ข่าวเทคโนโลยี Tuesday June 1, 2010 11:41 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 มิ.ย.--พีอาร์ วัน เน็ทเวิร์ค วีเอ็มแวร์ ประกาศรับรองมือโปรด้านเวอร์ช่วลไลเซชั่น ด้วยโครงการรับรองคุณวุฒิ VCAP ยืนยันผู้รู้ทักษะขั้นสูง มุ่งพัฒนาและเสริมสร้างความเชี่ยวชาญในเทคโนโลยีเวอร์ช่วลไลเซชั่น รองรับระบบคลาวด์ คอมพิวติ้งในอนาคต วีเอ็มแวร์ ผู้นำระดับโลกด้านโครงสร้างพื้นฐานเวอร์ช่วลไลเซชั่นและระบบคลาวด์ เปิดตัวโครงการออกใบรับรองคุณวุฒิ หรือ ประกาศนียบัตร ในชื่อ VMware Certified Advanced Professional (VCAP) เพื่อเปิดโอกาสให้บุคลากรด้านไอทีได้เพิ่มพูนความรู้และความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับเทคโนโลยีเวอร์ช่วลไลเซชั่นของวีเอ็มแวร์ การรับรองคุณวุฒิระดับสูงนี้จะช่วยให้องค์กรต่างๆ สามารถปฏิรูประบบไอทีโดยอาศัยเทคโนโลยีเวอร์ช่วลไลเซชั่น ที่จะช่วยให้องค์กรได้รับประโยชน์เพิ่มมากขึ้นจากการประมวลผลคลาวด์คอมพิวติ้งและระบบไอที ในรูปแบบบริการที่ยืดหยุ่นและมีความคล่องตัวสูง โครงการ VCAP เป็นส่วนขยายจากระดับการรับรองคุณวุฒิที่วีเอ็มแวร์นำเสนอในปัจจุบัน ได้แก่ VMware Certified Professional (VCP) ที่มีบุคลากรกว่า 50,000 คนทั่วโลกได้รับใบรับรองในระดับนี้ และ VMware Certified Design Expert (VCDX) ซึ่งมีบุคลากรราว 50 คนทั่วโลกได้รับใบรับรองนี้ โครงการ VCAP จะถูกเพิ่มเติมไว้ในโครงการรับรองคุณวุฒิของ วีเอ็มแวร์ เพื่อสร้างความแตกต่างและรับรองวิทยฐานะให้แก่บุคลากร ที่ต้องการพัฒนาและเสริมสร้างทักษะที่ซับซ้อนกว่าระดับ VCP ทั้งยังเป็นรากฐานสำหรับการพัฒนาต่อยอดไปสู่ระดับ VCDX ในอนาคต “เราคาดหวังว่าการเพิ่มเติมใบรับรอง VCAP จะช่วยเพิ่มพูนทักษะให้แก่บุคลากรด้านไอทีหลายหมื่นคน ด้วยการจัดหาความรู้ขั้นสูงสำหรับการปรับใช้ และจัดการโซลูชั่นเวอร์ช่วลไลเซชั่นเชิงกลยุทธ์ เพื่อก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่บริษัทและลูกค้า” เอนิส โคนุก รองประธานฝ่ายบริการด้านเทคนิคทั่วโลก วีเอ็มแวร์ กล่าวว่า “ วีเอ็มแวร์ ตัดสินใจเพิ่มเติมระดับ VCAP ไว้ ในโครงการรับรองคุณวุฒิ เพราะว่าบริษัทจำนวนมากต้องการบุคลากรที่มีทักษะขั้นสูงเพื่อรองรับการพัฒนาดาต้าเซ็นเตอร์ให้ประหยัดพลังงาน ลดค่าใช้จ่ายได้มากขึ้นควบคู่ไปกับการปรับปรุงประสิทธิภาพ ” การฝึกอบรมวิชาชีพขั้นสูงสำหรับความเชี่ยวชาญสองแบบ ระยะแรก โครงการ VCAP จะนำเสนอใบรับรองคุณวุฒิสำหรับความเชี่ยวชาญพิเศษสองแบบสำหรับพันธมิตร ผู้ใช้ และที่ปรึกษาด้านเวอร์ช่วลไลเซชั่น ซึ่งได้แก่ VMware Certified Advanced Professional Datacenter Administration (VCAP-DCA) สำหรับผู้ดูแลระบบ ที่ปรึกษาอาวุโส และวิศวกรฝ่ายบริการด้านเทคนิคที่สามารถจัดการดูแลระบบ เวอร์ช่วลไลเซชั่นขนาดใหญ่ที่มีความซับซ้อนมากกว่า ทั้งยังแสดงให้เห็นถึงความเป็นผู้นำทางด้านเทคนิคในส่วน ที่เกี่ยวกับเทคโนโลยี vSphere ของวีเอ็มแวร์ นอกจากนี้ ผู้สมัครจะต้องสามารถใช้เครื่องมืออัตโนมัติ วางแผนและออกแบบระบบเวอร์ช่วลไลเซชั่น และบริหารจัดการส่วนประกอบต่างๆ ทั้งหมดของ VMware vSphere Enterprise ทั้งนี้จะมี การเปิดสอบเพื่อขอใบรับรอง VCAP- DCA ในวันที่ 12 กรกฎาคม 2553 ส่วนความเชี่ยวชาญอีกแบบหนึ่งคือ VMware Certified Advanced Professional Datacenter Design (VCAP-DCD) สำหรับสถาปนิกผู้ออกแบบระบบไอทีและสถาปนิกด้านที่ปรึกษา ซึ่งมีทักษะในการออกแบบโซลูชั่นวีเอ็มแวร์ภายในองค์กรขนาดใหญ่ที่มีสถานที่ตั้งหลายแห่ง โดยผู้สมัครจะต้องมีความเข้าใจที่ลึกซึ้ง เกี่ยวกับส่วนประกอบหลักของวีเอ็มแวร์และความสัมพันธ์กับสตอเรจและระบบเครือข่าย รวมถึงแนวทางการออกแบบ ดาต้าเซ็นเตอร์ นอกจากนี้จะต้องมีความรู้เกี่ยวกับแอพพลิเคชั่นและโครงสร้างพื้นฐานกายภาพ และความสัมพันธ์กับโครงสร้างพื้นฐานแบบเวอร์ช่วล ทั้งนี้ จะเปิดให้มีการลงทะเบียนสอบเพื่อขอใบรับรอง VCAP-DCD ในเดือนสิงหาคม บุคคลที่ได้รับใบรับรอง VCP และสนใจจะเข้าสอบเพื่อขอรับใบรับรอง VCAP แบบใดแบบหนึ่งหรือทั้งสองแบบสามารถลงทะเบียนเพื่อรับแจ้งเกี่ยวกับ การเปิดรับสมัครสอบ โดยคลิกไปที่ www.vmware.com/go/vcap วีเอ็มแวร์ได้จัดเตรียมหลักสูตรต่างๆ เพื่อช่วยให้ VCP เสริมสร้างความรู้และทักษะก่อนเข้ารับการสอบ VCAP โดยหลักสูตรดังกล่าวได้แก่ VMware vSphere: การแก้ไขปัญหา [V4] และ VMware vSphere: จัดการประสิทธิภาพ [V4] สำหรับ การเตรียมสอบ VCAP-DCA และ VMware vSphere: การฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการด้านการออกแบบ [V4] สำหรับ การเตรียมสอบ VCAP-DCD หลักสูตรเหล่านี้เหมาะสำหรับบุคลากรที่ต้องการเตรียมความพร้อมก่อนเข้าสอบ แต่ก็ไม่ได้เป็นเงื่อนไขหรือข้อบังคับสำหรับการสอบ “โครงการ VCAP จะสร้างความแตกต่างระหว่างผู้ที่มีความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์หลักของวีเอ็มแวร์ กับผู้ที่มีความเข้าใจ อย่างลึกซึ้งและสามารถออกแบบโครงสร้างพื้นฐานเวอร์ช่วลไลเซชั่นแบบครบวงจร” เออร์เนสต์ นิโคลส์ ที่ปรึกษา ฝ่ายเวอร์ช่วลไลเซชั่นของ SHI International ซึ่งเป็นคู่ค้าระดับพรีเมียร์ของวีเอ็มแวร์ กล่าวว่า “การยกระดับมาตรฐานในครั้งนี้นับเป็นประโยชน์ต่อ VCP ที่ทำงานอยู่ภายในองค์กรของลูกค้า และในขณะเดียวกันก็ช่วยให้คู่ค้าและพันธมิตรของวีเอ็มแวร์สามารถแสดงถึงศักยภาพในการเสริมสร้างขีดความสามารถขององค์กรให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น” หน่วยงานบริการด้านการศึกษาของวีเอ็มแวร์ (VMware Education Services) นำเสนอการฝึกอบรมด้านเทคนิคและ การรับรองคุณวุฒิ ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างความรู้และความเชี่ยวชาญในเทคโนโลยีเวอร์ช่วลไลเซชั่น และช่วยให้บุคลากร ด้านเทคนิคสามารถปฏิรูประบบไอทีและใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่จากการประมวลผลด้านไอทีในรูปแบบของบริการ บริการ ด้านการศึกษาของวีเอ็มแวร์รองรับเทคโนโลยีเวอร์ช่วลไลเซชั่นที่หลากหลาย ตั้งแต่ดาต้าเซ็นเตอร์ไปจนถึงเดสก์ท็อปและ การจัดการระบบเวอร์ช่วลไลเซชั่น โดยนำเสนอทั้งการเรียนการสอนนอกสถานที่ ทางออนไลน์ และอี-เลิร์นนิ่ง “ วีเอ็มแวร์มีลูกค้ากว่า 170,000 ราย และคู่ค้ากว่า 25,000 รายทั่วโลก และการที่บุคลากรไอทีได้รับใบรับรองคุณวุฒิจากวีเอ็มแวร์ย่อมเป็นเครื่องยืนยันในทักษะและความชำนาญที่จำเป็นสำหรับการสร้าง จัดการ ติดตั้ง และดูแลรักษาโครงสร้างพื้นฐาน วีเอ็มแวร์ขององค์กรได้ ” ริชาร์ด เคอร์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายการศึกษาทั่วโลกของวีเอ็มแวร์ กล่าวว่า “การเปิดตัวโครงการ VCAP แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ในการพัฒนาทักษะ และความสามารถของคู่ค้า พันธมิตร และคู่ค้าของเรา” เกี่ยวกับวีเอ็มแวร์ วีเอ็มแวร์ นำเสนอโซลูชั่นสำหรับโครงสร้างพื้นฐานธุรกิจแบบเวอร์ชวลไลเซชั่น ซึ่งจะช่วยให้ฝ่ายไอทีสามารถขับเคลื่อนธุรกิจทุกขนาดได้อย่างเหมาะสม ด้วยแพลตฟอร์มเวอร์ช่วลไลเซชั่นชั้นนำอย่าง VMware vSphere ลูกค้าจึงวางใจวีเอ็มแวร์ในการช่วยลดต้นทุน และค่าใช้จ่ายในดำเนินการ รวมทั้งสร้างความมั่นใจด้านความต่อเนื่องทางธุรกิจ เพิ่มความปลอดภัย และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ด้วยรายได้ 2 พันล้านดอลลาร์ในปี 2552 ประกอบกับมีลูกค้ากว่า 170,000 ราย และพันธมิตรทางธุรกิจกว่า 25,000 ราย วีเอ็มแวร์จึงเป็น ผู้นำด้านเทคโนโลยีเวอร์ช่วลไลเซชั่นที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางจากกลุ่มผู้บริหารซีไอโอ วีเอ็มแวร์มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ซิลิคอนวัลเลย์ และมีสำนักงานสาขาอยู่ในประเทศต่างๆ ทั่วโลก หากต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเยี่ยมชมเว็บไซต์ www.vmware.com สอบถามรายละเอียดผลิตภัณฑ์ ที่ปรึกษาด้านการประชาสัมพันธ์ บริษัท วีเอ็มแวร์ (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท พีอาร์ วัน เน็ทเวิร์ค จำกัด โทรศัพท์ 0-2231-8382 คุณภัทธิรา บุรี / คุณอุทัยวรรณ ชูชื่น อีเมล์: sthanadsarng@vmware.com โทรศัพท์ 0-2937-4518-9 อีเมล์: patthira@pr-one.com, utaiwan@pr-one.com