สำนักหอสมุด มธ. จัดประชุมวิชาการประจำปี 53 เปิดเวทีระดมสมองบรรณารักษ์และผู้เกี่ยวข้อง หวังพัฒนาห้องสมุดของไทยสู่องค์กรที่ประสบความสำเร็จ

ข่าวทั่วไป Monday June 7, 2010 15:06 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 มิ.ย.--มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นางศรีจันทร์ จันทร์ชีวะ ผู้อำนวยการสำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เปิดเผยว่า ในสังคมของการเรียนรู้ ห้องสมุดถือเป็นองค์กรที่มีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมการด้านศึกษา ค้นคว้า วิจัย ตลอดจนเสริมสร้างกระบวนการเรียนรู้ตลอดชีวิต เพื่อพัฒนาสังคมไทยไปสู่สังคมแห่งการเรียนรู้อย่างกว้างขวาง ประกอบกับความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศที่มีอยู่อย่างต่อเนื่อง ทำให้ห้องสมุดจำเป็นต้องพัฒนาองค์กรตลอดเวลา เพื่อให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงของนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆ ทั้งนี้ ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ห้องสมุดจะประสบความสำเร็จได้นั้น นอกจากจะต้องอาศัยความแข็งแกร่งทางด้านวิชาการบรรณารักษศาสตร์และสารสนเทศศาสตร์ บุคลากรทั้งบรรณารักษ์และเจ้าหน้าที่ห้องสมุด การบริหารจัดการทรัพยากรสารสนเทศ และการบริการที่ทันสมัยแล้ว ในภาวะปัจจุบันของโลกที่มีความเป็นสหสาขาวิชา บรรณารักษ์และเจ้าหน้าที่ห้องสมุด จำเป็นต้องมีความรู้ในสาขาวิชาอื่นๆ เพื่อช่วยยกระดับและพัฒนาห้องสมุดให้ประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้น ดังนั้น สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จึงได้จัดการประชุมวิชาการประจำปี 2553 ในหัวข้อเรื่อง “กระบวนทัศน์การพัฒนาห้องสมุดสู่ความสำเร็จ (Paradigm of Library Development for success)” ระหว่างวันที่ 2-3 กันยายน 2553 นี้ ณ โรงแรมปรินซ์พาเลซ มีวัตถุประสงค์สำคัญเพื่อ แนะนำความรู้ในสาขาวิชาอื่นที่สามารถนำมาประยุกต์และปรับใช้เพื่อพัฒนางานห้องสมุด ให้มีประสิทธิภาพและก้าวไปสู่ความสำเร็จ ได้แก่ Seven Habits, Mind Map, Social Networking, Social Media, I-Society เป็นต้น รวมถึงวิธีการประเมินคุณภาพบริการและการสำรวจความพึงพอใจผู้ใช้ห้องสมุดอย่างถูกต้อง ตลอดจนบทบาทและความสำคัญของเครื่องมือช่วยค้น Google ซึ่งส่งผลกระทบต่อห้องสมุดในปัจจุบัน ผู้อำนวยการสำนักหอสมุด ม.ธรรมศาสตร์ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำนักหอสมุดฯ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าการจัดประชุมวิชาการในครั้งนี้ จะเวทีสำคัญในการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและประสบการณ์ระหว่างกันสำหรับผู้เกี่ยวข้องในวงการบรรณารักษศาสตร์และสารสนเทศศาสตร์ เพื่อพัฒนาห้องสมุดไปสู่องค์กรที่ประสบความสำเร็จต่อไปในอนาคต สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมประชุมวิชาการประจำปี 2553 ของสำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ http://203.131.219.180/conference2010/ หรือ โทร. 0 2613 -3507 ในวันและเวลาทำการ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 026133527 สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์