ปภ.แนะขับขี่ปลอดภัยช่วงฤดูฝน

ข่าวทั่วไป Thursday May 27, 2010 09:47 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 พ.ค.--ปภ. ช่วงนี้เริ่มเข้าสู่ฤดูฝนแล้ว ซึ่งฤดูฝนเป็นช่วงที่มีสถิติการเกิดอุบัติเหตุทางถนนสูง เนื่องจากสภาพถนนเปียกลื่น น้ำท่วมขัง และทัศนวิสัยในการมองเห็นเส้นทางไม่ชัดเจน นอกจากผู้ขับขี่จะต้องตรวจสอบสภาพรถ โดยเฉพาะใบปัดน้ำฝน ระบบเบรก และยางให้อยู่ในสภาพใช้งานได้ดีแล้ว การเรียนรู้วิธีการขับขี่อย่างปลอดภัยในช่วงฤดูฝน จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติทางถนนได้เช่นกัน กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจึงขอแนะนำวิธีการขับขี่รถในช่วงฤดูฝนอย่างปลอดภัย ดังนี้ กรณีถนนเปียกลื่น เพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่เป็นพิเศษ ไม่ใช้ความเร็วสูง เว้นระยะห่างจากรถคันหน้าให้มากกว่าปกติประมาณ 10-15 เมตร ไม่หยุดรถหรือเปลี่ยนช่องทางกะทันหันในระยะกระชั้นชิด เพราะถนนที่เปียกลื่น จะทำให้ประสิทธิภาพของระบบเบรกลดลง อาจหยุดรถไม่ทัน ทำให้เกิดอุบัติเหตุชนท้ายได้ หากฝนตกหนักจนมองเห็นเส้นทางไม่ชัดเจน ให้จอดรถบริเวณที่ปลอดภัย รอจนกว่าทัศนวิสัยดีขึ้นและมองเห็นเส้นทางได้ชัดเจนแล้วจึงค่อยเดินทางต่อ กรณีน้ำท่วมถนน ให้ประเมินระดับน้ำที่ท่วมขัง กรณีระดับน้ำลึกหรือกระแสน้ำเชี่ยวกรากให้เลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่นที่ปลอดภัย เพื่อป้องกันกระแสน้ำพัดรถลอยไปตามน้ำ ให้ขับบนเส้นทางที่น้ำท่วมไม่มากนัก โดยขับในแนวเดียวกับรถคันหน้า เพื่อป้องกันรถออกนอกเส้นทาง ใช้ความเร็วต่ำ เว้นระยะห่างจากรถคันหน้าให้พอเหมาะ เมื่อมีรถสวนทางมาให้ชะลอความเร็ว เพื่อป้องกันน้ำเข้าสู่ระบบจุดระเบิดทำให้ครื่องยนต์ดับ หากเครื่องยนต์ขัดข้องในขณะขับรถลุยน้ำ ให้เปิดสัญญาณไฟกะพริบเตือนให้ผู้ใช้เส้นทางรายอื่นทราบ จะช่วยป้องกันอุบัติเหตุจากการชนท้าย นอกจากนี้หลังขับรถลุยน้ำประสิทธิภาพของระบบเบรกจะลดลง ให้เหยียบเบรกเบาๆ เพื่อไล่ความชื้น ในระบบเบรก จะทำให้เบรกทำงานได้ดีขึ้น กรณีขับรถผ่านแอ่งน้ำ ให้จับพวงมาลัยให้มั่น ชะลอความเร็วลงก่อนถึงแอ่งน้ำเพื่อลดแรงกระแทกขณะขับผ่านแอ่งน้ำ หากเบรกบริเวณแอ่งน้ำ จะทำให้รถหมุนและเสียการทรงตัว ส่งผลให้รถเกิดการเหินน้ำได้ หากรถเหินน้ำ ให้ค่อยๆถอนคันเร่งพร้อมจับพวงมาลัยให้มั่น และลดความเร็วลงโดยเปลี่ยนไปใช้เกียร์ต่ำจนกว่ารถจะทรงตัวได้ จึงค่อยเหยียบเบรกเพื่อหยุดรถ ที่สำคัญ ผู้ขับขี่ไม่ควรเหยียบเบรกในทันทีอย่างเด็ดขาด เนื่องจากขณะที่รถเหินน้ำล้อจะไม่มีแรงเสียดทานและไม่ยึดเกาะถนน หากเหยียบเบรกกะทันหันจะทำให้ล้อล็อคจนรถเสียการควบคุมเป็นสาเหตุให้เกิดอุบัติเหตุทางถนนได้ การขับรถในช่วงฝนตกมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดอุบัติเหตุมากกว่าปกติ แต่หากผู้ขับขี่เพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่ ไม่ขับรถเร็ว เรียนรู้วิธีแก้ไขปัญหาเหตุฉุกเฉินที่มักเกิดขึ้นในขณะขับรถช่วงฝนตก เส้นทางเปียกลื่นหรือมีน้ำท่วมขัง จะช่วยป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 0-2243-2200 ฝ่ายประชาสัมพันธ์ กรมปภ.
แท็ก น้ำท่วม