ไอพีสตาร์สนับสนุนการเลือกตั้งแบบอิเล็กทรอนิกส์ครั้งแรกในฟิลิปปินส์

ข่าวเทคโนโลยี Thursday June 10, 2010 17:13 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 มิ.ย.--ไทยคม บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) (SET BKK : THCOM) เปิดเผยวันนี้ว่า บริษัท ฯ ร่วมกับพันธมิตรในประเทศฟิลิปปินส์ คือ บริษัท วี อาร์ ไอที ฟิลส์ อินคอร์ปอเรชั่น (We are IT Phils., Inc.) หรือ "WIT" ประสบความสำเร็จในการบริการไอพีสตาร์ให้แก่บริษัท สมาร์ทเมติก อินคอร์ปอเรชั่น (Smartmatic Inc.) ซึ่งเป็นผู้ให้บริการเทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์สำหรับการเลือกตั้งทั่วไปในประเทศฟิลิปปินส์เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยมีการติดตั้งอุปกรณ์ผู้ใช้ปลายทางไอพีสตาร์ (IPSTAR user terminal) จำนวนทั้งสิ้น 680 ชุด ณ ศูนย์เลือกตั้งของเทศบาลและจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อส่งข้อมูลการลงคะแนนเสียงไปยังศูนย์ข้อมูลหลักในกรุงมะนิลา สำหรับบริการไอพีสตาร์ซึ่งใช้ดาวเทียมไทยคม 4 ได้ถูกเลือกให้เป็นโซลูชั่นดาวเทียมหลักสำหรับการเลือกตั้งแบบอิเล็กทรอนิกส์ (Electronic Elections) ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศฟิลิปปินส์ โดยนำไอพีสตาร์ไปใช้เพื่อส่งข้อมูลเลือกตั้งทั่วประเทศ นายโซมยา นารายานัน (Sowmya Narayanan) ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) สาขาฟิลิปปินส์กล่าวว่า"บริษัทฯ รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ระบบไอพีสตาร์ได้รับเลือกให้เป็นโซลูชันดาวเทียมหลักสำหรับโครงการเลือกตั้งด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ของประเทศฟิลิปปินส์ที่ผ่านมา แม้ว่าบริษัทฯ มีเวลาค่อนข้างจำกัดสำหรับการดำเนินการในโครงการนี้ แต่ก็สามารถดำเนินการได้ทันเวลาอันเนื่องมาจากไอพีสตาร์และบริษัท WIT ที่พยายามทำงานร่วมกันในการติดตั้งระบบโครงข่ายไอพีสตาร์ ทั้งนี้คูหาเลือกตั้งมากกว่า 77,000 แห่งต้องเชื่อมต่อผ่านอุปกรณ์ไอพีสตาร์จำนวน 680 ชุดทั่วประเทศ และต้องอาศัยเทคโนโลยีของไอพีสตาร์เพื่อส่งผลการลงคะแนนเสียงในวันเลือกตั้ง ซึ่งไอพีสตาร์ก็สามารถดำเนินการได้อย่างไม่มีที่ติ ย่อมเป็นการพิสูจน์ว่าระบบไอพีสตาร์ไม่เพียงแต่ช่วยแก้ปัญหาเรื่องต้นทุนที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด แต่ยังเป็นหนึ่งในระบบที่มีความน่าเชื่อถือมากที่สุดด้วย” นายปฐมภพ สุวรรณศิริ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการด้านการตลาดและการขาย บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) กล่าวเสริมว่า "ผมขอขอบคุณบริษัท สมาร์ทเมติก และพันธมิตรของเราคือ บริษัท WIT ที่มอบความไว้วางใจในระบบไอพีสตาร์เพื่อให้ปฏิบัติภารกิจสำคัญในโครงการดังกล่าว บริษัทฯ ได้เปิดให้บริการไอพีสตาร์อย่างเต็มรูปแบบในตลาดฟิลิปปินส์มาตั้งแต่ปี 2552 โดยมีความร่วมมือกับพันธมิตรในท้องถิ่น บริษัทฯ มีความมั่นใจว่าโซลูชั่นของระบบไอพีสตาร์สามารถตอบสนองความต้องการในบริการบรอดแบนด์ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะในพื้นที่นอกเมืองที่เป็นหมู่เกาะซึ่งมีมากกว่า 7,000 เกาะ ไอพีสตาร์จึงเหมาะอย่างยิ่งที่จะนำไปให้บริการบรอดแบนด์ทั่วประเทศ ด้วยสนนราคาค่าบริการที่คุ้มกับการลงทุนและมีประสิทธิภาพ” นายโจเซฟ พี. มัดดาตู (Joseph P. Maddatu) รองประธานและประธานคณะผู้บริหารส่วน ปฏิบัติการของบริษัท วี อาร์ ไอที ฟิลส์ อินคอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า"บริษัทฯ มีความภูมิใจในสิ่งที่เราได้ทำไว้สำหรับการเลือกตั้งด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ครั้งแรกของประเทศ ซึ่งบริษัทฯดำเนินการในส่วนที่ได้รับมอบหมายไว้ค่อนข้างดี” นายโจเซฟกล่าวเพิ่มเติมว่า "โซลูชั่นของไอพีสตาร์ในการส่งข้อมูลสำคัญของการลงคะแนนเสียงจากศูนย์เลือกตั้งนับพันแห่งประสบผลดีเกินคาด ซึ่งเป็นตัวช่วยให้การเลือกตั้งประสบความสำเร็จและเชื่อถือได้” ข้อมูลบริษัท WIT บริษัท วี อาร์ ไอที ฟิลส์ อินคอร์ปอเรชั่น (We are IT Phils., Inc.) หรือ "WIT" เป็นบริษัทผู้ให้บริการดาวเทียมที่ทันสมัย ด้วยบริการที่มีคุณภาพสูง มีบริการการจัดการข้อมูล เสียง และวิดีโอสำหรับเครือข่ายส่วนตัวหรือเชื่อมต่อต่อโครงข่ายอินเทอร์เน็ตโลก (Internet Backbone) เพื่อบริการส่งข้อมูลให้กับหน่วยงานภาครัฐ บริษัทข้ามชาติ / พหุภาคี รัฐวิสาหกิจ และผู้ให้บริการทั่วไปในเอเชีย-แปซิฟิก บริษัท WIT ฟิลิปปินส์ เป็นบริษัทย่อยของบริษัท WIT Global, LLC. ซึ่งเป็นบริษัทจาก เดลาแวร์ มีสำนักงานอยู่ในฮ่องกง สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมโปรดเยี่ยมชมเว็บไซต์ www.philstar.com WIT