ศูนย์ ปภ. เขต 2 สุพรรณบุรี จัดอบรมวิทยากร/ครูฝึก อปพร.

ข่าวทั่วไป Wednesday May 30, 2007 14:07 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 พ.ค.--ปภ.
กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย โดยศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 2 สุพรรณบุรี จัดฝึกอบรม อปพร. หลักสูตรการจัดตั้งสมาชิก อปพร. จำนวน 2 รุ่น เพื่อสนับสนุนศูนย์ อปพร.ท้องถิ่นที่ขาดวิทยากรและครูฝึก ตลอดจนสนองนโยบายกระทรวงมหาดไทยที่กำหนดให้มีจำนวนสมาชิก อปพร. อย่างน้อยร้อยละ 2 ของประชากรในพื้นที่
นายอวยชัย อัศวลาภสกุล ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 2 สุพรรณบุรี เปิดเผยว่า เนื่องจากขณะนี้สาธารณภัยที่เกิดขึ้นมีแนวโน้มทวีความรุนแรงมากขึ้น ประกอบกับสมาชิกอาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน (อปพร.) ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญด้านการสาธารณภัย และการช่วยเหลือผู้ประสบภัยมากยิ่งขึ้น เริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการเกิดภัย จนถึงขั้นบูรณะพื้นฟูหลังเหตุสาธารณภัยผ่านพ้นไปแล้ว เพื่อเป็นการสนับสนุนศูนย์ อปพร. ในระดับท้องถิ่นที่ขาดวิทยากรและครูฝึก ดังนั้น ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 2 สุพรรณบุรี จึงได้จัดให้มีการฝึกอบรม อปพร. หลักสูตรการจัดตั้งสมาชิก อปพร. ในเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน 2550 โดยทางศูนย์ได้ให้การสนับสนุนวิทยากร/ครูฝึกจาก ศูนย์ อปพร. อบต.รั้วใหญ่ และศูนย์อปพร. อบต. สนามชัย เพื่อทำการฝึกอบรม จำนวน 2 รุ่น โดยจัดฝึกอบรมรุ่นแรกในวันที่ 24-28 พฤษภาคม 2550 ณ วัดสารภี หมู่ที่ 2 ตำบล รั้วใหญ่ อำเภอเมืองฯ จังหวัดสุพรรณบุรี รุ่นที่ 2 ในวันที่ 4-8 มิถุนายน 2550 ณ วัดถ้ำสุทธาวาส หมู่ที่ 5 ตำบลสนามชัย อำเภอเมืองฯ จังหวัดสุพรรณบุรี เพื่อเป็นการขยายเครือข่ายของสมาชิก อปพร. ให้แต่ละท้องถิ่นมีสมาชิกพร้อมปฏิบัติงานด้านการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสนองนโยบายของกระทรวงมหาดไทยในการเพิ่มจำนวนและพัฒนาศักยภาพสมาชิก อปพร. ไม่น้อยกว่าร้อยละ 2 ของจำนวนประชากรในพื้นที่ ซึ่งจะส่งผลให้เกิดเครือข่ายการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยที่เข้มแข็ง และเพียงพอต่อการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยในพื้นที่ อีกทั้ง จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการช่วยเหลือผู้ประสบภัย ทั้งในภาวะปกติและฉุกเฉินอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน อันจะช่วยลดความสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินได้อย่างมหาศาล