ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday June 8, 2010 13:54 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 มิ.ย.--ธนาคารธนชาต ธนชาตประกันภัย และธนชาตประกันชีวิต เปิดตัวผู้บริหารใหม่ รุกธุรกิจ Bancassurance ตั้งเป้าเบี้ยปีนี้ 10,000 ล้านบาท เสนอขายผ่านกว่า 250 สาขาของธนาคารธนชาต กลุ่มธนชาต จัดทัพผู้บริหารรุ่นใหม่ไฟแรงผลงานเยี่ยม ลุยธุรกิจ Bancassurance ตั้งเป้าเบี้ย 10,000 ล้านบาท Cross Selling ขายผลิตภัณฑ์ผ่านกว่า 250 สาขาของธนาคารธนชาต กลุ่มธนชาตประกาศเปิดตัว 2 ผู้บริหารใหม่ วิจักษณ์ ประดิษฐวณิช นักการตลาดมือดีอดีตกรรมการผู้จัดการธนชาต โบรกเกอร์ รั้งตำแหน่งกรรมการผู้จัดการธนชาตประกันชีวิต ขณะที่ลูกหม้ออย่างพีระพัฒน์ เมฆสิงห์วี อดีตผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการได้เลื่อนชั้น ขึ้นดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการธนชาตประกันภัย นายวิจักษณ์ ประดิษฐวณิช กรรมการผู้จัดการ บริษัท ธนชาตประกันชีวิต จำกัด คนใหม่กล่าวว่าภายใต้การบริหารของเขาจะยังคงดำเนินการตามแนวทางของกลุ่มธนชาตที่มุ่งประโยชน์ของลูกค้าเป็นสำคัญ โดยจะเน้นการให้บริการแบบครบวงจร สะดวก และรวดเร็ว โดยจะรุกตลาดด้าน Bancassurance ผ่านช่องทางสาขาของธนาคารธนชาตกว่า 250 สาขา ซึ่งในปีนี้ตั้งเป้าผลิตเบี้ยประกันภัยรับไว้ที่ 5,500 ล้านบาท หรือเติบโตขึ้นร้อยละ 70 จากเป้าหมายการเติบโตของบริษัทที่ 6,550 ล้านบาท ส่วนที่เหลือเป็นประกันกลุ่มสหกรณ์, Corporate และอื่น ๆ โดยกลุ่มลูกค้าเป้าหมายคือลูกค้าของกลุ่มธนชาตเป็นหลัก และเน้นผลิตภัณฑ์คุ้มครองสินเชื่อ ส่งเสริมให้มีการขาย Cross Selling ในกลุ่มธนชาตโดยอาศัยกลยุทธ์ ข้อมูล และการตลาดร่วมกับธนชาตประกันภัยอย่างจริงจังมากขึ้น ด้วยเทคโนโลยีล่าสุดของระบบ Sale Ordering มาช่วยอำนวยความสะดวกในการขาย เพื่อรองรับการขยายตัวของ Cross Selling ด้วย นายวิจักษณ์ กล่าวว่าจากการวิเคราะห์ข้อมูลร่วมกันกับธนชาตประกันภัย ทำให้เกิดการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสมกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายในแต่ละกลุ่ม ทั้งในเรื่องของการจัดการความเสี่ยงรวมถึงผลตอบแทนจากการลงทุนอย่างเหมาะสม ซึ่งล่าสุดบริษัทฯได้ต่อยอดพัฒนาผลิตภัณฑ์ Thanachart Smile Car ผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตสำหรับลูกค้าเช่าซื้อรถยนต์มาเป็น Thanachart Smile Car Plus ซึ่งให้ความคุ้มครองเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม โดยคุ้มครองชีวิตในทุกกรณี และรับผลประโยชน์เพิ่มเติมอีก 100% ของ ทุนประกันภัย หากเสียชีวิตหรือทุพพลภาพถาวรสิ้นเชิงจากอุบัติเหตุ ซึ่งบริษัทมั่นใจว่าจะตรงใจลูกค้าและได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี โดยวางเป้าเฉพาะผลิตภัณฑ์นี้ไว้ที่ 1,000 ล้านบาท เพิ่มจากปัจจุบันที่ธนชาตประกันชีวิตมีลูกค้าเช่าซื้อรถยนต์ของธนาคารธนชาต ที่ทำประกันชีวิต Thanachart Smile Car แล้วกว่า 356,000 ราย คิดเป็นเบี้ยประกันภัยรับกว่า 3,435 ล้านบาท นอกจากนี้บริษัทฯ ยังได้เตรียมรุกตลาด SME ด้วยผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ และเพิ่มช่องทางการขายให้เป็น Multi Channel มากยิ่งขึ้น โดยในขณะนี้ได้เตรียมเสริมช่องทางการตลาดเพิ่มผ่านทาง Telemarketing นอกเหนือจากเดิมที่ขายผ่าน Bancassurance กลุ่มองค์กร สหกรณ์ และ โบรกเกอร์ เป็นหลัก สำหรับผลการดำเนินงานไตรมาส 1 ของปี 2553 บริษัทฯ มี เบี้ยประกันภัยรับรวม 2,095.85 ล้านบาท เติบโตขึ้น 29.24% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน กำไร 137 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 102 % เมื่อเทียบกับช่วงระยะเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา โดยแบ่งเป็นเบี้ยประกันภัยรับปีแรก 77.58 ล้านบาท และเบี้ยประกันภัยชำระครั้งเดียว 1,814.19 ล้านบาท ซึ่งเบี้ยประกันภัยชำระ ครั้งเดียว ธนชาตประกันชีวิตยังคงเป็นอันดับ 1 ของธุรกิจ ส่วนประกันกลุ่มบริษัทฯมีเบี้ย ประกันภัยรับ 1,893.53 ล้านบาท ซึ่งจัดเป็นอันดับ 1 ของธุรกิจเช่นกัน ทั้งนี้บริษัทฯ ยังคงนโยบายที่จะพยายามรักษาความเป็นผู้นำในธุรกิจประกันกลุ่มให้ได้อย่างต่อเนื่อง ในส่วนของเงินกองทุน ณ สิ้นไตรมาสที่ 1 บริษัทฯมีเงินกองทุนกว่า 500 % สูงกว่าเกณฑ์ที่ สำนักงาน คปภ.กำหนด และมีเงินสำรองประกันชีวิตกว่า 15,900 ล้านบาท นายพีระพัฒน์ เมฆสิงห์วี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ธนชาตประกันภัย จำกัด คนใหม่ เปิดเผยว่า ในปี 2553 บริษัทตั้งเป้าหมายเบี้ยประกันภัยรับรวม 4,000 ล้านบาท ติดอันดับ 1 ใน 10 ของอุตสาหกรรม โดยเน้นขายผ่านช่องทาง Bancassurance เป็นหลัก ซึ่งในปีนี้ตั้งเป้าหมายเบี้ยประกันภัยรับผ่านช่องทางนี้ไว้ที่ 3,400 ล้านบาท มีอัตราการเติบโต 153% ในช่วงไตรมาสที่ 1 ที่ผ่านมา เบี้ยประกันภัยรับของบริษัทมีการเติบโตแบบก้าวกระโดด โดยเฉพาะการขายผ่านสาขาของธนาคารธนชาตที่มีอยู่ 250 สาขาทั่วประเทศ เติบโตถึง 134% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ส่วนหนึ่งเป็นผลจากการ ประสบความสำเร็จอย่างมากจากการนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันภัยทั้งประกันภัยรถยนต์ และการประกันภัยอุบัติเหตุส่วนบุคคล ให้กับลูกค้าบุคคลรายย่อย ทั้งในส่วนที่เป็นลูกค้าของธนาคารธนชาต และลูกค้ารายย่อยทั่วไป โดยในปีนี้บริษัทฯ มีแผนนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มทางเลือกและสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าแต่ละกลุ่ม เช่นผลิตภัณฑ์ประกันภัยรถยนต์ของบริษัทมีหลายรูปแบบ ได้แก่ ประกันภัยรถยนต์ประเภท 1, ประเภท 2, ประเภท 2+, ประเภท 3 , พ.ร.บ. รวมถึงการประกันภัยรถยนต์ One Lite สินค้าตัวใหม่ ซึ่งเป็นประกันภัยรถยนต์ประเภท 1 แบบประหยัดเหมาะสำหรับลูกค้าที่ใช้รถน้อยและขับรถดี ที่ได้เริ่มนำเสนอสู่ตลาดเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา สำหรับกลยุทธ์ในปี 2553 นี้ บริษัทฯ หลีกเลี่ยงการแข่งขันด้านราคา โดยการกำหนดราคาของผลิตภัณฑ์แต่ละแบบพิจารณาจากข้อมูลสถิติและประวัติการขับขี่ของแต่ละกลุ่มลูกค้า โดยมีนโยบายว่าลูกค้าที่มีประวัติการขับขี่ที่ดีจะได้รับการเสนอเบี้ยประกันภัยที่ประหยัดกว่าปกติ รวมถึงได้รับสิทธิประโยชน์พิเศษเพื่อเป็นการคืนกำไรให้กับลูกค้าอีกด้วย นอกจากนี้บริษัทยังให้ความสำคัญกับการพัฒนาคุณภาพการให้บริการด้านสินไหมทดแทนรถยนต์ โดยเน้นเรื่องความรวดเร็วในการเข้าถึงที่จุดเกิดเหตุของเจ้าหน้าที่สำรวจภัย โดยเจ้าหน้าที่สำรวจภัยทั้งหมดผ่านการฝึกอบรมในเรื่องบุคลิกภาพและความสามารถในการแก้ปัญหาและให้คำแนะนำกับ ลูกค้าที่ จุดเกิดเหตุ และในปัจจุบันบริษัทได้นำระบบ CLAIM ONLINE มาใช้กับอู่ในเครือของบริษัท ทำให้ลูกค้าได้รับความสะดวก รวดเร็วมากขึ้น โดยสามารถนำรถเข้าแจ้งซ่อมได้ที่อู่ในเครือทั่วประเทศ นอกจากนี้บริษัทยังได้จัดตั้งทีมงานในการตรวจสอบและติดตามสถานะการซ่อมและกำหนดเวลาเสร็จที่ชัดเจนเพื่อแจ้งให้ลูกค้าทราบด้วย สำหรับผลการดำเนินงานในช่วงไตรมาสที่ 1 ของปี 2553 บริษัทฯ มีเบี้ยประกันภัยรับรวม 937 ล้านบาท มีอัตราการเติบโต 27% และมีผลกำไรจากการดำเนินธุรกิจ 76.8 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 590% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน โดยบริษัทมีความมั่นคงทางด้านการเงินสูง ณ สิ้นไตรมาสที่ 1 ปี 2553 มีอัตราส่วนเงินกองทุน (Fund Capital Ratio) อยู่ที่ระดับ 368% สูงกว่าเกณฑ์ ที่สำนักงาน คปภ. กำหนดไว้ที่ไม่ต่ำกว่า 150% ทั้งนี้ในปีนี้ บริษัท ธนชาตประกันชีวิต และ บริษัท ธนชาตประกันภัย ได้ตั้งเป้าหมายในการขายผลิตภัณฑ์ของ ทั้งสองบริษัท ในช่องทาง Bancassurance ไว้ที่ 10,000 ล้านบาท โดยขายผ่านทางสาขาของธนาคารธนชาตที่มีอยู่กว่า 250 สาขาโดย ธนชาตประกันภัยยังคงเน้นที่ผลิตภัณฑ์ประกันภัยรถยนต์เป็นหลัก ส่วนของธนชาตประกันชีวิตได้เน้น ผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตสินเชื่อ เช่าซื้อรถยนต์ ซึ่งในการขายผ่านช่องทาง Bancassurance นั้น ลูกค้าจะได้รับความสะดวกอย่างมากเนื่องจากจะมีเจ้าหน้าที่ของธนาคารธนชาต ที่ได้รับใบอนุญาตนายหน้าแล้วซึ่งมีความรู้และเชี่ยวชาญในผลิตภัณฑ์คอยให้คำแนะนำในผลิตภัณฑ์ประกันภัยและประกันชีวิตให้กับลูกค้าได้เป็นอย่างดี