วายแอลจี มองแนวโน้มทองคำยังสดใส วางเป้าหมายสัปดาห์นี้ไว้ที่ 1,300 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ข่าวเศรษฐกิจ Monday June 21, 2010 14:55 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 มิ.ย.--PRdd นางสาวฐิภา นววัฒนทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด เปิดเผยว่า ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาราคาทองคำได้ขึ้นไปสร้างสถิติสูงสุดใหม่เป็นประวัติการณ์อีกครั้ง ที่ระดับ 1,261.25 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ทั้งนี้เนื่องจากการได้รับการตอบรับค่อนข้างดีจากการออกขายพันธบัตรรัฐบาลของประเทศในกลุ่มยุโรป ซึ่งเป็นปัจจัยหลักที่กดดันให้ค่าเงินสกุลดอลลาร์อ่อนตัวลง ส่งผลให้ทองคำมีความน่าสนใจมากขึ้น บวกกับสภาพโดยรวมที่นักลงทุนยังมีความกังวลต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ ทำให้นักลงทุนยังคงเข้าซื้อทองคำเพื่อป้องกันความเสี่ยงดังกล่าวต่อไป โดยราคาทองคำได้ปิดไปในสัปดาห์ที่แล้วที่ระดับ 1,255.35 ดอลลาร์ต่อออนซ์ สำหรับทองคำในช่วงสัปดาห์นี้ บริษัทฯ มองว่าราคาทองคำจะยังคงผันผวนต่อเนื่อง และมีแนวโน้มที่จะทำราคาสูงสุดตลอด โดยนักลงทุนต้องจับตาดูความเคลื่อนไหวของตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐ ตลอดจนสถานะทางการคลังของกลุ่มประเทศยุโรป รวมถึงการตัดสินใจเปิดเผยผล Stress test ของธนาคารในยุโรป ซึ่งสเปนกำลังตัดสินใจเปิดเผยผล Stress test ชาติแรกใน EU และจะสร้างแรงกดดันให้ประเทศเพื่อนบ้านในยุโรปต้องทำตาม โดยนักลงทุนอยากเห็นความโปร่งใสด้วยการเปิดเผยระดับความเสี่ยงที่ธนาคารกำลังแบกเอาไว้ในขณะนี้ ซึ่งจะเป็นปัจจัยสำคัญที่จะบอกถึงทิศทางการเคลื่อนไหวของราคาทองคำในอนาคต แต่อย่างไรก็ตามความผันผวนของภาวะเศรษฐกิจดังกล่าวจะเป็นแรงกระตุ้นให้นักลงทุนมีมุมมองในการถือทองคำในฐานะที่เป็นแหล่งลงทุนที่ปลอดภัยต่อไป โดยทางวายแอลจียังคงแนะนำให้นักลงทุนหาจังหวะเข้าสะสมทองคำ เมื่อราคาย่อตัวโดยมีเป้าหมายทำกำไรบริเวณ 1,300 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ตาราง 1: สรุปแนวรับ-แนวต้านที่สำคัญในสัปดาห์นี้ แนวรับ2 แนวรับ1 แนวต้าน1 แนวต้าน2 1,236 1,251 1,273 1,300 ที่มา : YLG Bullion & Futures