ภาวะตลาดทองคำ ประจำวันที่ 21 มิ.ย. 53

ข่าวเศรษฐกิจ Monday June 21, 2010 11:09 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 มิ.ย.--เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ ข้อมูลทองคำวันนี้ ? ราคาสมาคม เปิดที่ 19,050 - 19,150 ? ราคา Gold Spot เปิดที่ 1,256 ? อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท 32.30 — 32.36 ? GFM10 Hi- Low 19,150 — 19,100 ปิดที่ 19,120 Gold Insight สัญญาทองคำตลาด COMEX ส่งมอบเดือนส.ค.ปรับตัวสูงขึ้น 9.60 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 1,258.30 ดอลลาร์/ออนซ์ หลังจากที่ทะยานแตะระดับสูงสุดระหว่างวันที่ 1,263.70 ดอลลาร์/ออนซ์ นักวิเคราะห์จำนวนมากเชื่อว่าราคาทองคำอาจทะยานสู่ระดับ 1,300 ดอลลาร์/ออนซ์ ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า หลังจากที่ราคาทองคำปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่องรวม 12% นับตั้งแต่เดือนมกราคมเป็นต้นมา ขณะที่นักลงทุนกำลังไม่มั่นใจเรื่องการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐซึ่งมีข้อมูลเศรษฐกิจทั้งดีและไม่ดีปะปนกัน รวมถึงยุโรปซึ่งกำลังเผชิญกับวิกฤตหนี้สิน ดังนั้นนักลงทุนจึงหันมาลงทุนในทองคำซึ่งเป็นสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงน้อยกว่า ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ปิดบวก 16.47 จุด หรือ 0.16% แตะที่ระดับ 10,450.64 จุด ดัชนี S&P 500 ดีดขึ้น 1.47 จุด หรือ 0.13% ปิดที่ 1,117.51 จุด ปิดบวกเป็นสัปดาห์ที่ 2 ติดต่อกัน แม้ว่าข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐจะไม่สู้ดีนักและนักลงทุนยังมีความวิตกกังวลเกี่ยวกับวิกฤตหนี้สินในยุโรปก็ตาม การซื้อขายระหว่างวันค่อนข้างผันผวน เนื่องจากมี futures และ options สี่ประเภทที่ครบกำหนดส่งมอบในวันเดียวกัน หรือที่เรียกว่า "quadruple witching" แต่สุดท้ายหุ้นสำคัญๆ ก็ดีดตัวขึ้นในช่วงก่อนปิดตลาดหนุนให้ดาวโจนส์ปิดบวกได้สำเร็จ สัญญาน้ำมันดิบตลาด NYMEX เดือนก.ค.ปรับตัวสูงขึ้น 39 เซนต์ ปิดที่ระดับ 77.18 ดอลลาร์/บาร์เรล หลังจากเคลื่อนตัวในช่วง 75.56 - 77.45 ดอลลาร์ การเคลื่อนไหวของตลาดหุ้นนิวยอร์กไม่ได้ส่งผลกระทบต่อตลาดน้ำมัน NYMEX มากนัก เนื่องจากการซื้อขายค่อนข้างซบเซาเพราะเป็นวันที่มี futures และ options สี่ประเภทครบกำหนดส่งมอบในวันเดียวกัน หรือที่เรียกว่า "quadruple witching" แต่ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อราคาน้ำมันและพลังงานอื่นๆ คือเงินดอลลาร์ซึ่งแข็งค่าเมื่อเทียบเงินยูโร เนื่องจากสินค้าโภคภัณฑ์ซื้อขายด้วยเงินดอลลาร์ เงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้นจึงทำให้สินค้าโภคภัณฑ์มีความน่าสนใจน้อยลงในสายตานักลงทุนต่างชาติ กองทุน SPDR Gold Trust กองทุนทองคำใหญ่ที่สุดในโลก รายงานการเข้าถือ ทองคำถึง ณ. 21 มิ.ย. ไม่เปลี่ยนแปลงการถือครอง ถือครองเท่าเดิมที่ระดับ 1,307.96 ตัน USD/EU ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐเคลื่อนไหวเพียงเล็กน้อยเมื่อเทียบสกุลเงินหลักอื่นๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ หลังจากนักลงทุนเริ่มคลายความวิตกเกี่ยวกับวิกฤตหนี้สินในยุโรป เงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเล็กน้อยแตะ 1.2374 ดอลลาร์/ยูโร จากระดับ 1.2378 ดอลลาร์/ยูโร โดยค่าเงินดอลลาร์เมื่อเทียบกับค่าเงินสกุลยูโรเช้านี้เปิดตลาดยู่ที่ระดับ 1.2389 ดอลลาร์ต่อยูโร USD/JPY ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าเมื่อเทียบเงินเยนแตะที่ 90.730 เยน/ดอลลาร์ จากระดับ 90.980 เยน/ดอลลาร์ โดยค่าเงินดอลลาร์เมื่อเทียบกับค่าเงินสกุลเยนเช้านี้เปิดอยู่ที่ระดับ 90.84 เยนต่อดอลลาร์ USD/THB ค่าเงินบาทปิดตลาดเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาอยู่ที่ระดับ 32.36-32.43 บาทต่อดอลลาร์ ซึ่งไม่มีการเคลื่อนไหวมากนักจากการเปิดตลาดในตอนเช้ามากนัก ค่าเงินบาทเช้านี้เปิดตลาดที่ระดับ 32.29-32.37ทต่อดอลลาร์ ข่าวเศรษฐกิจโลก ? โดมินิก สเตราส์-คาห์น ผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) เดินทางไปยังสเปนเพื่อร่วมประชุมกับรัฐบาลสเปนเกี่ยวกับสถานะการคลังของประเทศ ท่ามกลางข่าวลือแพร่สะพัดว่าสเปนเตรียมขอรับเงินช่วยเหลือจากสหภาพยุโรป (อียู) และไอเอ็มเอฟตามรอยกรีซ ทั้งนี้ แม้อียูออกมาปฏิเสธอย่างแข็งขันต่อรายงานข่าวที่ปรากฏตามสื่อต่างๆ อาทิ หนังสือพิมพ์เอล เอโคโนมิสต้า และ ไฟแนนเชียล ไทมส์ ดอยช์ลันด์ ว่า อียู ไอเอ็มเอฟ และกระทรวงการคลังสหรัฐ กำลังร่วมมือกันจัดหาสินเชื่อวงเงินสูงถึง 2.50 แสนล้านยูโรให้กับรัฐบาลสเปน แต่กระแสข่าวดังกล่าวก็ยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง โดยการประชุมร่วมกันระหว่างนายซาปาเตโรและนายสเตราส์-คาห์นมีการกำหนดไว้ก่อนที่ข่าวลือจะเริ่มแพร่สะพัด ดังนั้นทั้งรัฐบาลสเปนและไอเอ็มเอฟจึงขอยืนยันว่า การประชุมครั้งนี้ไม่ได้หมายความว่าสเปนกำลังพยายามขอรับเงินกู้ ซึ่งเป็นเงินส่วนหนึ่งจากมาตรการฉุกเฉินมูลค่า 7.50 แสนล้านยูโร (9 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ) ที่ทางอียูและไอเอ็มเอฟทำข้อตกลงร่วมกัน ? บิล กรอส ประธานบริหารแปซิฟิก อินเวสเมนท์ แมเนจเมนท์ (พิมโค) ซึ่งเป็นบริษัทจัดการกองทุนพันธบัตรรายใหญ่สุดของโลก ได้เพิ่มการถือครองตราสารหนี้ที่ออกโดยหน่วยงานที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลสหรัฐ เป็น 51% ในเดือนพ.ค. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 6 เดือน จากเดือนเม.ย.ที่ระดับ 36% ขณะที่วิกฤตหนี้สาธารณะในยุโรปกำลังกระตุ้นนักลงทุนให้เข้าถือครองตราสารหนี้สหรัฐเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยง ? ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐขานรับการตัดสินใจของจีนในการเพิ่มความยืดหยุ่นต่อนโยบายด้านอัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงินหยวน โดยชี้ว่าการกระทำดังกล่าวจะเป็นก้าวสำคัญในการสร้างความสมดุลทางเศรษฐกิจโลกถ้อยแถลงของโอบามาในครั้งนี้มีขึ้นหลังจากที่เมื่อวานนี้ ธนาคารกลางจีนได้ตัดสินปล่อยให้อัตราแลกเปลี่ยนเงินหยวนเคลื่อนไหวอย่างยืดหยุ่นมากขึ้น ซึ่งอาจทำให้เงินหยวนเริ่มแข็งค่าขึ้นขณะเดียวกัน โอบามาแสดงความหวังที่จะหารือในประเด็นนี้และประเด็นอื่นๆในการประชุมสุดยอดกลุ่มประเทศจี 20 ซึ่งจะมีขึ้นที่กรุงโตรอนโต ประเทศแคนาดาในสุดสัปดาห์หน้า ทั้งนี้ การตัดสินใจปล่อยลอยตัวค่าเงินหยวนของจีนในครั้งนี้มีขึ้นหลังจากที่โอบามาได้เรียกร้องให้จีนกระตุ้นการปฏิรูปค่าเงิน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในความพยายามควบคุมระดับความสมดุลของยอดขาดดุลการค้าของสหรัฐกับจีน ? ผู้นำประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรป (อียู) ตกลงร่วมกันที่จะให้มีการเปิดเผยผลการทดสอบภาวะวิกฤต (stress test) ของธนาคารพาณิชย์ในภูมิภาคในช่วงครึ่งหลังของเดือนกรกฎาคมเป็นอย่างช้า ซึ่งเป็นความพยายามหนึ่งในการปรับปรุงความโปร่งใสของธนาคารในยุโรปและฟื้นคืนความเชื่อมั่นของนักลงทุน ? รัฐบาลสเปนประสบความสำเร็จในการออกพันธบัตรและสามารถระดมทุนได้ถึง 3.5 พันล้านยูโร (4.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) ก็ช่วยให้นักลงทุนคลายความวิตกไปได้มาก เนื่องจากหากสเปนประสบวิกฤตการเงินเหมือนกรีซ ผลกระทบที่มีต่อเศรษฐกิจโลกจะมีมากกว่านี้ เนื่องจากเศรษฐกิจสเปนมีขนาดใหญ่กว่าเศรษฐกิจกรีซมาก คำแนะนำการลงทุน Gold Futures DAY TRADER GFM10 ซื้อในช่วงราคา 18990 — 19030 ขายในช่วงราคา 19100 — 19140 GFQ10 ซื้อในช่วงราคา 19080 — 19100 ขายในช่วงราคา 19170 — 19210 SWING TRADER ทิศทางราคาทองคำในระยะยาวยังคงเป็นทิศทางขาขึ้น ให้จับตาดูแนวต้านสำคัญที่1162 แนะนำนักลงทุนรายวันเก็งกำไรจากการแกว่งตัวไปในทิศทางขาขึ้น และนักลงทุนรายสัปดาห์อาจจะขายทำกำไรไปบ้างคงไว้ประมาณ30%ของPortfolio GFM10 รอเข้าซื้อที่ระดับ 19250 รอขายที่ระดับ 19400 GFQ10 รอเข้าซื้อที่ระดับ 17350 รอขายที่ระดับ 19500 ปัจจัยสำคัญ High Light ธนาคารกลางจีนเปิดเผยว่า จีนได้ถือครองพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐในช่วงเดือนมี.ค. - เม.ย. เพิ่มขึ้น 2.6% คิดเป็นมูลค่าทั้งสิ้น 9.002 แสนล้านดอลลาร์ หลังจากลดการถือครองพันธบัตรสหรัฐในช่วงเดือนพ.ย.ปีที่แล้วจนถึงเดือนก.พ.ปี นี้ลงทั้งสิ้น 6.5% ซึ่งถือเป็นการลดถือครองพันธบัตรในระยะเวลาที่ยาวนานที่สุดในรอบ 10 ปี นักวิเคราะห์มองว่าการที่จีนกลับมาถือครองพันธบัตรสหรัฐเพิ่มขึ้นในช่วง เวลาดังกล่าว สะท้อนให้เห็นว่าจีนยังคงมีความเชื่อมั่นในสินทรัพย์สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ และเชื่อมั่นในภาวะผู้นำของประธานาธิบดีบารัค โอบามา นายเซียะ ปิน หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์จากศูนย์วิจัยเพื่อการพัฒนาแห่งรัฐสภาจีน และหนึ่งในคณะกรรมการกำหนดนโยบายของธนาคารกลางจีน กล่าวว่า สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐจะยังคงเป็นสกุลเงินหลักในระหว่างที่จีนกระจายความ เสี่ยงในระบบทุนสำรองเงินตราต่างประเทศ และยังกล่าวด้วยว่าการอ่อนตัวลงของสกุลเงินยูโรจะไม่ส่งผลกระทบต่อ ยุทธศาสตร์ของจีนในการนำเม็ดเงินจากระบบทุนสำรองเงินตราต่างประเทศออกมากระ จายความเสี่ยง (diversifying forex reserves) ซึ่งยุทธศาสตร์ดังกล่าวถือเป็นแผนการระยะยาวของจีน GOLD Market Recap : 16/06/2010 MORNING RECAP : ราคาทองคำต่างประเทศเปิดที่ระดับ 1,242 $ ส่วน Gold Future M10 เปิดที่ 19,120 สมาคมค้าทองแท่งเปิดที่ 19,000 ปรับขึ้น 100 บาทจากวันทำการก่อน ตลาดทองคำยังอยู่ในทิศทางขาขึ้น โดยเมื่อคืนที่ผ่านมาราคาทองคำในตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้นชนจุดสูงสุดเดิมที่ระดับ 1,252 $ ในช่วงเช้าราคาทองคำแกว่งตัวอยู่ในกรอบ 1,243 $ สำหรับช่วงบ่าย ราคาทองคำปรับตัวขึ้นเล็กน้อย ปิดตลาด Gold Future M10 ปิดตลาดที่ 19,120 ในขณะที่ราคาทองคำแท่งของสมาคมค้าทองคำปรับขึ้น 50 บาท ปิดตลาด อยู่ที่ 19,050 นักลงทุนซื้อขายทำกำไรอย่างคึกคักตลอดการซื้อขายหลังจากทองคำปรับตัวสูงขึ้น NIGHT RECAP: ราคาทองคำเปิดตลาดในประเทศไทยที่ระดับ 1243 เหรียญ โดยราคาเคลื่อนตัวอยู่ระหว่าง 1241 - 1245 เหรียญ ก่อนกลับมาปิดตลาดที่ 1244 เหรียญ ในเวลาประเทศไทย ต่อมาในตลาดลอนดอนและนิวยอร์ก ราคาทองคำมีการเคลื่อนตัวขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ 1262.5 เหรียญ และมาปิดตลาดที่ 1256.6 เหรียญ