เอ 319 ของสายการบินแอร์ไชน่าผ่านการทดสอบเที่ยวบินที่สนามบินอาลีในจีน

ข่าวท่องเที่ยว Wednesday June 9, 2010 10:08 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 มิ.ย.--ทีคิวพีอาร์ เอ319 พร้อมเปิดให้การบินไปยังสนามบินอาลี สนามบินที่สูงที่สุดในโลก เครื่องบิน เอ319 ของสายการบินแอร์ไชน่าประสบความสำเร็จในการทดสอบการบินโดยใช้ Required Navigation Performance - Authorisation Required หรือ RNP-AR) เครื่องแสดงผลการนำทางที่ติดตั้งเป็นพิเศษในการนำเครื่องบินลงซึ่งสำคัญสำหรับการนำเครืองบินไปให้บริการที่สนามบินอาลีในเขตปกครองตนเองพิเศษทิเบตในสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยการทดสอบและรับรองการใช้ RNP เป็นสิ่งจำเป็นมากสำหรับการนำเครื่องบินลงให้บริการ ณ สนามบินอาลีซึ่งจะเปิดทำการให้บริการเร็วๆนี้ โดยกรมการขนส่งทางอากาศของสาธารณรัฐประชาชนจีน หรือ CAAC ได้ ตัดสินใจที่จะนำเครื่องบินแอร์บัส เอ319 เป็นเครื่องบินรุ่นแรกที่จะนำไปให้บริการไปยังสนามบินอาลีด้วยสมรรถนะที่พิสูจน์แล้วถึงความสามารถในการบินระดับที่มีความสูงมาก โดยจากสถิติชี้ว่าเที่ยวบินเชิงพาณิชย์กว่าร้อยละ 80 ที่บินจาก/ไปยังทิเบตในทุกวันนี้ใช้เครื่องบินแบบแอร์บัส เอ319 โดยการเที่ยวบินทดสอบ RNP ในวันนี้เป็นความมือระหว่าง CAAC แอร์ไชน่า แอร์บัส และ QUOVADIS ซึ่งเป็นบริษัทลูกของแอร์บัสที่ให้บริการด้านRNP RNP ถือเป็นเทคนิคในการนำร่องที่ทันสมัยซึ่งทำให้เครื่องบินทำการบินได้อย่างตรงที่สุด โดยอาศัยระบบการนำร่องและจีพีเอส โดย RNP ทำให้การบินบินได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่มประสิทธิภาพในการขึ้นและลงจอดที่สนามบินต่างๆ โดยเฉพาะสนามบินที่มีทัศนวิสัยต่ำ ขณะที่ใช้อุปกรณ์ภาคพื้นดินเพียงไม่กี่ชิ้นสำหรับการลงจอด นอกจากนั้นยังลดระยะเวลาการบินและลดการบริโภคน้ำมันลง และลดมลพิษทางเสียงและการปล่อยของเสีย ด้วยความสูงที่ระดับ 4274 เมตร หรือ 14022 ฟิต อาลีแอร์พอร์ต ถือได้ว่าเป็นสนามบินที่สูงที่สุดในโลก นอกจากนั้นเนทางการบินมายังสนามบินอาลีนี้ยังรายล้อมไปด้วยเทีอกเขาที่มีความสูงกว่า 5000 เมตร และภูเขาสูงกว่า 7000 เมตร นอกจากนั้นสภาพอากาศยังเป็นสิ่งที่ท้าทายในการบิน ดังนั้นระบบการนำร่อง RNP เป็นเทคนิคที่ช่วยทำให้นักบินลงจอดในสภาพที่หากเป็นปกติแล้วนั้นเครื่องบินอาจจำเป็นต้องเปลี่ยนไปทำการลงจอดที่สนามบินอื่หรือกระทั่งการยกเลิกเที่ยวบินก่อนทำการบิน “การสร้างสนามบินอาลีในทิเบตนั้นถือเป็นโครงการสำคัญสำหรับกรมการขนส่งทางอากาศของจีนในการพัฒนาพื้นที่ในบริเวณเขตทิเบต โดยการทดสอบอุปกรณ์นำร่องในวันนี้ถือเป็นการสร้างความเชื่อมั่นในการก่อสร้างสนามบิน” หวาง ชางชูน รองรัฐมนตรีของ CAAC กล่าว “แอร์บัสได้ร่วมมือกับสายการบินในประเทศจีนในการทดลองอุปกรณ์นำร่องมาอย่างยาวนานโดยผู้เชี่ยวชาญของแอร์บัสได้ร่วมมือกันกับ CAAC และผู้เชี่ยวชาญชาวจีนในอาลีสำหรับการเตรียมความพร้อมในการใช้สนามบิน เราภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้เห็นแอร์บัส เอ319 ถูกรับเลือกให้เป็นเครื่องบินที่บินจากสนามบินอาลี แอร์บัสได้พยายามทุกวิถีทางในการจัดหาอุปกรณ์เทคโนโลยีที่ทันสมัยสำหรับลูกค้าทุกราย” ลอเรนซ์ แบรอน ประธานผู้บริหารแอร์บัสจีน กล่าว “QUOVADIS ยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมงานกับ CAAC และ แอร์ไชน่า ซึ่งถือเป็นสองผู้นำหลักในการนำอุปกรณ์นำร่องมาใช้ที่สนามบินอาลี ภารกิจของ QUOVADI เป็นไปเพื่อสร้างความปลอดภัยและกระบวนการ RNP ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดเพื่อให้ตรงกับความต้องการในการปฏิบัติการ ในโครงการนี้เราได้รับประโยชน์อย่างมากจากประสบการณ์การบินระดับสูงของแอร์ไชน่า และ CAAC ผสมผสานร่วมกับความเชี่ยวชาญด้านการออกแบบกระบวนการและความเชี่ยวชาญด้านเครื่องบินของแอร์บัส” พอล-ฟรังค์ บิยอว์ ซีอีโอ ของ QUOVADIS กล่าว ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับสื่อมวลชน กรุณาติดต่อ: เดชาวุธ วุฒิศิลป์ + 66 2 260 5820 ต่อ 120