บริษัทแบรนด์แฟชั่นระดับโลกร่วมลงนามในบันทึกความเข้าใจ 23 ฉบับกับผู้ผลิตในอาเซียน

ข่าวทั่วไป Wednesday June 16, 2010 10:23 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 มิ.ย.--สก๊อตเอเชีย คอมมิวนิเคชั่นส์ บริษัทแบรนด์แฟชั่นชั้นนำแปดแห่งจากยุโรปและสหรัฐอเมริการร่วมลงนามในบันทึกความเข้าใจ 23 ฉบับกับผู้ผลิตในภูมิภาคอาเซียนในงานประชุม SAFSA Global Forum ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรก ณ ประเทศสิงคโปร์ ระหว่างวันที่ 3-4 มิถุนายนที่ผ่านมา ในการประชุมครั้งนี้ มีผู้บริหารระดับสูงจากบริษัทแฟชั่นชั้นนำ อาทิ AVON Products, Debenhams, Guess Inc., MANGO, M&S (Marks & Spencer), Max Mara, Polo Ralph Lauren, และ VF Corporation เข้าร่วมการเจรจาจับคู่ธุรกิจ โดยบริษัทเหล่านี้ มีมูลค่าทางธุรกิจค้าปลีกทั่วโลกรวมกันกว่าสามหมื่นสองพันล้านเหรียญสหรัฐต่อปี ในระหว่างการประชุม ผู้บริหารจากบริษัททั้งแปดได้พบปะและเจรจาธุรกิจกับเจ้าของและผู้บริหารระดับสูงของบริษัทคู่พันธมิตรที่เรียกว่า “Virtual Vertical Factories” หรือ VVFs จำนวน 14 คู่ ซึ่งประกอบไปด้วยบริษัทตัดเย็บเครื่องนุ่งห่มและบริษัทผู้ผลิตสิ่งทอในอาเซียน ที่จับมือร่วมงานกันเป็นคู่ ๆ ในฐานะสมาชิกของโครงการ Source ASEAN Full Service Alliance หรือ SAFSA กลุ่มพันธมิตร VVF นี้มีเป้าหมายในการกำหนดมาตรฐานใหม่ในระดับสากลในด้านคุณภาพการผลิต ความรวดเร็วในการจัดส่งสินค้าสู่ตลาด และการให้บริการที่เพิ่มมูลค่าให้แก่ลูกค้า โครงการ SAFSA เป็นโครงการนำร่อง มีระยะเวลาดำเนินการ 3 ปี โดยมีวัตถุประสงค์ในการผลักดันให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดตลอดซัพพลายเชนการผลิตในอุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มของอาเซียน และเพื่อให้สามารถนำเสนอสินค้าพร้อมบริการที่สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าแบรนด์เนมระดับโลกได้อย่างครบวงจร บริษัทแฟชั่นระดับโลกเหล่านี้ได้ตกลงที่จะร่วมงานกับกลุ่มพันธมิตร VVF ผ่านโครงการ SAFSA และเป็นที่คาดหมายว่าบันทึกความเข้าใจที่ได้ลงนามร่วมกันนี้จะพัฒนาไปสู่การเป็นพันธมิตรทางธุรกิจที่แน่นแฟ้นและเอื้อประโยชน์ร่วมกันต่อไป “ผมและบริษัทคู่พันธมิตร VVF มั่นใจว่าเราสามารถเติมเต็มความต้องการของลูกค้า และจะสามารถพัฒนาไปเป็นคู่ค้าระยะยาวและหุ้นส่วนธุรกิจในอนาคตได้อย่างแน่นอน” มร.คริส โกะ ผู้อำนวยการบริษัท SL Ponie Pte Ltd. ประเทศสิงคโปร์ กล่าว นายพงษ์ศักดิ์ อัสสกุล ประธานกิตติมศักดิ์ สหพันธ์อุตสาหกรรมสิ่งทอแห่งอาเซียน (AFTEX) กล่าวว่า “ตัวแทนจากบริษัทแบรนด์เนมที่ผมได้พบในการประชุมครั้งนี้ล้วนกระตือรือร้นกับประโยชน์ที่พวกเขาจะได้รับจากการเข้าร่วมโครงการ SAFSA” นอกจากนี้ ผู้บริหารจากแบรนด์แฟชั่นถึงเจ็ดแห่งที่เข้าร่วมประชุมยังได้กล่าวว่า พวกเขามั่นใจว่าจะดำเนินการพัฒนาความสัมพันธ์ทางการค้าในระยะยาวกับ VVF ที่ได้พบในงาน SAFSA Global Forum ครั้งแรกนี้ โครงการ SAFSA ริเริ่มและพัฒนาขึ้นโดยโครงการ ASEAN Competitiveness Enhancement หรือ ACE ซึ่งได้รับการสนับสนุนงบประมาณโดยองค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐอเมริกา (USAID) โดยความร่วมมือกับสหพันธ์อุตสาหกรรมสิ่งทอแห่งอาเซียน หรือ AFTEX “โครงการ SAFSA คือกุญแจสำคัญของแผนการส่งเสริมความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มของอาเซียน” มร.อาร์ เจ เกอลีย์ ผู้อำนวยการโครงการ ACE กล่าว “หัวใจสำคัญของ SAFSA คือการทำงานเป็นทีม” นายเกอลีย์กล่าว “สมาชิกของ SAFSA จะต้องร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดกับคู่พันธมิตรที่เป็นสมาชิก VVF เดียวกัน เพื่อทำการผลิตและส่งมอบสินค้าที่ได้คุณภาพตามความต้องการของลูกค้า พร้อมบริการครบวงจร ได้อย่างตรงเวลาและด้วยราคาที่สมเหตุสมผล มร.เกอลีย์ยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ทางโครงการ SAFSA พร้อมจะทำงานร่วมกับกลุ่มสมาชิก VVF อย่างใกล้ชิดในการประสานการแนะนำและการนัดพบเพื่อเจรจาธุรกิจกับเหล่าบริษัทแบรนด์แฟชั่นระดับโลก มร.แวน ซูเอง ประธานสหพันธ์อุตสาหกรรมสิ่งทอแห่งอาเซียนกล่าวว่า “การสิ้นสุดของยุคการค้าแบบโควต้าและวิกฤติเศรษฐกิจโลกทำให้เกิดความจำเป็นในการทำธุรกิจในรูปแบบใหม่ ๆ” “ปัจจัยสำคัญ ๆ เช่น การก้าวสู่การรวมกลุ่มกันเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน การได้รับการสนับสนุนอย่างเข้มแข็งจากรัฐบาลของประเทศสมาชิก และการร่วมมือของภาคอุตสาหกรรมในนามของสหพันธ์อุตสาหกรรมสิ่งทอแห่งอาเซียน ทำให้เรามีความมั่นใจที่จะริเริ่มกลยุทธ์ใหม่ในครั้งนี้” การประชุม SAFSA Global Forum ในครั้งแรกนี้ มีผู้เข้าร่วมงานกว่า 80 ท่าน งานนี้จัดขึ้นโดยโครงการ ACE และ Textile and Fashion Federation of Singapore (TaFf) ซึ่งเป็นสมาชิกของ AFTEX ในประเทศสิงคโปร์ โดยได้รับเงินสนับสนุนการจัดงานจากกระทรวงการพัฒนาการค้าและคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศสิงคโปร์ งาน SAFSA Global Forum เป็นการประชุมที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี และทางโครงการสนับสนุนให้ผู้ประกอบการด้านสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มที่สนใจ และมีโรงงานตั้งอยู่ในภูมิภาคอาเซียน สมัครเข้าร่วมในโครงการ SAFSA สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ safsa@ace-advance.com หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.SourceASEAN.com/safsa. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นายแอนดรู ฮอง เลขาธิการ สหพันธ์อุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มแห่งอาเซียน โทร: +60 3 2162 1587 แฟกซ์: +60 3 2162 5148 www.sourceasean.com สื่อมวลชนติดต่อ คุณจิตรารัตน์ ลิขิตเกียรติกุล (บิ๋ม) bim@scottasoa.net โทร: 02 860 8227