มาตรฐานบัญชี กรมพัฒนาธุรกิจการค้า

ข่าวทั่วไป Friday June 11, 2010 12:00 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 มิ.ย.--กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ส้มมนามาตฐานสถาบันผู้จัดอบรมทางวิชาชีพบัญชี กรมพัฒนาธุรกิจการค้า จัดสัมมนา "มาตรฐานสถาบันผู้จัดอบรบวิชาชีพบัญชี"เพื่อเป็นการเผยแพร่และ ชี้แจง "แนวทางแปฎิบัติที่ดีสำหรับสถาบันอบรมทางวิชาชีพบัญชี" ในวันพฤหัสบดีที่ 10 มิ.ย.53 ณ ห้องประชุมสำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์ นายบรรยงค์ ลิ้มประยูรวงศ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า ปัจจุบันผู้ทำบัญชี ต้องปรับตัวให้ทันต่อความก้าวหน้าทางวิชาการ และสภาพแวดล้อมของการดำเนินธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา และตามพระราชบัญญัติการบัญชี พ.ศ.2543 ที่กำหนดให้ผู้ทำบัญชีต้องเข้ารับการอบรมทางวิชาชีพอย่างต่อเนื่อง โดยกิจกรรมหนึ่งที่ถือว่าเป็นการพัฒนาความรู้ค่อเนื่องทางวิชาชีพบัญชี คือการอบรมหรือสัมมนาในหลักสูตรของสถาบันจัดอบรมที่ได้รับความเห็นชอบจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ซึ่งปัจจุบันมีสถาบันอยู่ทั่วประเทศกว่า 300 สถาบัน กรมพัฒนาธุรกิจการค้า จึงได้จัดสัมมนามาตรฐานสถาบันผู้จัดอบรมทางวิชาชีพบัญชี เพื่อเป็นการเผยแพร่ชี้แจ้ง "แนวปฎิบัติที่ดีสำหรับสถาบันอบรมทางวิชาชีพบัญชี" ให้สถาบันจัดอบรมได้รับทราบ และใช้เป็นแนวทางการดำเนินงานด้านการให้บริการอย่างมีคุณภาพ พร้อมกระตุ้นให้สถาบันจัดอบรม ให้จัดทำหลักสูตรการเรียนการสอนผ่านระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ต(E-Learning) ซึ่งเป็นการบรรเทาปัญหาของผู้ทำบัญชีที่อยู่ในจังหวัดห่างไกลและขาดแคลนสถาบันจัดอบรมทางวิชาชีพบัญชี สำหรับ "แนวปฎิบัติที่ดีสำหรับสถาบันอบรมทางวิชาชีพบัญชี" ฉบับนี้ ได้ผ่านการทำประชาพิจารณ์จากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องแล้ว เช่น องค์กรวิชาชีพบัญชี สถาบันอบรม และผู้ทำบัญชีที่ใช้บริการจากสถาบัน จัดประชุมรับฟังความคิดเห็นจากผู้ที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งข้อคิดเห็นที่ได้รับจากการนำ ร่างแนวปฎิบัติที่ดีฯ ผ่านทางเว็บไซด์ของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เพื่อให้ผู้เกี่ยวข้องร่วมแสดงความคิดเห็นทางอีเมลล์ ทางโทรสาร ในระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ ถึงเดือนมีนาคม 2553 มาพิจารณาประกอบ ดังนั้นถือได้ว่า "แนวปฎิบัติที่ดีสำหรับสถาบันอบรมทางวิชาชีพบัญชี" ได้ผ่านการยอมรับจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง และเพื่อใช้เป็นแนวทางการดำเนินงานต่อไป อธิบดีกล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับการอบรมผู้ทำบัญบี่ผ่านระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ถือได้ว่าเป็นวิธีการอบรมแบบหนึ่งที่มีความแตกต่างจากการอบรมแบบดั้งเดิม (แบบเข้าห้องเรียน) ผู้ทำบัญชีสามารถเข้ารับการอบรมโดยไม่มีข้อจำกัดด้านเวลาและสถานที่ และสามารถนับเป็นชั่วโมงการพัฒนาความรู้ได้เหมือนกับการอบรมแบบเข้าห้องเรียนทั้งนี้กรมฯ ได้ออกคำชี้แจง สำหรับการอบรมผู้ทำบัญชีผ่านระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ต เพื่อใช้เป็นกรอบในการพิจารณาให้ความเห็นชอบหลักสูตรดังกล่าวแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02-547-4465 คุณฟ้า