ม.มหิดล ทูลเกล้าฯ ถวายปริญญาพยาบาลศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ แด่ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ

ข่าวทั่วไป Wednesday June 30, 2010 14:19 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 มิ.ย.--มหาวิทยาลัยมหิดล ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยมหิดล วันที่ ๕ กรกฎาคม ๒๕๕๓ ณ หอประชุมกองทัพเรือ สภามหาวิทยาลัยมหิดลจะทูลเกล้าฯ ถวายปริญญาพยาบาลศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ แด่ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ จากที่ทรงสนพระทัยในการดูแลช่วยเหลือด้านสุขภาพอนามัยและการช่วยเหลือประชาชนผู้ทุกข์ยาก ทรงเป็นผู้นำในการอุทิศพระองค์ และทรงงานด้วยพระวิริยะอุตสาหะ ด้วยพระประสงค์ที่จะให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ทรงเป็นองค์อุปถัมภ์และประทานทรัพย์ส่วนพระองค์เพื่อช่วยเหลือโครงการต่างๆ มากมาย อาทิ โครงการอาสากาชาดฟื้นฟูสุขภาพถึงบ้าน โครงการ “ช่วยลดการติดเอดส์จากแม่สู่ลูก” กองทุนโรคมะเร็งในเด็ก และมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภา ฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย พระกรณียกิจของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ได้แสดงให้เป็นที่ประจักษ์ในน้ำพระทัยที่เปี่ยมด้วยพระเมตตาและห่วงใยในสุขภาพอนามัยและความเป็นอยู่ของประชาชน ทรงปฏิบัติพระกรณียกิจ ครอบคลุมการส่งเสริมสุขภาพ การป้องกันโรค การบำบัดรักษาและการฟื้นฟูสภาพ โดยมุ่งหวังให้ประชาชนมีสุขภาพดี สามารถดำรงชีวิตอย่างมีความสุขเต็มศักยภาพ รวมทั้งยังทรงรณรงค์กระตุ้นเตือนให้ชุมชนเข้าใจในการดูแลช่วยเหลือเป็นกำลังใจให้ผู้ติดเชื้อเอดส์และครอบครัวให้ได้รับการยอมรับจากสังคมมากขึ้น นอกจากนี้ ยังมีผู้ทรงคุณวุฒิได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์สาขาต่างๆ ...ปริญญาแพทยศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ ได้แก่ ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์จอมจักร จันทรสกุล และ ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์วิจิตร บุญพรรคนาวิก ปริญญาปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาชีวเคมี โภชนาการ ได้แก่ ศาสตราจารย์เกียรติคุณสิรินทร์ พิบูลนิยม สาขาประชากรศาสตร์ ได้แก่ ดร. ปีเตอร์ เจ โดนาลด์สัน (Dr. Peter J. Donaldson) ปริญญาสาธารณสุขศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ ได้แก่ นายแพทย์นัดดา ศรียาภัย และ ปริญญาวิทยาศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ (เทคนิคการแพทย์) ได้แก่ ศาสตราจารย์เกียรติคุณ แพทย์หญิง ท่านผู้หญิงเพ็ญศรี ภู่ตระกูล