ก.ล.ต. กล่าวโทษบริษัท 4 แห่ง และบุคคลที่เกี่ยวข้อง 13 ราย ฐานประกอบธุรกิจสัญญาซื้อขายล่วงหน้าโดยไม่ได้รับใบอนุญาต

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday June 24, 2010 17:25 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 มิ.ย.--ก.ล.ต. เมื่อวานนี้ (วันที่ 23 มิถุนายน 2553) ก.ล.ต. ได้ดำเนินการกล่าวโทษบริษัท ซี.เอ็น.บี.ซี. (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท ที.เอ็น.เอ็น. (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท จี.แอล.อี. (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท เอ.แอล.ที.ไอ. จำกัด และบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการประกอบธุรกิจของบริษัท รวม 13 ราย ได้แก่ นายศักดา ปันนิตามัย (หรือ ขวัญ/สา/แพท) นายชูเกียรติ ปันนิตามัย (หรือ ต๋อง/แคท) นางสาววรรัตน์ จันทร์โอกุล (หรือ รัตน์/รินทร์/แอ๊ด) นางสาวทัศนีย์ สมทอง (หรือ กี้/อิ่ม) นางสาวกนกวรรณ นาคบาตร์ (หรือ เพ็ญพัชมน/พัชมน พรรณาราย) นางสาวจันทร์จิรา แก่นแสนดี นางสาวณัฐฐา สินธุวานิช นางสาวพลอยนัชชา ทิพย์จิรโรจน์ นายณัฐพงษ์ เอกพันธุ์ นายพิษณุ บุญอาจ นางสาวมนัสนันท์ ปิยพงพันธุ์ นางสาวอินทิรา สืบสังข์ และนางสาวสุภารักษ์ รักษาศรี ในข้อหาประกอบธุรกิจสัญญาซื้อขายล่วงหน้าโดยไม่ได้รับใบอนุญาต ทั้งนี้ สำหรับประชาชนที่ได้รับความเสียหายจากการติดต่อชักชวนของบุคคลเหล่านี้ ให้แจ้งไปยังกองบังคับการปราบปราม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่โทรศัพท์ 0-2513-1273 เพื่อให้ดำเนินการกับผู้กระทำผิดต่อไป สืบเนื่องจากมีประชาชนเข้าแจ้งความต่อเจ้าพนักงานตำรวจว่า บริษัท ซี.เอ็น.บี.ซี. (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งตั้งอยู่ที่อาคารกมลสุโกศล ชั้นที่ 13 ถนนสีลม แขวงสีลม เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร ประกอบธุรกิจสัญญาซื้อขายล่วงหน้าโดยไม่ได้รับใบอนุญาตและทำการชักชวนประชาชนให้ซื้อขายสัญญาซื้อขายทองคำล่วงหน้า ทำให้ประชาชนที่หลงเชื่อได้รับความเสียหายเป็นเงินจำนวนมาก ซึ่งกรณีดังกล่าวตรงกับข้อร้องเรียนที่ ก.ล.ต. ได้รับ ดังนั้น เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2553 ก.ล.ต. จึงร่วมกับเจ้าพนักงานตำรวจกองบังคับการปราบปรามเข้าตรวจค้นบริษัทตามที่มีผู้แจ้งความ จากการตรวจค้น พบเอกสารชักชวนให้ซื้อขายสัญญาซื้อขายทองคำล่วงหน้า ข้อมูลเกี่ยวกับบุคคลที่ได้รับการติดต่อให้ซื้อขาย และเอกสารเกี่ยวกับการซื้อขายของลูกค้า ซึ่งจากการตรวจสอบเอกสารหลักฐาน ประกอบกับข้อมูลการร้องเรียนและการสอบปากคำบุคคลที่เกี่ยวข้องพบว่า ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2552 เป็นต้นมา บริษัท ซี.เอ็น.บี.ซี. (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท ที.เอ็น.เอ็น. (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท จี.แอล.อี. (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท เอ.แอล.ที.ไอ. จำกัด ได้แสดงตนต่อประชาชนทั่วไปว่าเป็นตัวแทนซื้อขายทองคำล่วงหน้าของบริษัทโบรกเกอร์ต่างประเทศ และทำการติดต่อชักชวนประชาชนให้เข้าใจว่าการซื้อขายสัญญาซื้อขายล่วงหน้าดังกล่าวสามารถทำกำไรได้โดยง่าย โดยให้เปิดบัญชีผ่านทางเว็บไซต์ www.sunnybullion.com www.winwoodgroup.com www.thaipalmgold.com และ/หรือ www.bullionhk.com จนมีผู้หลงเชื่อหลายรายโอนเงินให้ ทำให้ผู้ที่หลงเชื่อได้รับความเสียหายรวมกว่า 100 ล้านบาท การกระทำดังกล่าวเข้าข่ายเป็นความผิดฐานประกอบธุรกิจสัญญาซื้อขายล่วงหน้าโดยไม่ได้รับใบอนุญาตตามมาตรา 16 แห่งพระราชบัญญัติสัญญาซื้อขายล่วงหน้า พ.ศ. 2546 ซึ่งมีโทษตามมาตรา 125 แห่งพระราชบัญญัติฉบับเดียวกัน คือ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินสามแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และปรับอีกไม่เกินวันละหนึ่งหมื่นบาทตลอดเวลาที่ยังฝ่าฝืน ก.ล.ต. จึงได้กล่าวโทษบริษัททั้งสี่แห่งและบุคคลที่เกี่ยวข้องทั้ง 13 ราย ต่อกองบังคับการปราบปราม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นอกจากนี้ ในการตรวจค้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมนายชูเกียรติ ปันนิตามัย และนางสาวกนกวรรณ นาคบาตร์ ด้วย เนื่องจากบุคคลทั้งสองเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญารัชดา ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชนและประกอบธุรกิจสัญญาซื้อขายล่วงหน้าโดยไม่ได้รับอนุญาต และนายศักดา ปันนิตามัย เคยถูก ก.ล.ต. กล่าวโทษฐานประกอบธุรกิจสัญญาซื้อขายล่วงหน้าโดยไม่ได้รับอนุญาต ร่วมกับบริษัทโกรว์ เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด อนึ่ง ประชาชนที่สนใจลงทุนในสัญญาซื้อขายล่วงหน้า ขอให้เลือกลงทุนเฉพาะกับบริษัทที่ได้รับใบอนุญาตการประกอบธุรกิจอย่างถูกต้อง เพื่อให้ได้รับความคุ้มครองตามกฎหมาย โดยสามารถตรวจสอบรายชื่อผู้ประกอบธุรกิจที่ได้รับใบอนุญาตได้ที่เว็บไซต์ของ ก.ล.ต. www.sec.or.th หรือกรณีที่อ้างอิงสินค้าเกษตร ขอให้ตรวจสอบรายชื่อที่เว็บไซต์ของสำนักงานคณะกรรมการกำกับการซื้อขายสินค้าเกษตรล่วงหน้า (ก.ส.ล.) www.aftc.or.th และหากได้รับการติดต่อชักชวนจากบุคคลที่สงสัยว่าไม่ได้รับใบอนุญาต โปรดแจ้งเบาะแสมายังศูนย์รับเรื่องร้องเรียนของ ก.ล.ต. ที่โทรศัพท์ 0-2263-6000 หรือ complain@sec.or.th หรือ ก.ส.ล. ที่ enforcement@aftc.or.th เพื่อดำเนินการตรวจสอบต่อไป