เมอร์เคเตอร์ รุกตลาดด้วยการเปิดดำเนินการในทวีปเอเชีย บริษัทเมอเคเตอร์แห่งใหม่ในประเทศไทยมุ่งมั่นเพื่อการพัฒนานวัตกรรมระบบและช่องทางการจัดจำหน่ายของสายการบิน

ข่าวเทคโนโลยี Friday July 2, 2010 14:40 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 ก.ค.--สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์ จากการที่บริษัทเมอร์เคเตอร์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการโซลูชั่นไอทีสำหรับธุรกิจการบินของบริษัทในเครือเอมิเรตส์ และผู้นำด้านโซลูชั่นเทคโนโลยีเพื่อธุรกิจอุตสาหกรรมการบิน และการคมนาคมระดับโลก ได้เข้าซื้อกิจการของบริษัท tikAERO เมอร์เคเตอร์ได้เริ่มเปิดสำนักงานแห่งใหม่ในกรุงเทพฯ บริษัทใหม่ในนาม “เมอร์เคเตอร์ เอเชีย” ให้บริการวางรากฐานเพื่อการพัฒนาระบบการบินและโซลูชั่นสำหรับผู้โดยสารอย่างต่อเนื่อง แพทริค นาฟ รองประธานอาวุโสฝ่ายไอทีของบริษัทในเครือเอมิเรตส์ กล่าวว่า “การก่อตั้งสำนักงานเมอร์เคเตอร์ในภูมิภาคเอเชียนับเป็นการพัฒนาอีกก้าวที่สำคัญของเรา เรายังเล็งเห็นโอกาสที่สำคัญที่เราจะได้บุคคลากรที่มีประสิทธิภาพในเมืองไทยที่ปฏิบัติงานอย่างแข็งขัน และมีทักษะในการทำงาน อีกทั้งเมอร์เคเตอร์ เอเชียยังช่วยให้บริการของเราเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายในเอเชียซึ่งเป็นหนึ่งในภูมิภาคอุตสาหกรรมการบินมีการเติบโตอย่างรวดเร็ว” สำนักงานแห่งใหม่ของเมอร์เคเตอร์ตั้งอยู่ ณ ย่านใจกลางของกรุงเทพฯ และบริหารงานโดย มร. โรแลนด์ เฮลเลอร์ ผู้ก่อตั้ง TikSystems และได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้บริหารสูงสุด พร้อมบุคลากรปฏิบัติงาน 40 คน โดยการบริหารงานของ มร. โรแลนด์ขึ้นตรงต่อคณะผู้บริหารเมอร์เคเตอร์ เอเชีย ซึ่งประกอบด้วย มร. ไนเจล ฮอปกิ้นส์ รองประธานแผนกบริการของบริษัทในเครือเอมิเรตส์ และ มร. แพทริก นาฟ รองประธานอาวุโสฝ่ายไอทีของบริษัทในเครือเอมิเรตส์ เกี่ยวกับเมอร์เคเตอร์ เมอร์เคเตอร์ คือผู้ให้บริการระดับโลกในด้านโซลูชั่นเทคโนโลยีสำหรับธุรกิจ บริการสำหรับการปรับเปลี่ยนองค์กรธุรกิจ การพัฒนากระบวนการ และผลตอบแทนจากการลงทุน โดยให้บริการแก่ลูกค้ากว่า 100 รายใน 5 ทวีป ซึ่งบริษัทฯ ได้มีส่วนสนับสนุนและให้บริการด้านไอทีอย่างหลากหลายแก่บริษัทที่สำคัญที่เป็นส่วนหนึ่งของเครือเอมิเรตส์ทั้งสายการบินเอมิเรตส์ และบริษัทดนาต้าซึ่งเป็นผู้ให้บริการขนส่งทางอากาศที่ใหญ่ที่สุดของตะวันออกกลาง ลูกค้าของเมอร์เคเตอร์ประกอบด้วยสายการบินหลักต่าง ๆ เช่น แอร์โรว์เม็กซิโก บริติชแอร์เวย์ส เอมิเรตส์ เอทิฮัด กาตาร์แอร์เวย์ส แควนตัส เจ็ทบลู คูเวตแอร์เวย์ส มาเลเซียแอร์ไลน์ส เซาท์แอฟริกันแอร์เวย์ส สิงคโปร์แอร์ไลน์ ศรีลังกัน สวิสอินเตอร์เนชั่นแนลแอร์ไลน์ กรุ๊ปโป ทาคา และเวสต์เจ็ท เมอร์เคเตอร์ เป็นบริษัทที่ได้รับรองมาตรฐาน CMM1 Level3 มาตรฐาน ISO27001 และมาตรฐาน SAS70 สำหรับการบริหารกระบวนการทางธุรกิจที่อาศัยการจัดจ้างจากภายนอก เมอร์เคเตอร์มีบุคลากรกว่า 1,500 คนทั่วโลก และการเป็นพันธมิตรร่วมกับบริษัทที่บริหารงานด้านไอทีของสายการบินระดับนานาชาติช่วยสนับสนุนให้เมอร์เคเตอร์สามารถเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเมอร์เคเตอร์ กรุณาเยี่ยมชม www.mercator.com เกี่ยวกับ TIK Systems และ tikAERO บริษัท TIK Systems (Thailand) Co., Ltd. ซึ่งก่อตั้งขึ้นที่กรุงเทพฯ ในปี 2538 ให้บริการพัฒนาซอฟแวร์ โดยเฉพาะสำหรับการให้บริการผู้โดยสารแก่ สวิสแอร์ ครอสแอร์ และออสเตรียนแอร์ โดยบริษัทฯ เติบโตขึ้นจากการเป็นบริษัทขนาดเล็กและพัฒนาจนกลายเป็นบริษัทที่มีชื่อเสียงที่ได้บริการที่ดีเยี่ยมแก่ลูกค้าในธุรกิจสายการบิน ธุรกิจท่องเที่ยว ธุรกิจการขนส่ง ธุรกิจท่องเที่ยวสำหรับภาคองค์กร และธุรกิจการขนส่งสินค้ากว่า 20 ราย ปัจจัยที่ส่งผลให้บริษัทฯ มีความแตกต่างจากผู้ให้บริการรายอื่นคือ นวัตกรรมระบบ tikAERO ที่ได้รับการสร้างขึ้นโดยอาศัยเทคโนโลยีระบบสถาปัตยกรรมล่าสุดที่ใช้เทคโนโลยีของไมโครซอฟท์ ซึ่งทำให้โครงสร้างการทำงานไม่ซับซ้อน การแสดงผลหลายภาษาสำหรับผู้ใช้เป็นไปอย่างรวดเร็ว อีกทั้งการอบรมและช่วยเหลือการปฏิบัติงานให้แก่ลูกค้ายังทำได้ง่าย หัวใจหลักของผลิตภัณฑ์นี้คือความสามารถในการนำไปพัฒนาปรับใช้กับรูปแบบธุรกิจ ตลาด และความต้องการของผู้โดยสารของทุกสายการบินที่กำลังเติบโตได้อย่างไม่จำกัดการเปลี่ยนแปลงของรูปแบบธุรกิจ ณ ช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง ระบบปฏิบัติงานของ tikAERO ประกอบด้วยโซลูชั่นรวมศูนย์ที่ทันสมัยสำหรับการบริหารงานสายการบินเพื่อให้บริการลูกค้าของสายการบิน ทั้งเครื่องมือเพื่อให้บริการสำรองที่นั่งผ่านระบบอินเตอร์เน็ตสำหรับลูกค้าทั่วไป ตัวแทนการท่องเที่ยว และลูกค้าภาคองค์กรและบริษัท และอุปกรณ์เครื่องมือสื่อสารต่าง ๆ อีกทั้งการเชื่อมโยงกับระบบขนส่งหลักทั่วโลก โดยระบบมีความสอดคล้องกับระบบ e-ticketing ของ สมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) แต่ก็สามารถปฏิบัติงานได้ด้วยระบบที่ไม่ต้องใช้บัตรโดยสารเครื่องที่ไม่อิงกับระบบของ IATA ได้ในกรณีของสายการบินต้นทุนต่ำ ดังนั้นระบบ tikAERO จึงเป็นการรวมช่องทางที่ดีที่สุดในระดับโลกเข้าไว้ด้วยกัน ภาพประกอบ: โรแลนด์ เฮลเลอร์ ผู้บริหารสูงสุดของเมอร์เคเตอร์ เอเชีย สื่อมวลชน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ วรางคณา พวงศิริ / จุฑารัตน์ มณิปันตี สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์ โทรศัพท์: 0-2653-2717-9 โทรสาร 0-2653-2720 อีเมล์: warangkana@spark.co.th, pae@spark.co.th