บลจ.ไทยพาณิชย์ เผยนักลงทุนยังเชื่อมั่น เดินหน้าขายพันธบัตรไทย - เกาหลีใต้ พร้อมกัน 6,000 ล้าน วันนี้ - 31 พ.ค. 53

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday May 25, 2010 16:01 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 พ.ค.--PRdd นางโชติกา สวนานนท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ไทยพาณิชย์ จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทฯอยู่ระหว่างการเปิดขายกองทุนพันธบัตรรัฐบาลเกาหลีใต้พร้อมกันจำนวน 3 รุ่น ประกอบด้วย กองทุนเปิดไทยพาณิชย์ ฟอร์เรน โนท 14 M2S อายุประมาณ 14 เดือน มูลค่าโครงการ 2,000 ล้านบาท คาดว่าจะให้ผลตอบแทนประมาณ 1.80% ต่อปี กองทุนเปิดไทยพาณิชย์ ฟอร์เรน โนท 10 M 7 อายุประมาณ 10 เดือน มูลค่าโครงการ 1,000 ล้านบาท ให้ผลตอบแทนประมาณ 1.55% ต่อปี และ กองทุนเปิดไทยพาณิชย์ ฟอร์เรน โนท 1Y42 อายุประมาณ 1 ปี มูลค่า 1,000 ล้านบาท ให้ผลตอบแทนประมาณ 1.70% ต่อปี โดยจะเปิดจองขั้นต่ำ 10,000 บาทขึ้นไป ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 31 พฤษภาคมศกนี้ พร้อมการป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนเต็มจำนวน นอกจากนี้ บริษัทยังได้เปิดขายกองทุนเพื่อการลงทุนในพันธบัตรรัฐบาลไทยอีก 2 รุ่นๆละ 1,000 ล้านบาท ได้แก่ กองทุนเปิดไทยพาณิชย์พันธบัตรรัฐบาล 6M60 อายุ 6 เดือน ให้ผลตอบแทนประมาณ 1.00% ต่อปี และกองทุนเปิดไทยพาณิชย์พันธบัตรรัฐบาล 12M33 อายุ 12 เดือน ให้ผลตอบแทนประมาณ 1.30% นางโชติกากล่าวว่า ถึงแม้จะมีสถานการณ์ความรุนแรงในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ก็เชื่อว่าไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการลงทุนในธุรกิจกองทุนรวมมากนัก ซึ่งในส่วนพอร์ตการลงทุนของบริษัทฯเองก็ยังมีเม็ดเงินไหลเข้าตามปกติ โดยเฉพาะกองทุนที่มีความมั่นคงและมีความเสี่ยงต่ำ นอกจากนี้ ยังมีนักลงทุนที่ต้องการล็อคผลตอบแทนระยะยาวอีกจำนวนมาก โดยจะเห็นได้จากการเปิดจำหน่ายกองทุนเปิดไทยพาณิชย์ตราสารหนี้ 7Y1M (SCB Fixed Income 7Y1M) อายุประมาณ 7 ปี 1 เดือน เพื่อลงทุนในหุ้นกู้เอกชนชั้นดีที่ให้ผลตอบแทนอัตรา 4% ต่อปี เมื่อวันที่ 18 พ.ค.ที่ผ่านมาพบว่าได้รับการตอบรับจากนักลงทุนอย่างล้นหลาม โดยมียอดจองมูลค่ารวม 4,039 ล้านบาท ซึ่งเป็นผลมาจากให้อัตราผลตอบแทนที่ดีมาก ทั้งนี้ แนวโน้มการออกกองทุนในช่วงครึ่งปีหลังจึงมีทิศทางการลงทุนระยะยาวเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากทิศทางการปรับขึ้นของอัตราดอกเบี้ยในประเทศที่ช้าลง โดยจะเน้นการลงทุนในพันธบัตรรัฐบาลไทย และพันธบัตรเกาหลีใต้ เพื่อเป็นทางเลือกให้กับนักลงทุนที่ไม่ต้องการความเสี่ยง ให้มีโอกาสได้รับผลตอบแทนที่เพิ่มขึ้นมากกว่าการฝากเงินโดยไม่ต้องเสียภาษี ส่วนการลงทุนในหุ้นกู้เอกชนก็จะออกเป็นระยะด้วยมูลค่าโครงการประมาณ 4 — 5 พันล้านบาท