประกอบทอง รองผู้จัดการทั่วไป บริษัท เอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด เปิดเผยถึงเคล็ดลับการเลือกซื้อแพ็กเกจดำน้ำว่า แพ็กเกจดำน้ำนั้นมีหลายแพ็กเกจด้วยกัน สำหรับผู้ที่ยังไม่เคยดำน้ำอาจจะเลือกซื้อจากหลักสูตรดำน้ำอย่าง Discovery ก่อน เพื่อทดลองดำน้ำ และดูว่าเราชอบดำน้ำมั้ย จากนั้นค่อยเลือกซื้อหลักสูตรที่เจาะลึกลงไปมากขึ้น โดยปัจจุบันสถาบันดำน้ำจะได้รับการรับรองมาตรฐานการสอนระดับโลกจาก PADI และ NAUI โดยนักดำน้ำที่ผ่านหลักสูตรการสอนจะได้รับใบรับรอง (Certificate) จากสถาบันนานาประเทศดังกล่าว หลักสูตรดำน้ำในปัจจุบันจากข้อมูลของ บริษัท วาฮู ไดฟ์วิ่ง เซ็นเตอร์ จำกัด ประกอบด้วย Discover Scuba Diving (DSD), Open Water Diver, Advanced Open Water Diver นอกจากนี้มีหลักสูตรพิเศษต่าง ๆ เพื่อให้เรียนเพิ่มเติม อาทิ Enriched Air Diver (Nitrox) ซึ่งเป็นหลักสูตรพิเศษ Specialty ที่จะช่วยให้นักดำน้ำที่ดำน้ำเป็นแล้ว สามารถยืดระยะเวลาการอยู่ใต้น้ำให้นานขึ้นกว่าการดำน้ำด้วยถังอากาศแบบปกติ การเรียน Nitrox เป็นที่นิยมมากโดยเฉพาะนักถ่ายภาพใต้น้ำ โดยจะมีการเรียนภาคทฤษฎี 6-8 ชั่วโมง และฝึกภาคปฏิบัติในทะเล 2 Dives Underwater Photography เป็นหลักสูตรพิเศษ Specialty ที่จะช่วยให้นักดำน้ำเรียนรู้เทคนิคการถ่ายภาพใต้น้ำเบื้องต้น ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคในการถ่ายภาพจริงใต้น้ำทั้งเรื่องของมุมกล้อง แสง และองค์ประกอบด้านอื่นๆ ยังรวมไปถึงเทคนิคในการตกแต่งภาพด้วยโปรแกรมกราฟฟิคในคอมพิวเตอร์ ที่จะช่วยให้ภาพถ่ายของคุณออกมาสวยงามในแบบ Professional มากยิ่งขึ้น จะมีการเรียนภาคทฤษฎี 6-8 ชั่วโมง ฝึกภาคปฏิบัติในทะเล 2 Dives และ Photo review session อีกประมาณ 4 ชั่วโมง Emergency First Response (EFR) เป็นหลักสูตรที่ PADI ได้พัฒนาไว้สำหรับการปฐมพยาบาลผู้ป่วยเนื่องมาจากอุบัติเหตุต่างๆซึ่งรวมถึงอุบัติเหตุจากการดำน้ำเช่นการจมน้ำ ซึ่งประโยชน์ของการเรียนหลักสูตรนี้สามารถนำไปช่วยเหลือผู้ป่วยจากสถานการณ์ต่างๆกัน ที่เราอาจพบเห็นได้ในชีวิตประจำวันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ใช้เวลาเรียนในหลักสูตรนี้ประมาณ 6-7 ชั่วโมง Rescue Diver เป็นหลักสูตรที่ใช้ในการช่วยชีวิตนักดำน้ำในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุจากการดำน้ำ หลักสูตรนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ผ่านการฝึกดำน้ำในระดับ Advance และจะต้องผ่านการฝึก Emergency First Response หรือเทียบเท่ามาก่อน การฝึกในหลักสูตรนี้เป็นการฝึกที่สนุกตื่นเต้นกว่า Course ใดๆ สำหรับการเรียนนั้น ได้มีการแบ่งการเรียนออกเป็น 2 ส่วน คือ ภาคทฤษฎี ใช้เวลาประมาณ 10 ชั่วโมง และภาคปฏิบัติในทะเลใช้เวลาฝึก แบ่งเป็น 12 Scenario ซึ่งลักษณะการเรียนจะเป็น stepping stone เริ่มตั้งแต่พื้นฐานการช่วยนักดำน้ำที่เหนื่อย นักดำน้ำที่ Panic การหานักดำน้ำที่จมหายไป การนำนักดำน้ำที่จมน้ำขึ้นสู่ผิวน้ำ ทำการเป่าปากบนผิวน้ำ การนำผู้ป่วยขึ้นบนฝั่งหรือบนเรือ การปฐมพยาบาลหลังจากนำขึ้นมาจากน้ำ และสุดท้ายจะเป็นการนำ scenario ของทุกอย่างที่ฝึกมาตั้งแต่ต้นมารวมเป็น combination skill อาจเหน็ดเหนื่อยบ้างแต่รับรองว่าสนุกสนาน และได้ความรู้มากมายนำไปใช้ในเวลาดำน้ำจริงๆได้มากมาย Dive Master สำหรับผู้ที่จะเลือกเรียนหลักสูตรนี้นั่นหมายถึงคุณกำลังเข้าไปสู่การเป็นนักดำน้ำมืออาชีพ ซึ่งหลักสูตรนี้จะทำให้คุณได้พัฒนาความรู้ ความสามารถ ตลอดจนประสบการณ์การดำน้ำให้ไปสู่ความเป็นมาตรฐานในระดับมืออาชีพจบแล้วสามารถเป็นผู้นำในการดำน้ำ,เป็นผู้ช่วยครูฝึก,เรียนรู้การจัดการดำน้ำในเรือและการวางแผนการดำน้ำ,เรียนรู้การจัดทริป,เรียนรู้การจัดการสอนซึ่งเป็นพื้นฐานในการเป็นครูฝึกในอนาคต หลักสูตรนี้จะใช้เวลาเรียนในภาคทฤษฎีประมาณ 20 ชั่วโมง และภาคปฏิบัติในสระประมาณ 20 ชั่วโมง และฝึกปฏิบัติจริงกับสถานการณ์ดำน้ำต่างๆกันในทะเลประมาณ 80 — 100 ชั่วโมง สำหรับแพ็กเกจดำน้ำนั้น ลองเลือกจากหลาย ๆ แห่ง โดยเปรียบเทียบราคา ซึ่งผู้ประกอบการท่องเที่ยวที่ให้บริการนั้น จะมีโปรโมชั่นและการบริการที่แตกต่างกัน อย่างภายในงาน Thailand Golf and Dive Expo 2010 จะมีแพ็กเกจดำน้ำและหลักสูตรสอนดำน้ำมาให้เลือกมากมาย และให้ส่วนลดสูงสุดถึง 70 % พร้อมโปรโมชั่นพิเศษต่าง ๆ ซึ่งถือเป็นโอกาสดีสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการดำน้ำทุกท่าน และประชาชนทั่วไปที่สนใจเรียนดำน้ำ สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถเข้าร่วมชมงาน Thailand Golf and Dive Expo 2010 พร้อมกับงาน มหัศจรรย์เที่ยวเมืองไทย ระหว่างวันที่ 20 — 23 พฤษภาคม 2553 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ สอบถามรายละเอียด ได้ที่ โทร. 02 682 9880