พลังงานช่วยภัยแล้ง จ.พิจิตร มอบดีเซล 5 หมื่นลิตร 1.5 ล้านบาท ช่วยพื้นที่ประสบภัยแล้ง

ข่าวเศรษฐกิจ Monday May 31, 2010 14:13 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--31 พ.ค.--กระทรวงพลังงาน กระทรวงพลังงานเร่งกระจายความช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้งทั่วประเทศ โดยมอบน้ำมันดีเซลเพื่อใช้สำหรับรถขนส่งน้ำและเครื่องสูบน้ำให้ผู้ประสบภัยแล้งใช้ในการอุปโภคบริโภค ล่าสุดมอบดีเซลแก่ผู้แทน จ.พิจิตร รวม 50,000 ลิตร มูลค่า 1.5 ล้านบาท นายอำนวย ทองสถิตย์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า กระทรวงพลังงานได้ดำเนินโครงการ “พลังงานช่วยภัยแล้ง” โดยทะยอยมอบน้ำมันดีเซลแก่พื้นที่ประสบภัยแล้งทั่วประเทศ อาทิ จ.ราชบุรี นครราชสีมา ล่าสุดกระทรวงพลังงานเล็งเห็นความสำคัญของพื้นที่ จ.พิจิตร ในการ เร่งช่วยประชาชนผู้ประสบปัญหาภัยแล้งเป็นการเฉพาะหน้า จึงได้มอบบัตรเติมน้ำมันดีเซล จำนวน 50,000 ลิตร มูลค่า 1.5 ล้านบาทให้กับผู้ว่าราชการจังหวัด ตัวแทนอำเภอ และตัวแทนองค์การบริหารส่วนตำบล ในพื้นที่ 12 อำเภอ 69 ตำบล เพื่อนำไปใช้ในการขนส่งน้ำ หรือสำหรับเครื่องสูบน้ำเพื่อนำน้ำแจกจ่ายแก่ผู้ประสบภัยแล้ง จ.พิจิตร ต่อไป บัตรเติมน้ำมันดีเซลดังกล่าวผู้แทนพื้นที่ที่รับมอบสามารถนำไปใช้ได้ที่สถานีบริการน้ำมันของปตท. โดยมีกำหนดระยะเวลาในการใช้บัตรได้ถึง 31 กรกฎาคม 2553 ทั้งนี้ การสนับสนุนน้ำมันดีเซลเพื่อช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยแล้งดังกล่าว กระทรวงพลังงานได้ร่วมมือกับรัฐวิสาหกิจ และบริษัทที่เกี่ยวข้องกับพลังงาน ได้แก่ บริษัท ปตท. จำกัด(มหาชน) การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด(มหาชน) และบริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด(มหาชน) ในการบริจาคน้ำมันดีเซล จำนวน 1.5 ล้านลิตร คิดเป็นมูลค่ารวมประมาณ 45 ล้านบาท มีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยผู้ประสบภัยแล้งทั่วประเทศเป็นการเฉพาะหน้านอกเหนือจากความช่วยเหลือของหน่วยงานหลักที่เกี่ยวข้องกับการแก้ปัญหาภัยแล้ง