ปภ.ภูเก็ตฝึกซ้อมแผนช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยและดินโคลนถล่ม

ข่าวทั่วไป Tuesday June 22, 2010 10:07 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 มิ.ย.--ปภ. กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย โดยสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดภูเก็ตร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ดำเนินการฝึกซ้อมแผนป้องกันและช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยและดินโคลนถล่ม ประจำปี พ.ศ.2553 เพื่อกำหนดหน้าที่ความรับผิดชอบให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยและดินโคลนถล่ม รวมถึงทดสอบความพร้อมของอุปกรณ์เครื่องมือ และระบบแจ้งเตือนภัยให้อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานได้ทันทีที่เกิดภัยนายสันต์ จันทรวงษ์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า สภาพอากาศในช่วงเดือนพฤษภาคมถึงเดือนธันวาคมเป็นช่วงฤดูมรสุมของภาคใต้ ทำให้มีฝนตกหนักถึงหนักมากในพื้นที่ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม ประกอบกับจากการสำรวจ พบว่า จังหวัดภูเก็ตมีพื้นที่เสี่ยงภัยดินโคลนถล่ม 3 อำเภอ 10 ตำบล 14 หมู่บ้าน ดังนั้น เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยและดินโคลนถล่ม กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย โดยสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดภูเก็ตจึงได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ดำเนินการฝึกซ้อมแผนป้องกันและช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยและดินโคลนถล่ม ประจำปี พ.ศ. 2553 โดยแบ่งการฝึกซ้อมแผนฯ เป็น 2 รูปแบบ ดังนี้ การฝึกซ้อมแผนรูปแบบในที่บังคับการ(Command Post Exercise : CPX) ในวันจันทร์ที่ 28 มิถุนายน 2553 ณ ห้องประชุมเทศบาลเมืองป่าตอง จังหวัดภูเก็ต เพื่อประชุมซักซ้อมทำความเข้าใจขั้นตอนปฏิบัติ ในการช่วยเหลือผู้ประสบภัย รวมทั้งการอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับหลักการกู้ชีพกู้ภัยในที่อับอากาศ วิศวกรรมโครงสร้างกับการกู้ภัย การช่วยเหลือด้านสาธารณสุขกรณีเหตุภัยพิบัติ และภัยจากดินโคลนถล่ม การฝึกซ้อมแผนรูปแบบปฏิบัติการจริง (Field Training Exercise : FTX) ในวันอังคารที่ 29 มิถุนายน 2553 ณ ชุมชนชายหาด ถนนสิริราชย์ (ตรงข้ามไซมอนคาบาเรย์) ตำบลป่าตอง อำเภอกระทู้ จังหวัดภูเก็ต โดยจำลองสถานการณ์ฝนตกหนัก ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่มในพื้นที่ จึงต้องระดมกำลังจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่างๆในพื้นที่เข้าช่วยเหลือ และอพยพประชาชนออกจากบริเวณดังกล่าว ทั้งนี้ การฝึกซ้อมแผนฯดังกล่าวเป็นการกำหนดหน้าที่ความรับผิดชอบให้เจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถประสานการปฏิบัติ ในการช่วยเหลือและอพยพผู้ประสบภัยออกจากที่เกิดเหตุได้อย่างถูกต้อง รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ รวมถึงทดสอบ ความพร้อมของอุปกรณ์เครื่องมือ และระบบแจ้งเตือนภัยให้อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานได้ทันทีที่เกิดภัย ภายหลังการฝึกซ้อมแผนฯจะมีการประเมินผล เพื่อตรวจสอบข้อบกพร่องและนำไปปรับปรุงการดำเนินงานป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำป่าไหลหลากและ ดินโคลนถล่มในพื้นที่ ท้ายนี้ เพื่อเตรียมความพร้อมในการรับมือสถานการณ์อุทกภัยและดินโคลนถล่มช่วงฤดูมรสุมนี้ ขอให้ประชาชนหมั่นติดตามรับฟังพยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิด ปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด หากได้รับความเดือดร้อน จากอุทกภัยและดินโคลนถล่ม สามารถติดต่อขอความช่วยเหลือได้ทางสายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อประสานและให้การช่วยเหลือโดยด่วนต่อไป สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 0-2243-2200 ฝ่ายประชาสัมพันธ์ ปภ.