เอเรียนสเปซเตรียมปล่อยดาวเทียมอาร์แซท-1ของอาร์เจนตินา

ข่าวท่องเที่ยว Thursday July 1, 2010 14:37 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 ก.ค.--โทเทิล ควอลิตี้ พีอาร์ หลังจากการเรียกประมูลโครงการระดับนานาชาติ เอเรียนสเปซ ได้รับการคัดเลือกจากอาร์แซท (ARSAT) ผู้ให้บริการดาวเทียมของอาร์เจนตินา ให้เป็นผู้ปล่อยดาวเทียมอาร์แซท-1อย่างเป็นทางการ วันนี้ เอเรียนสเปซประกาศลงนามในสัญญาการให้บริการและโซลูชั่นส์ด้านการปล่อยดาวเทียมให้แก่อาร์แซท ผู้ให้บริการดาวเทียมของประเทศอาร์เจนตินา (Empresa Argentina de Soluciones Satelitales Sociedad Anonima) ทั้งนี้เพื่อทำการปล่อยดาวเทียมอาร์แซท-1 ขึ้นสู่วงโคจรกลางปีพ.ศ. 2555 นี้ อาร์แซท-1 ซึ่งมีน้ำหนักประมาณ 2,900 กิโลกรัมจะถูกส่งไปยังวงโคจรประจำที่โดยจรวดเอเรียน 5 หรือ โซยุสจากศูนย์อวกาศเกียนาซึ่งเป็นท่าอวกาศยานของยุโรปในเฟรนช์เกียนา อาร์แซท-1จะประกอบไปด้วยเครื่องรับส่งสัญญาณในความถี่ 36 เมกกะเฮิร์ตซจำนวน 12 เครื่อง ในความถี่ 54 เมกกะเฮิร์ตซจำนวน 8 เครื่อง และในความถี่ 72 เมกกะเฮิร์ตซจำนวน 4 เครื่อง ซึ่งทำงานในระบบเคยูแบนด์ ดาวเทียมอาร์แซท-1 จะให้บริการทางด้านการโทรคมนาคม การส่งสัญญาณข้อมูล โทรศัพท์ และโทรทัศน์ ครอบคลุมเขตประเทศอาร์เจนตินา ชิลี อุรุกวัยและปารากวัย ดาวเทียมดังกล่าว สร้างขึ้นโดย ไอเอ็นวีเอพี (INVAP) จากอาร์เจนตินา โดยบริษัทแอสเทรี่ยม (Astrium) และ ทาเลซ อเลเนีย สเปซ (Tales Alenia Space) เป็นผู้จัดหาอุปกรณ์หลัก อาร์แซท-1 จะเป็นดาวเทียมดวงที่สองของอาร์เจนตินาที่ถูกปล่อยโดยเอเรียนสเปซ ภายหลังจากดาวเทียม Nahuel 1A ซึ่งถูกปล่อยขึ้นสู่วงโคจรในปีพ.ศ. 2540 “พวกเรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เลือกเอเรียนเสปซให้เป็นผู้ปล่อยดาวเทียมประจำที่ดวงแรกที่สร้างขึ้นในประเทศอาร์เจนตินา” พาโบล ทอคเน็ตติ ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารอาร์แซท กล่าว “การคัดเลือกของพวกเราเป็นผลมาจากการประมูลระดับนานาชาติ โดยพิจารณาถึงปัจจัยด้านราคา ความยอดเยี่ยมในการขนส่งทางอวกาศ และอัตราส่วนภารกิจที่เสร็จสมบูรณ์เป็นสำคัญ” ชอง-อีฟ เลอ กัล ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เอเรียนเสปซ กล่าวเพิ่มเติมว่า “เอเรียนเสปซภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสทำงานร่วมกับผู้ให้บริการดาวเทียมของทวีปอเมริกาใต้ และต้องขอขอบคุณอาร์แซทที่เลือกพวกเรา สัญญาฉบับล่าสุดนี้ถือเป็นสัญญาลงนามฉบับที่ 9 ของปีพ.ศ. 2553นี้ และเป็นการแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนถึงคุณภาพและศักยภาพของเอเรียนสเปซในการให้บริการและโซลูชั่นส์การปล่อยดาวเทียม” ข้อมูลเกี่ยวกับเอเรียนเสปซ เอเรียนเสปซเป็นบริษัทแนวหน้าของโลกที่ให้บริการและโซลูชั่นส์ด้านการปล่อยดาวเทียม โดยเป็นผู้ให้บริการนำเสนอแนวคิดใหม่ๆให้กับลูกค้านับตั้งแต่ปีพ.ศ. 2523 เอเรียนสเปซได้รับการสนับสนุนจากหุ้นส่วน 24 ราย และหน่วยงานยูโรเปี่ยนสเปซเอเจนซี่หรือ อีเอสเอ โดยมีตระกูลจรวดสำหรับปล่อยดาวเทียมสมรรถนะสูงสุด ประกอบไปด้วย เอเรียน 5 โซยุส และ เวก้า รวมทั้งทีมงานที่มีชื่อเสียงในด้านการให้บริการและทุ่มเทกับการทำงานจากนานาประเทศคอยให้บริการ จากข้อมูลจนถึงวันที่ 27 มิถุนายน 2553 เอเรียนสเปสได้ทำการปล่อยจรวดและดาวเทียมไปแล้วกว่า 281 ครั้งโดยนับเป็นจำนวนที่มากกว่าครึ่งหนึ่งของดาวเทียมเชิงพาณิชย์ที่ให้บริการอยู่ในปัจจุบัน ขณะนี้ เอเรียนสเปซมีแผนงานดำเนินการปล่อยดาวเทียมหลายโครงการ แบ่งเป็นการปล่อยดาวเทียมด้วยเอเรียน 5 23 โครงการ ด้วยโซยุส 17 โครงการ ซึ่งเทียบเท่ากับการดำเนินธุรกิจล่วงหน้าเป็นเวลาถึง 3 ปี www.arianespace.com ข้อมูลเกี่ยวกับอาร์แซท อาร์แซท (ARSAT) เป็นบริษัทที่ก่อตั้งโดยรัฐบาลอาร์เจนตินาภายใต้กฎหมายที่ออกในปีพ.ศ. 2549 บริษัทมีเป้าหมายที่จะพัฒนาอัตราพื้นที่ในวงโคจรประจำที่ซึ่งได้รับการจัดสรรให้แก่ประเทศอาร์เจนตินาด้วยดาวเทียมโทรคมนาคมที่ได้รับการพัฒนาและสร้างในประเทศ รวมทั้งดำเนินการและให้บริการด้านดาวเทียม ข้อมูลเสียง ข้อมูลทั่วไป และวิดีทัศน์แก่ลูกค้าครอบคลุมภูมิภาคอเมริกา ปัจจุบันอาร์แซทดูแลพื้นที่วงโคจรอวกาศของประเทศอาร์เจนตินา ซึ่งปัจจุบันอยู่ในตำแหน่งที่ 81 องศา ตะวันตก ถึง 72 องศา ตะวันตก และให้บริการลูกค้าด้วยการใช้ศักยภาพทางด้านดาวเทียมที่เกิดจากการทำข้อตกลงทางด้านยุทธศาสตร์และพาณิชย์ร่วมกับผู้ให้บริการระดับโลกอื่นๆ www.arsat.com.ar สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ : ฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท โทเทิล ควอลิตี้ พีอาร์ (ประเทศไทย) จำกัด เมธาวรินทร์ มณีกูลพันธ์ โทร 260 5820 ext 115 หรืออีเมล์ mae@tqpr.com
แท็ก ดาวเทียม