ภาวะตลาดทองคำ ประจำวันที่ 3 มิ.ย. 53

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday June 3, 2010 10:26 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 มิ.ย.--เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ ข้อมูลทองคำวันนี้ ราคาสมาคม เปิดที่ 18,700 - 18,800 ราคา Gold Spot เปิดที่ 1,222 อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท 32.56 — 32.59 GFM10 Hi- Low 18,960 — 18,890 ปิดที่ 18,930 Gold Insight สัญญาทองคำตลาด COMEX ส่งมอบเดือนส.ค.ร่วงลง 4.30 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 1,222.60 ดอลลาร์/บาร์เรล เคลื่อนตัวในช่วง 1,215.00 - 1,228.90 ดอลลาร์ เนื่องจากนักลงทุนเข้ามาเทขายทำกำไรหลังจากราคาทองคำทะยานขึ้นติดต่อกันหลายวัน นอกจากนี้ ข้อมูลเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งของสหรัฐ รวมถึงดัชนีการทำสัญญาขายบ้าน ยังส่งผลให้นักลงทุนลดความต้องการสินทรัพย์ที่ปลอดความเสี่ยงอย่างทองคำด้วย ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ พุ่งขึ้น 225.52 จุด หรือ 2.25% ปิดที่ 10,249.54 จุด ดัชนี S&P 500 ดีดขึ้น 27.67 จุด หรือ 2.58% ปิดที่ 1,098.38 จุด เนื่องจากนักลงทุนเข้าช้อนซื้อหุ้นกลุ่มพลังงาน หลังจากหุ้นกลุ่มนี้ร่วงลงอย่างหนักเป็นเวลาหลายวัน อันเนื่องมาจากปัญหาน้ำมันรั่วไหลในอ่าวเม็กซิโก นอกจากนี้ ตลาดยังได้แรงหนุนจากคำสั่งซื้อที่ส่งเข้ามาในหุ้นกลุ่มการเงินและรายงานยอดขายบ้านที่พุ่งขึ้นแข็งแกร่งในเดือนเม.ย.ของสหรัฐ สัญญาน้ำมันดิบตลาด NYMEX ส่งมอบเดือนก.ค.ดีดขึ้น 28 เซนต์ หรือ 0.39% ปิดที่ 72.86 ดอลลาร์/บาร์เรล หลังจากเคลื่อนตัวในช่วง 71.68 - 73.93 ดอลลาร์ ขานรับรายงานยอดการขายบ้านที่เพิ่มขึ้นเกินคาด และกระแสคาดการณ์ที่ว่าตัวเลขจ้างงานเดือนเม.ย.ของสหรัฐจะปรับตัวเพิ่มขึ้นและอัตราว่างงานมีแนวโน้มลดลง ซึ่งทำให้นักลงทุนคาดหวังว่าภาคอสังหาริมทรัพย์และตลาดแรงงานที่ฟื้นตัวขึ้นจะช่วยหนุนดีมานด์พลังงานดีดตัวขึ้นด้วย นอกจากนี้ นักลงทุนยังจับตาดูรายงานสต็อกน้ำมันดิบที่กระทรวงแรงงานสหรัฐจะเปิดเผยในคืนวันพฤหัสบดี ตามเวลาประเทศไทย กองทุน SPDR Gold Trust กองทุนทองคำใหญ่ที่สุดในโลก รายงานการเข้าถือ ทองคำถึง ณ. 3 มิ.ย. ซื้อเพิ่ม 0.3 ตันเปลี่ยนแปลงการถือครอง จากระดับ 1,268.23 ตัน เข้าสู่ระดับ 1,268.54 ตัน USD/EU ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐได้แรงหนุนจากดัชนีการทำสัญญาขายบ้านที่พุ่งขึ้นเกินคาดและการคาดการณ์ที่ว่าตัวเลขจ้างงานเดือนพ.ค.จะปรับตัวเพิ่มขึ้นค่าเงินยูโรดีดตัวขึ้น 0.14% เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐที่ 1.2242ดอลลาร์ จากระดับของวันอังคารที่ 1.2225 ดอลลาร์โดยค่าเงินดอลลาร์เมื่อเทียบกับค่าเงินสกุลยูโรเช้านี้เปิดตลาดยู่ที่ระดับ 1.2296 ดอลลาร์ต่อยูโร USD/JPY ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐพุ่งขึ้น 1.21% เมื่อเทียบกับเงินเยนที่ระดับ 92.100เยน จากระดับของวันอังคาร 91.000 เยนโดยค่าเงินดอลลาร์เมื่อเทียบกับค่าเงินสกุลเยนเช้านี้เปิดอยู่ที่ระดับ 92.21 เยนต่อดอลลาร์ USD/THB ค่าเงินบาทปิดตลาดเมื่อวันพุธที่ผ่านมาอยู่ที่ระดับ 32.57-32.64 บาทต่อดอลลาร์ซึ่งไม่มีการเคลื่อนไหวมากนักจากการเปิดตลาดในตอนเช้ามากนักค่าเงินบาทเช้านี้เปิดตลาดที่ระดับ 32.54-32.60 บาทต่อดอลลาร์ ข่าวเศรษฐกิจโลก ข่าวเศรษฐกิจโลก สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์แห่งชาติของสหรัฐ (NAR) เปิดเผยว่า ดัชนีการทำสัญญาขายบ้านที่รอปิดการขาย (pending home sales) เดือนเม.ย.พุ่งขึ้น 6.0% สู่ระดับ 110.9 จุด ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนต.ค.ปี 2552 และมากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเพียง 5.0% เนื่องจากผู้ซื้อบ้านใช้ประโยชน์จากนโยบายลดหย่อนภาษีของรัฐบาล กระทรวงแรงงานสหรัฐมีกำหนดจะเปิดเผยข้อมูลจ้างงานในวันศุกร์ที่ 4 มิ.ย.นี้ โดยนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่า อัตราว่างงานเดือนเม.ย.จะลดลงสู่ระดับ 9.8% และคาดว่าตัวเลขจ้างงานจะเพิ่มขึ้นราว 508,000 อัตรา ซึ่งจะเป็นสถิติที่เพิ่มขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่ปี 2540 การประกาศลาออกของนายฮาโตยามะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ทำให้นักลงทุนส่วนใหญ่กังวลว่า เงินเยนอาจตกอยู่ในสภาวะไร้ทิศทาง และความกังวลในเรื่องดังกล่าวทวีความรุนแรงขึ้นเมื่อมีการคาดการณ์ในวงกว้างว่า นายนาโอโตะ คัง รมว.คลัง อาจจะขึ้นมารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ เนื่องจากนายคังเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนนโยบายเงินเยนอ่อน รายงานสต็อกน้ำมันประจำสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 28 พ.ค. ซึ่งกระทรวงพลังงานสหรัฐจะเปิดเผยในวันพฤหัสบดีนี้ โดยนักวิเคราะห์คาดว่าสต็อกน้ำมันดิบจะลดลง 200,000 บาร์เรล สต็อกน้ำมันกลั่นจะเพิ่มขึ้น 300,000 บาร์เรล สต็อกน้ำมันเบนซินจะลดลง 500,000 บาร์เรล ส่วนอัตราการใช้กำลังการกลั่นน้ำมันมีแนวโน้มลดลง 0.3% กระทรวงแรงงานของสเปนเปิดเผยข้อมูลในวันนี้ว่า จำนวนผู้ไม่มีงานทำในประเทศปรับตัวลดลงเป็นเดือนที่ 2 ติดต่อกัน โดยคนว่างงานลดลง 76,233 คนในเดือนพ.ค. ซึ่งถือเป็นจำนวนที่ลดลงมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนพ.ค.2550 ส่งผลให้สเปนมีประชากรว่างงานทั้งสิ้น 4,066,202 คน ตัวเลขดังกล่าวถือเป็นข่าวดี โดยเฉพาะในขณะที่สภาพเศรษฐกิจของประเทศกำลังย่ำแย่ คำแนะนำการลงทุน Gold Futures DAY TRADER GFM10 ซื้อในช่วงราคา 18870 — 18900 ขายในช่วงราคา 18960 - 19000 GFQ10 ซื้อในช่วงราคา 18970 - 19000 ขายในช่วงราคา 19070 — 19100 SWING TRADER ทิศทางราคาทองคำระยะยาวยังคงเป็นทิศทางขาขึ้น โดยมีแนวรับ-แนวต้าน1210-1230 คำแนะนำนักลงทุนรายวันเก็งกำไรจากการแกว่งตัวของตลาด นักลงทุนรายสัปดาห์ทยอยสะสมLONG POSITIONที่ระดับ40-50%ของPORTFOLIO GFM10 รอเข้าซื้อที่ระดับ 18880 รอขายที่ระดับ 19050 GFQ10 รอเข้าซื้อที่ระดับ 19060 รอขายที่ระดับ 19130 ปัจจัยสำคัญ สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์แห่งชาติของสหรัฐ (NAR) เปิดเผยว่า ดัชนีการทำสัญญาขายบ้านที่รอปิดการขาย (pending home sales) เดือนเม.ย.พุ่งขึ้น 6.0% สู่ระดับ 110.9 จุด ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนต.ค.ปี 2552 และมากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเพียง 5.0% เนื่องจากผู้ซื้อบ้านใช้ประโยชน์จากนโยบายลดหย่อนภาษีของรัฐบาล กองทุน SPDR Gold Trust ซึ่งเป็นกองทุน ETF ทองรายใหญ่ที่สุด เข้าถือครองทองคำแท่งเพิ่มขึ้น 0.304 ตัน สู่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ระดับ 1,268.539 ตันเมื่อวันที่ 2มิ.ย. จากระดับของวันที่ 1มิ.ย. ที่ 1,268.234 ตัน MORNING RECAP : ราคาทองคำต่างประเทศเปิดที่ระดับ 1,222 $ ส่วน Gold Future M10 เปิดที่ 18,940 สมาคมค้าทองแท่งเปิดที่ 18,800 ไม่เปลี่ยนแปลงจากวันทำการก่อน ตลาดทองคำยังอยู่ในทิศทางขาขึ้น ในช่วงเช้าราคาทองคำทรงตัวปรับตัวขึ้นเล็กน้อย ส่วนในช่วงบ่ายทรงตัวค่อนข้าง Side way ปิดตลาด Gold Future M10 ปิดตลาดที่ 18,940 ในขณะที่ราคาทองคำแท่งของสมาคมค้าทองคำปรับขึ้นลง 50 บาท ปิดตลาดไม่เปลี่ยนแปลงจากช่วงเช้าอยู่ที่ 18,800 บาท นักลงทุนทำกำไร ตามการแกว่งตัวของSpot Gold NIGHT RECAP:ราคาทองคำเปิดตลาดในประเทศไทยที่ระดับ 1224 เหรียญ โดยราคาเคลื่อนตัวอยู่ระหว่าง 1218 - 1224 เหรียญ ก่อนกลับมาปิดตลาดที่ 1221 เหรียญ ในเวลาประเทศไทย ต่อมาในตลาดลอนดอนและนิวยอร์ก ราคาทองคำมีการเคลื่อนตัวอยู่ระหว่าง 1213 - 1224 เหรียญ และมาปิดตลาดที่ 1223.6 เหรียญ สนใจลงทุนใน Gold Futures กับ MTS Gold Futures สามารถติดต่อที่เบอร์ 02-222-5959