ตัวเลขนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไทยเดือนเมษายนฟื้นตัว แม้เจอความวุ่นวายทางการเมืองและสภาวะเศรษฐกิจโลกถดถอย

ข่าวอสังหา Wednesday May 26, 2010 14:05 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 พ.ค.--ซีบี ริชาร์ด เอลลิส ปริมาณผู้โดยสารระหว่างประเทศที่เดินทางเข้ามายังสนามบินในกรุงเทพมหานครลดลง 0.6% ในขณะที่ปริมาณผู้โดยสารระหว่างประเทศที่เดินทางเข้ามายังสนามบินในภูเก็ตเพิ่มขึ้นถึง 41.4% ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา จากการรวบรวมข้อมูลทางสถิติของ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.)โดยซีบี ริชาร์ด เอลลิส พบว่า ปริมาณผู้โดยสารระหว่างประเทศที่เดินทางเข้ามายังสนามบินทุกแห่งที่บริหารจัดการโดย ทอท.ในเดือนเมษายน พ.ศ.2553 มีจำนวน 1,318,606 คน เพิ่มขึ้น 2.5% เมื่อเปรียบเทียบกับเดือนเมษายน พ.ศ.2552 ที่มีจำนวน 1,286,119 คน ด้านตัวเลขผู้โดยสารระหว่างประเทศที่เดินทางเข้ามายังสนามบินสุวรรณภูมิลดลง 0.6% เหลือ 1,184,241 คน จากจำนวน 1,190,820 คน เมื่อเดือนเมษายน พ.ศ.2552 และลดลง 14.9% หากเปรียบเทียบกับตัวเลขในเดือนเมษายน พ.ศ.2551 แต่อย่างไรก็ตาม ปริมาณผู้โดยสารระหว่างประเทศที่เดินทางเข้ามายังสนามบินในภูเก็ตยังคงมีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะมีภาวะความตึงเครียดทางการเมืองในกรุงเทพฯ จำนวนผู้โดยสารระหว่างประเทศที่เดินทางเข้ามายังสนามบินในภูเก็ตในเดือนเมษายนที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นเป็น 120,015 คน คิดเป็นเพิ่มขึ้น 41.4% เมื่อเปรียบเทียบกับเดือนเมษายน พ.ศ.2552 ที่มีจำนวน 84,871 คน และคิดเป็นเพิ่มขึ้น 40% เมื่อเปรียบเทียบกับตัวเลขในปี 2551 ส่วนจำนวนผู้โดยสารภายในประเทศที่เดินทางเข้ามายังสนามบินในภูเก็ตในเดือนเมษายนปี 2553 เพิ่มขึ้น 0.6% คิดเป็น 146,088 คน เมื่อเปรียบเทียบกับเดือนเมษายนปี 2552 ที่มีจำนวน 145,209 คน นายเจมส์ พิทชอน กรรมการบริหาร ซีบี ริชาร์ด เอลลิส ประเทศไทย ได้ให้ความเห็นว่า “เมื่อพิจารณาจากสภาวการณ์การชุมนุมทางการเมืองในกรุงเทพฯ รวมทั้งการปิดสนามบินในยุโรปหลายแห่งที่เป็นผลมาจากปัญหาเถ้าภูเขาไฟ นับว่าตัวเลขในเดือนเมษายนเป็นตัวเลขที่น่าพอใจ ทว่าตัวเลขในเดือนพฤษภาคมน่าจะมีแนวโน้มที่ไม่ดีนัก คำถาม คือ ตัวเลขดังกล่าวจะฟื้นตัวหรือไม่ และใช้เวลานานเท่าไรที่จะฟื้นตัว” มีความท้าทายหลายประการที่กำลังรออยู่ ไม่เพียงแค่ความเสียหายที่มีต่อภาพลักษณ์ของประเทศไทย อันเนื่องมาจากปัญหาความไม่สงบในกรุงเทพฯ เท่านั้น แต่ปัญหาภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจในยุโรปและสกุลเงินยูโรที่อ่อนค่าลงเมื่อเปรียบเทียบกับเงินบาท จะทำให้เกิดผลกระทบบางส่วนต่อภาคธุรกิจที่เป็นตลาดเศรษฐกิจหลักของไทย “แม้ผมจะใช้เวลาส่วนใหญ่ในเดือนเมษายนในยุโรปเพราะการปิดสนามปิดต่าง ๆ แต่ผมยังคงเชื่อมั่นว่า ภาพลักษณ์ของประเทศไทยยังคงมีความแข็งแกร่งในฐานะที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อน หลายคนที่ผมมีโอกาสได้พบเคยมาเที่ยวเมืองไทยและต้องการกลับมาเที่ยวอีก ผมเชื่อว่าตลาดยุโรปน่าจะเป็นตลาดที่ดีกว่าตลาดในเอเชียสำหรับการท่องเที่ยวของไทย ภาพลักษณ์ของประเทศไทยบอบช้ำมาโดยตลอด นับตั้งแต่การรัฐประหารในปี 2549 จนกระทั่งถึงเหตุการณ์อันน่าสลดใจในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ผมคิดว่า ภาพลักษณ์ของไทยโดนทำร้ายและบอบช้ำ แต่แม้ภาพลักษณ์ที่ดีจะลดลงแต่ภาพลักษณ์ที่ดีของไทยยังคงมีอยู่” นายเจมส์กล่าว เกี่ยวกับ ซีบี ริชาร์ด เอลลิสซีบี ริชาร์ด เอลลิส (NYSE:CBG) เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก (พิจารณาจากผลประกอบการในปี 2552) ที่ให้บริการแบบครบวงจร มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในนครลอสแองเจลลิส พร้อมด้วยบุคลากรราว 29,000 คนในสำนักงานมากกว่า 300 สาขาที่ให้บริการแก่เจ้าของโครงการ นักลงทุน และผู้ซื้อรายย่อยทั่วโลก ซีบี ริชาร์ด เอลลิส ได้รับการจัดอันดับให้เป็น 1 ใน 50 บริษัทที่ดีที่สุดเป็นเวลา 3 ปีติดต่อกันโดยนิตยสารบิสซิเนสวีค และเป็น 1 ใน 100 บริษัทที่เติบโตเร็วที่สุดเป็นเวลา 2 ปีติดต่อกันโดยนิตยสารฟอร์จูน ซีบี ริชาร์ด เอลลิส เริ่มเปิดดำเนินการครั้งแรกในกรุงเทพมหานครเมื่อปีพ.ศ.2531 ขยายไปสู่สาขาภูเก็ตในปีพ.ศ. 2547 สาขาเกาะสมุยในปี 2550 โดยให้บริการด้านการเป็นตัวแทนในการซื้อขาย และให้เช่าอสังหาริมทรัพย์ประเภทบ้าน คอนโดมิเนียม วิลล่า อพาร์ตเมนท์ เซอร์วิส อพาร์ตเมนท์ อาคารสำนักงาน ธุรกิจค้าปลีก ธุรกิจอุตสาหกรรม โรงแรม ที่ดิน และให้บริการด้านการให้คำปรึกษา ซึ่งรวมถึง การให้บริการให้คำปรึกษาด้านการลงทุน การวิจัยตลาด และการประเมินราคาทรัพย์สิน นอกจากนี้ ยังให้บริการในด้านการบริหารอสังหาริมทรัพย์ด้วยมาตรฐานระดับสากล หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการให้บริการ สามารถเข้าชมได้ที่ www.cbre.co.th